สรุปข่าว ป้าคิม ตัวแสบ! จอมแพร่เชื้อ ไวรัสโคโรนา ในเมืองแทกู จนระบาดทั่วเกาหลีใต้

สาเหตุหนึ่งที่ ไวรัสโคโรนา ระบาดอย่างหนักในประเทศเกาหลีใต้นั้น ต้นเหตุเกิดมาจาก ป้าคิม (นามสมมุติ) หญิงเกาหลีใต้วัย 61 ปี ที่อาศัยอยู่ในเมืองแทกู ซึ่งห่างจากกรุงโซลประมาณ 240 กิโลเมตร สมาชิกลัทธิชินชอนจิ ซึ่งมีรายงานว่า เธออาจแพร่เชื้อ ไวรัสโคโรนา ให้ชาวเกาหลีมากกว่า 1 พันคน

ทั้งนี้ เรื่องราวเริ่มต้นจากการที่ ป้าคิม เป็นสมาชิกของ ลัทธิชินชอนจิ (Shincheonji) ลัทธิที่ถูกสอนให้เชื่อเรื่องการอยู่ยงคงกระพัน ความศรัทธาจะทำให้ชีวิตเป็นอมตะ อาการป่วยคือบาป และผู้ที่ตายคือคนที่มีศรัทธาไม่เพียงพอ

ในส่วนของสาวกของ ทธิชินชอนจิ จะมีกิจกรรมคือ การไปรวมตัวกันที่โบสถ์ชินชอนจิ (บางแห่งเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ สาขาย่อยจะเป็นห้องเช่า แต่เรียกว่าโบสถ์) เพื่อทำพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งในการทำพิธี สาวกต้องอยู่ใกล้กันในระยะประชิดมากเพื่อร่วมกันสวดภาวนา และการสวดจะต้องเปล่งเสียงให้สุดคล้ายการตะโกนใส่กัน

ไวรัสโคโรนา เกาหลีใต้

ต่อมา เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ป้าคิม ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่เธอมีอาการไม่สบาย คล้ายป่วยเป็นไข้หวัด แพทย์เอ็กซเรย์ พบว่า มีอาการปอดบวม จึงขอตรวจเชื้อไวรัส โควิด-19 หรือ โคโรนา แต่ป้าคิมไม่ยอม เนื่องจากรู้ว่าตัวเองสุ่มเสี่ยง เลยไม่อยากถูกกักตัว

นอกจากนี้ ป้าคิม ยังเลือกที่จะไปหาหมอในโรงพยาบาลอื่นอีก 2 แห่งเพื่อรักษาอาการปอดบวม แต่ก็ไม่ยอมตรวจเชื้อโควิด-19 พร้อมยืนยันว่าตนไม่เคยเดินทางไปจีน โดยไม่รู้ตัวว่า อาจติดเชื้อจากการทำกิจกรรมกับสมาชิกหลายร้อยคนในลัทธิชินชอนจิ ที่มีบางคนอาจเดินทางกลับมาจากจีน

อย่างไรก็ตาม ป้าคิม พยายามใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ใส่หน้ากากอนามัยใดๆเมื่อไปซื้อขงอที่ตลาด ห้างสรรพสินค้า ขึ้นรถสาธารณะ ไปงานแต่งงาน ทานอาหารบุฟเฟต์โรงแรม และกลับไปทำพิธีกรรมที่โบสถ์ร่วมกับสาวกอีกพันกว่าคน รวมถึงเดินทางมาเที่ยวที่กรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ด้วย

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ป้าคิม มีอาการทรุดหลัก เลยยอมที่จะตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลออกมาว่าป้าคือผู้ติดเชื้อรายที่ 31 ของประเทศเกาหลีใต้ จากนั้นความโกลาหลก็เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องสืบสาวกันอย่างละเอียดว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาป้าคิม เคยไปพบเจอใครมาบ้าง พบว่ามีคนเกี่ยวข้อนับพันคน จึงทยอยนำตัวมาตรวจและกักโรค

หลังจากนั้น ยอดผู้ติดเชื้อของเกาหลีใต้ก็เพิ่มขึ้นหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นคนที่เคยเกี่ยวข้องกับป้าคิม โดยเฉพาะ 50% ของการติดเชื้อมาจาก สาวกลัทธิชินชอนจิ จนโบสถ์ของลัทธิลัทธิชินชอนจิถูกสั่งปิด รวมทั้งห้างสรรพสินค้าที่ป้าเคยไปเดินก็ถูกปิดชั่วคราวเพื่อทำความสะอาด

ขณะเดียวกัน เมืองแทกูถูกประกาศให้เป็นเขตควบคุมโรคไวรัสโคโรนา ชาวแทกูกนับ 2.5 ล้านคนหวาดกลัวและเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน เมืองทั้งเมืองแทบกลายเป็นเมืองร้าง ไม่ต่างจาก อู่ฮั่น

ด้านลัทธิชินชอนจิก็ไม่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล หลังเปิดเผยรายชื่อสมาชิกส่วนหนึ่ง แล้วอ้างว่า รายชื่อของสมาชิกหลุดไปถึงสื่อมวลชน ทำให้สมาชิกของลัทธิชินชอนจิ ได้รับผลกระทบในการใช้ชีวิต จึงปกฺเสธที่จะส่งมอบรายชื่อสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับป้าคิมเพิ่ม

ล่าสุด 25 กพ. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา ในประเทศจีน เพิ่มขึ้นเป็น 833 ตาย 8 หายป่วย 22 โดยทางรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเป็น สีแดง หรือระดับสูงสุดแล้ว

ขอบคุณภาพจาก China Xinhua News

โป๊ะแตกอีก! น้าแต มีเฟซบุ๊ก-ไลน์ ปลอม ชาวเน็ตสงสัยเพื่ออะไร

ชาวเน็ตขุดไม่หยุด จับโป๊ะ น้าแต น้าของ น้องชมพู่ อีกครั้ง ทำไมมีเฟซบุ๊กและไลน์หลายอัน พร้อมสงสัยสมัครไปเพื่ออะไร วันที่ 15 ก.ค. 63

ขวัญเลิศ ก้าวไกล จี้!ถามรัฐกรณี ทหารอียิปต์ – ลูกคณะทูต ติดโควิดเข้าประเทศ

ทหารอียิปต์ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส. ชลบุรี พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหัวข้อ “ปล่อยวีไอพีมาแล้วกี่ราย? ขวัญเลิศจี้ถามรัฐบาลกรณี

แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ถูกรวบขึ้นรถ หลังชูป้ายประท้วง ประยุทธ์

แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ชูป้ายรอต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะมาลงพื้นที่จังหวัดระยอง โดยเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ ลาออก

มาแล้ว! เลขเด็ด 16 ก.ค. 63 พี่นวลตายทั้งกลม – วุฒินันท์ – ดุ่ย ภรัญฯ – น้องชมพู่

โค้งสุดท้ายเลขดัง เลขเด็ด 16 ก.ค. 63 คอหวยจับตานักใบ้เลขชื่อดัง วุฒินันท์ สอนศรี, ดุ่ย ภรัญฯ, มนต์สิทธิ์, คดีน้องชมพู่ และ หลวงปู่นาม

“คิดสิมุก” ซิงเกิ้ลใหม่บอกความในใจ ม่านมุก SWEAT16 ปลื้มเจ้าพ่อเพลงรัก บอย โกสิยพงษ์

“คิดสิมุก (KISSI MOOK)” Solo Single ใหม่ บอกความในใจของ “ ม่านมุก SWEAT16 ” ปลื้มเจ้าพ่อเพลงรัก บอย โกสิยพงษ์ นั่งแท่นโปรดิวซ์