สรุปข่าว ป้าคิม ตัวแสบ! จอมแพร่เชื้อ ไวรัสโคโรนา ในเมืองแทกู จนระบาดทั่วเกาหลีใต้

สาเหตุหนึ่งที่ ไวรัสโคโรนา ระบาดอย่างหนักในประเทศเกาหลีใต้นั้น ต้นเหตุเกิดมาจาก ป้าคิม (นามสมมุติ) หญิงเกาหลีใต้วัย 61 ปี ที่อาศัยอยู่ในเมืองแทกู ซึ่งห่างจากกรุงโซลประมาณ 240 กิโลเมตร สมาชิกลัทธิชินชอนจิ ซึ่งมีรายงานว่า เธออาจแพร่เชื้อ ไวรัสโคโรนา ให้ชาวเกาหลีมากกว่า 1 พันคน

ทั้งนี้ เรื่องราวเริ่มต้นจากการที่ ป้าคิม เป็นสมาชิกของ ลัทธิชินชอนจิ (Shincheonji) ลัทธิที่ถูกสอนให้เชื่อเรื่องการอยู่ยงคงกระพัน ความศรัทธาจะทำให้ชีวิตเป็นอมตะ อาการป่วยคือบาป และผู้ที่ตายคือคนที่มีศรัทธาไม่เพียงพอ

ในส่วนของสาวกของ ทธิชินชอนจิ จะมีกิจกรรมคือ การไปรวมตัวกันที่โบสถ์ชินชอนจิ (บางแห่งเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ สาขาย่อยจะเป็นห้องเช่า แต่เรียกว่าโบสถ์) เพื่อทำพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งในการทำพิธี สาวกต้องอยู่ใกล้กันในระยะประชิดมากเพื่อร่วมกันสวดภาวนา และการสวดจะต้องเปล่งเสียงให้สุดคล้ายการตะโกนใส่กัน

ไวรัสโคโรนา เกาหลีใต้

ต่อมา เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ป้าคิม ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย จึงเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่เธอมีอาการไม่สบาย คล้ายป่วยเป็นไข้หวัด แพทย์เอ็กซเรย์ พบว่า มีอาการปอดบวม จึงขอตรวจเชื้อไวรัส โควิด-19 หรือ โคโรนา แต่ป้าคิมไม่ยอม เนื่องจากรู้ว่าตัวเองสุ่มเสี่ยง เลยไม่อยากถูกกักตัว

นอกจากนี้ ป้าคิม ยังเลือกที่จะไปหาหมอในโรงพยาบาลอื่นอีก 2 แห่งเพื่อรักษาอาการปอดบวม แต่ก็ไม่ยอมตรวจเชื้อโควิด-19 พร้อมยืนยันว่าตนไม่เคยเดินทางไปจีน โดยไม่รู้ตัวว่า อาจติดเชื้อจากการทำกิจกรรมกับสมาชิกหลายร้อยคนในลัทธิชินชอนจิ ที่มีบางคนอาจเดินทางกลับมาจากจีน

อย่างไรก็ตาม ป้าคิม พยายามใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ใส่หน้ากากอนามัยใดๆเมื่อไปซื้อขงอที่ตลาด ห้างสรรพสินค้า ขึ้นรถสาธารณะ ไปงานแต่งงาน ทานอาหารบุฟเฟต์โรงแรม และกลับไปทำพิธีกรรมที่โบสถ์ร่วมกับสาวกอีกพันกว่าคน รวมถึงเดินทางมาเที่ยวที่กรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ด้วย

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ป้าคิม มีอาการทรุดหลัก เลยยอมที่จะตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ผลออกมาว่าป้าคือผู้ติดเชื้อรายที่ 31 ของประเทศเกาหลีใต้ จากนั้นความโกลาหลก็เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องสืบสาวกันอย่างละเอียดว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาป้าคิม เคยไปพบเจอใครมาบ้าง พบว่ามีคนเกี่ยวข้อนับพันคน จึงทยอยนำตัวมาตรวจและกักโรค

หลังจากนั้น ยอดผู้ติดเชื้อของเกาหลีใต้ก็เพิ่มขึ้นหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นคนที่เคยเกี่ยวข้องกับป้าคิม โดยเฉพาะ 50% ของการติดเชื้อมาจาก สาวกลัทธิชินชอนจิ จนโบสถ์ของลัทธิลัทธิชินชอนจิถูกสั่งปิด รวมทั้งห้างสรรพสินค้าที่ป้าเคยไปเดินก็ถูกปิดชั่วคราวเพื่อทำความสะอาด

ขณะเดียวกัน เมืองแทกูถูกประกาศให้เป็นเขตควบคุมโรคไวรัสโคโรนา ชาวแทกูกนับ 2.5 ล้านคนหวาดกลัวและเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน เมืองทั้งเมืองแทบกลายเป็นเมืองร้าง ไม่ต่างจาก อู่ฮั่น

ด้านลัทธิชินชอนจิก็ไม่ให้ความร่วมมือกับรัฐบาล หลังเปิดเผยรายชื่อสมาชิกส่วนหนึ่ง แล้วอ้างว่า รายชื่อของสมาชิกหลุดไปถึงสื่อมวลชน ทำให้สมาชิกของลัทธิชินชอนจิ ได้รับผลกระทบในการใช้ชีวิต จึงปกฺเสธที่จะส่งมอบรายชื่อสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับป้าคิมเพิ่ม

ล่าสุด 25 กพ. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา ในประเทศจีน เพิ่มขึ้นเป็น 833 ตาย 8 หายป่วย 22 โดยทางรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศเป็น สีแดง หรือระดับสูงสุดแล้ว

ขอบคุณภาพจาก China Xinhua News

ยุโรป โวย! ชุดตรวจโควิด 19 จากจีนไร้มาตรฐาน

หลายประเทศในยุโรปอ้างว่ามีปัญหาเกี่ยวกับชุดตรวจ โควิด 19 รวมถึงหน้ากากอนามัยที่ไม่ได้มาตรฐาน

สธ.เร่งส่งหน้ากากอนามัย N95 ชุด PPE. ให้โรงพยาบาล สู้ โควิด19

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข เร่งจัดส่งหน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 ชุดป้องกันร่างกาย (PPE) ให้โรงพยาบาลทุกสังกัด ปรับระบบจัดส่งโดยบริษัทไปรษณีย์ไทย

คืบหน้า ถนนทรุดแจ้งวัฒนะ การประปาชี้แจงเหตุ แกร๊บ ร่วง!

ถนนทรุด ความคืบหน้าผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนผู้ชายขับมอเตอร์ไซค์ แกร๊บ GRAB เคราะห์ร้ายขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน

เริ่มวันนี้! สกลนคร ประกาศ ห้ามขายสุรา ถึง 16 เม.ย. 63

ผู้ว่าราชการจังหวัด สกลนคร ได้ออกประกาศ ห้ามขายสุรา หรือปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ได้แก่ร้านหรือสถานประกอบการขายสุรา ประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง