โตเกียว เอาจริงออกคู่มือมารยาทนักท่องเที่ยว รับ โอลิมปิก 2020

โอลิมปิก 2020 นักท่องเที่ยวทั่วโลกน่าจะแห่แหนไปเที่ยวกรุงโตเกียวและประเทศญี่ปุ่นหลายล้านคน “ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงเมื่อเมืองโตเกียวประเทศญี่ปุ่นตัดสินใจปล่อยคู่มือมารยาทพื้นฐานสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่น่ายินดีและน่าตกใจในเวลาเดียวกันเมื่อเราลองนั่งนิ่งๆและพิจารณาให้ดีว่าญี่ปุ่นทำแบบนี้เพื่อวัตถุประสงค์ใดเป็นหลัก”

ที่ผ่านมาการเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศเป็นไปได้โดยง่ายด้วยเหตุผลบางประการอย่างเช่นตั๋วเครื่องบินราคาถูกหรือการประชาสัมพันธ์การส่งเสริมการขายในรูปแบบของโปรโมชั่นที่เราพบเห็นตามสื่อออนไลน์ต่างๆอีกทั้งยังมีการโฆษณาผ่านช่องทางต่างๆที่เชิญชวนให้พวกเราเดินทางออกต่างประเทศด้วยราคาที่ไม่สูงเหมือนสมัยก่อนสิ่งเหล่านี้เป็นดาบสองคมเสมอเมื่อประเทศที่มีการอนุรักษ์ซึ่งวัฒนธรรมสภาพแวดล้อมและวิถีชีวิตที่แข็งแรงอย่างประเทศญี่ปุ่นรู้สึกว่าตัวเองได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวที่หลากหลายมากขึ้นจึงทำให้ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจึงเกิดการออกมาตรการป้องกันตักเตือนอย่างทุกวันนี้

ประเทศไทยเองก็มีชื่อติดโผนักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมหลากหลายยกตัวอย่างเช่นเมื่อไม่นานมานี้มีคลิปวิดีโอที่ถ่ายโดยชาวต่างชาติในคลิปปรากฏกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งเดินทางไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศในประเทศหนึ่งด้วยความไม่ระมัดระวังทำให้เดินเข้าไปใกล้จุดอันตรายซึ่งณตรงนั้นมีป้ายเขียนกำกับตักเตือนเป็นที่เรียบร้อยแต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เท่าไหร่ในคลิปผู้ถ่ายได้กล่าวตักเตือนพร้อมบันทึกภาพเคลื่อนไหวจนทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไม่พอใจมีการโต้เถียงกันเล็กน้อยเป็นที่น่าสนใจเพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มนั้นบังเอิญเป็นกลุ่มคนไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังประเทศนั้นนั่นเอง

ด้วยราคาที่ถูกสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์หลายอย่างหลายมุมมองสมัยก่อนคนมีฐานะเท่านั้นที่จะมีกำลังและความสามารถเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศได้ซึ่งคนที่มีฐานะมักจะมีการศึกษาในระดับปัญญาชนมีความรู้มีมารยาทรู้จักให้เกียรติสถานที่แต่มาถึงในยุคปัจจุบันนี้การคัดกรองระดับของกลุ่มคนนั้นกำลังจะหายไปใครก็สามารถเข้าถึงการบริการการท่องเที่ยวต่างประเทศได้ด้วยราคาที่ถูกจึงทำให้มีกลุ่มคนที่หลากหลายและกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมมีโอกาสที่จะเข้าถึงการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศได้จึงทำให้เกิดปัญหาและเกิดมุมมองรบระหว่างคนไทยและเจ้าของประเทศอย่างที่เราพบเห็นกันตามสื่อออนไลน์ต่างๅ

กรณีที่จะพูดถึงต่อไปนี้เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมาเมืองโตเกียวมีโครงการที่จะแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวในบริเวณจุดท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่นิยมในเมืองผ่านโทรศัพท์มือถือของพวกเขาเพื่อให้นึกถึงมารยาทและสิ่งที่ควรปฏิบัติหลังจากที่ชาวบ้านและประชาชนในท้องที่ร้องเรียนเรื่องพฤติกรรมที่แย่ๆของนักท่องเที่ยวเช่นการถ่ายภาพเกอิชาหรือไมโกะโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต

โดยระบบปฏิบัติการเป็นเพียงระบบนำร่องจะเปิดใช้อย่างเต็มรูปแบบในวันที่ 8 ธันวาคมปีนี้ซึ่งเป็นการร่วมมือระหว่างกระทรวงคมนาคมและการท่องเที่ยวและรัฐบาลเกียวโตหลังประชาชนเรียกร้องให้เทศบาลเตือนนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับมารยาทที่ดี

โตเกียวเป็นในเมืองท่องเที่ยวที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวมาเป็นระยะเวลานานจึงทำให้ประชาชนเจ้าของประเทศลุกขึ้นยืนเพื่อเรียกร้องและนำเสนอวิธีแก้ปัญหาร่วมกับภาครัฐซึ่งภาครัฐก็ไม่นิ่งนอนใจดำเนินการภายในระยะเวลาอันสั้นโดยก่อนหน้านี้เมืองก็ได้มีความพยายามออกกฎหรือจัดการกับนักท่องเที่ยวอยู่หลายครั้งซึ่งเทศบาลเมืองเกียวโตได้กล่าวว่า“พวกเราจะศึกษาขั้นตอนที่มีประสิทธิภาพในการรับมือกับปัญหานี้ที่มาจากวัฒนธรรมประเพณีที่หลากหลาย”

ซึ่งต่อมาโตเกียวก็ยังพบกับปัญหานักท่องเที่ยวที่ไม่เหมาะสมอยู่บ่อยครั้งก็รณีของเมืองโตเกียวสะท้อนอะไรสำหรับประเทศไทยได้บ้างเราเองในมุมมองเจ้าของประเทศเมื่อเราพบเห็นพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่ไม่เหมาะสมเราเองก็ต่างมีอารมณ์วิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนานาใช้สือโจมตีให้เสียหายบ้างเกิดการแชร์ข้อความและรูปถ่ายออกไปในวงกว้างบ้างหากเรากำลังเรียกตัวเองว่าประเทศที่เจริญหรือประเทศที่พัฒนาแล้วนั้นเราเองต้องเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออกให้รู้ว่าประชาชนคนไทยเรียนรู้ที่จะท่องเที่ยวต่างประเทศอย่างสร้างสรรค์และพร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎเกณฑ์และข้อบังคับท้องถิ่นของประเทศนั้นๆหากเราไม่อยากให้ใครปฏิบัติในทางลบต่อเราเราก็ไม่ควรจะปฏิบัติทางลบต่อประเทศใดๆทั้งสิ้นไม่ว่าข้อความโฆษณาในสื่อประเภทไหนก็ตามจะปรากฏตัวลดราคาหรือทัวร์ไฟไหม้ผู้เขียนก็มีความมั่นใจว่าคนไทยมีเวลาเหลือมากพอก่อนออกเดินทางที่จะศึกษากฎเกณฑ์และมารยาทในการท่องเที่ยวในประเทศนั้นนั้นอย่างละเอียดรอบคอบเพื่อรักษาไว้ซึ่งมารยาทไทยและวัฒนธรรมอันงดงามของประเทศเราเอง

อ้างอิงจาก
https://www.japantimes.co.jp/news/2019/09/30/national/kyoto-foreign-tourists-push-manners/#.XZHPveczYWp
https://www.citylab.com/life/2015/08/how-not-to-be-a-tourist-in-kyoto/401714/

อนาคตใหม่ โพสต์ #ค่ำคืนนี้อีกยาวนานนัก นัดรวมพลที่พรรค หลังถูกยุบ

21 กพ. 63 หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรค ล่าสุดพรรค อนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่าน Facebook พรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party

อนุสรณ์ ชวนประชาชนชาวกำแพงเพชร เขต 2 เลือก เพื่อไทย กาเปลี่ยนชีวิต!

วันที่ (21 ก.พ.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรค เพื่อไทย กล่าวถึงการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 2 จังหวัดกำแพงเพชร ว่า ขณะนี้ประชาชนได้ตัดสินใจแล้วว่า

โดนแล้ว! เปิด 16 รายชื่อ กก.บห.อนาคตใหม่ โดนตัดสิทธิ์การเมือง 10 ปี

เปิด 16 รายชื่อ คณะกรรมการบริหารพรรค ปิยบุตร-พรรณิการ์-เยาวลักษณ์ โดนตัดสิทธิ์การเมือง 10 ปี หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติ ยุบพรรคอนาคตใหม่

ช่อ พรรณิการ์ โว ปชช.ชงข้อมูลร่วมซักฟอกอื้อ จ่อขยายพื้นที่รับรองติ่งร่วมลุ้นผลยุบพรรคอนต.

ช่อ พรรณิการ์ เตรียมโฟกัสการอภิปรายไม่ไว้วางใจรบ. โวสื่อ ปชช.ส่งข้อมูลร่วมซักฟอกเพียบ เตรียมขยายพื้นที่รองรับกลุ่มคนที่เข้ามาร่วมลุ้นฟังผลยุบ-ไม่ยุบ

ซิงเกิลใหม่จาก เจ้านาย “เธอมีเขา” ทุ่ม!!แต่งเนื้อร้อง ทำนองด้วยตัวเอง

ช่วงบ่ายวันนี้ 21 กุมภาพันธ์ ทีมข่าวบันเทิง Bright Today ได้มีโอกาสไปเก็บตกภาพบรรยากาศ การถ่าย MV เพลง “เธอมีเขา” ของ เจ้านาย ลูกชายคนโต ของ เจ เจตริน