” Joker ” ตัวละครวายร้ายที่สะท้อน “โรคจิตเภท” ชนิดต่อต้านสังคม

พฤติกรรมอันแสนโหดเหี้ยมที่ Joker แสดงออกมาถือเป็นอาการป่วยทางจิตอย่างหนึ่งที่เรียกว่า การต่อต้านสังคม

Joker หนึ่งในตัวละครวายร้ายที่ปรากฎตัวครั้งแรกขึ้นเมื่อช่วง ปี ค.ศ.1951 ในหนังสือการ์ตูน โดยบอกเล่าว่าเขาเป็นอาชญากรในนาม “เรดฮูด” และพลัดตกลงไปในบ่อสารเคมีในการต่อสู้กับแบทแมนและทำให้เขาเสียโฉม มีผิวหนังที่กลายเป็นสีขาวซีด ผมสีเขียว และมีอาการเสียสติ

แต่หลังจากนั้นในหนังสือการ์ตูนก็มีการบอกเล่าถึงประวัติของตัวละครนี้ใหม่อีกถึง 2 ครั้งซึ่งไม่เหมือนกันทั้ง2ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งที่มีการบอกเล่าถึงเรื่องราวของตัวละครนี้ มันก็ทำให้ภาพลักษณ์ของโจ๊กเกอร์เหลี่ยนแปลงไปด้วยไม่ว่าจะเป็นเหยื่อสังคมที่น่าสงสาร หรืออาชญากรที่โหดเหี้ยม

มีช่วงหนึ่งที่หนังสือการ์ตูนแบทแมนมีการปรับปรุงเนื้อหา โดยลดความรุนแรงของเรื่องราวและรุนแรงลง ทำให้บทของโจ๊กเกอร์ถูกปรับไปจากการ ฆาตกรโรคจิตที่ฆ่าคนเพื่อความสนุกสนาน เป็นการใช้อุปกรณ์ที่หวังปล้นทรัพย์สิน

อย่างไรก็ตาม การลงมือทำภารกิจของเขาแต่ละครั้งแม้จะโหดเหี้ยมและไร้ซึ่งเหตุผลแต่ทุกแผนที่เขาวางไว้จะผ่านการคำนวน วิเคราะห์ไว้อย่างเฉลียวฉลาด

ทั้งนี้ลักษณะภาวะจิตเภทของโจกเกอร์ที่เป็นลักษณะเด่น คือการที่เขามีลักษณะต่อต้านสังคม (Antisocial Personality Disorder) ขั้นสุดโต่ง ไม่สนใจในชีวิตผู้อื่น หรือแม้แต่ตัวเอง สามารถฆ่าคนได้เพียงเพราะความคิดว่า ตลกสิ้นดี

โรคบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม

โรคนี้มักเป็นตั้งแต่เด็ก  อาการจะมากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจาก ซน อยู่ไม่นิ่ง  พูดเก่ง  คุยเก่ง  ไม่ค่อยตั้งใจเรียน  ชอบพูดคำหยาบ  ใจร้อน  ขี้โมโห  เวลาโกรธจะยั้งตัวเองไม่ค่อยได้ 

ซึ่งบุคลิกภาพแบบนี้   ไม่ใช่แบบต่อต้านสังคมแบบชอบทำอะไรต่อต้าน ประท้วง  โวยวายแต่จะเป็นการละเมิดกฎเกณฑ์ กฎหมาย  เพื่อความพึงพอใจของตนเอง  เวลาต้องการอะไรจะต้องให้ได้ทันที     ยั้งใจตัวเองไม่ได้  เวลาโกรธจะรุนแรง 

อาการของโรค

  • ละเมิดสิทธิของผู้อื่น
  • ไม่มีความรู้สึกผิด
  • ไม่มีความรับผิดชอบ
  • ก้าวร้าว ทำร้ายคนอื่น รังแกสัตว์
  • ทำลายข้าวของสาธารณะ
  • ทำผิดกฎเกณฑ์ กติกาของหมู่คณะ  หรือกฎหมาย

ที่มาข้อมูล

บริษัทคลินิคจิต-ประสาท

วิทยานิพนธ์การสร้างตัวละครจิตเภทในภาพยนตร์แบทแมน

หมดฤดูหนาว! กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว

หมดฤดูหนาว! กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว คาดปีนี้ร้อนยาวถึงกลางเดือนพ.ค.63

รมว.กระทรวงทรัพยากรฯ ลุยตรวจภูกระดึง หลังเกิดไฟไหม้

เช้านี้(29 ก.พ. 63) ท่านวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะทำงาน ลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

ทีมไทยแลนด์ ‘อนุทิน’ เผย คนไทยตื่นตัว ป้องกัน ไวรัสโควิด-19 ได้ดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว อนุทิน ชาญวีรกูล ระบุว่า…

ธนกร ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก

ธนกร วังบุญคงชนะ ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก พร้อมเดินหน้าทำงานเลี่ยงขัดแย้ง วอนทุกฝ่ายร่วมมือกันพาประเทศพ้นวิกฤต

“ไอติม”วิเคราะห์ความวิปริตของบ้านเมือง ฝากบอกนศ.อย่าสิ้นหวัง อย่าคิดว่าไม่มีทางออก

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว