โคมลอย ดวงไฟนำทางบนท้องนภาหรือภาระการบินในค่ำคืน วันลอยกระทง

โคมลอย กลายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราทำในคืนวันเพ็ญ วันลอยกระทง ด้วยจุดประสงค์ลอยทุกข์ ลอยโศกให้หลุดพ้นไปจากชีวิต ส่งเหล่าเทพกลับสู่สรวงสวรรค์ ขอให้ต่อจากนี้ชีวิตเจอแต่สิ่งดีๆ

โคมลอย มีลักษณะคล้ายบอลลูนลมร้อนขนาดเล็ก ตัวโครงทำจากไม้ไผ่โดยหุ้มด้วยกระดาษสาทาติดด้วยน้ำมัน ข้างในใส่เทียนหรือเชื้อเพลิง เมื่อจุดไฟและเกิดความร้อนภายในจะก่อให้เกิดอากาศภายในโคม โคมจึงเบาและลอย

ตามความเชื่อการปล่อยโคม นั้นเปรียบเหมือนการปล่อยปัญหาและความกังวลให้หลุดลอยไปกับโคม อีกทั้งเชื่อว่าแสงประทีปจากโคมจะช่วงส่องประกายให้ชีวิตเจริญรุ่งเรืองอยู่เย็นเป็นสุข

นอกจากนี้ชาวล้านนาเชื่อว่าเป็นการบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์ เสมือนการส่งเหล่าเทวดาเหล่านางฟ้ากลับคืนสู่สวรรค์ แต่รู้หรือไม่ในสมัยโบราณโคมลอยนี้เป็นเหมือนช่องทางสื่อสาร โดยชาวบ้านจะเขียนใบบอกบุญต่างๆ แล้วนำไปผูกติดกับโคม

ทั้งนี้ชาวล้านนาทางภาคเหนือของประเทศไทยจะใช้โคมลอยตลอดปี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษ เช่น ในเทศกาลยี่เป็งที่จัดในวันเพ็ญ เดือน 2 ของปฏิทินล้านนา (ตรงกับวันเพ็ญ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย)หรือ วันลอยกระทง

อย่างไรก็ตามการลอยโคมก็อาจจะเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายได้ยิ่งหากลอยใกล้พื้นที่ชุมชน หรือบ้านเรือนผู้คน เหตุที่จะเกิดขึ้นในกรณีที่โคมตกสู่พื้นขณะไฟยังลุกอยู่หรือโคมเอียง ซึ่งอาจเกิดจากลมหรือการชนวัตถุบางอย่าง ทำให้เกิดเป็นอัคคีภัยตกลงสู่บ้านเรือนชาวบ้าน

โดยเมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมาทาง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด ได้ขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการปล่อยวัตถุอันตรายขึ้นสู่ท้องฟ้า เช่น การปล่อยโคมลอย โคมควัน พลุ ตะไล ดอกไม้ไฟ ลูกโป่ง โดน การฉายลำแสงเลเซอร์ที่อาจเป็นอันตรายต่อเครื่องบิน การมองเห็นของนักบินผู้ควบคุมเครื่องบิน

การปล่อยโคมลอยในช่วงเทศกาลลอยกระทง ส่งผลกระทบต่อการบินเป็นอย่างมาก เพราะหากปล่อยโคมในช่วงที่มีเที่ยวบิน แล้วโคมลอยเกิดหลุดเข้าไปในตัวเครื่องบิน อาจทำให้เครื่องบินลำนั้นระเบิดได้ทันทีแม้ว่าจะปล่อยเพียงลูกเดียวก็ตาม หรือบางกรณีโคมอาจจะลอยไปติดที่กระจกหน้าของเครื่องบิน ทำให้นักบินมองไม่เห็นทิศทาง

ในเบื้องต้นมีสายการบินแจ้งขอยกเลิกและปรับเปลี่ยนเวลาการบิน ที่ท่าอากาศยาน 6 แห่งของ ทอท. ในช่วงวันที่ 10-12 พ.ย. ประมาณ 160 เที่ยวบิน แบ่งเป็นท่าอากาศยานเชียงใหม่ 150 เที่ยวบิน และ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย 10 เที่ยวบิน 

ขอบคุณที่มา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หล่อต่างวัย !! ไบร์ท วชิรวิชญ์ ถูกทัก เหมือนพระเอกเกาหลีชื่อดังอย่าง “ลีดองวุค”

เรียกได้ว่า ไบร์ท วชิรวิชญ์ ถือเป็นหนึ่งนักแสดงชาวไทยที่โด่งดังมากในเอเชียเลยจริงๆ เพราะไม่ว่าจะลงรูปไหนในอินสตาแกรม ยอดกดไลค์

เตรียมตัวเลย! รัฐเล็งเปิดลงทะเบียน คนละครึ่ง รอบเก็บตก 14 พ.ย.นี้

ภายหลังจากจำนวนผู้ลงทะเบียนโครงการ คนละครึ่ง เพื่อรับสิทธิรับเงิน 3,000 บาท ผ่านแอพพลิเคชั่น เป๋าตัง เต็มโควต้า 10 ล้านสิทธิแล้ว

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 5 ราศี ดวงการงานโดดเด่น ผลงานดี มีโอกาสก้าวหน้า

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “เมื่อคืนผมฝันว่าไม่จ่ายบิลค่าโทรศัพท์ครับ

เตรียมผวา! ดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิส อาจพุ่งชนโลกในอีก 48 ปีข้างหน้า

ดาวเคราะห์น้อยอะโพฟิส — สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาวายของสหรัฐฯ และห้องปฏิบัติการแรงขับเคลื่อนไอพ่นขององค์การนาซ่าได้

นางนพมาศ ! ใหม่ ดาวิกา แต่งกายด้วยชุดไทยงดงามเจิดจรัส ในงาน ลอยประทีป

ใหม่ ดาวิกา นางเอกสาวสวย ชวนเที่ยวงาน “เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ประจำปี 2563” จังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่ถ่ายทอด

แอบส่อง ! รายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลงานเพลงแห่งปี MAMA 2020 แฟนๆ เตรียมโหวต !

กลับมาอีกครั้ง กับงาน 2020 MAMA ‘2020 Mnet Asian Music Awards’ ที่เรียกได้ว่าเป็นงานประกาศรางวัลเพลงแห่งปีที่วงการ K-POP ทุกๆ คนต่างก็รอคอย