ย้อนรอย แบนสารเคมี พาราควอต และความจำเป็นที่ต้องห้ามใช้

แบนสารเคมี พาราควอต อาจเป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ยินเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยพาราควอต เป็นชื่อของสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ในพืชไร่ เป็นยาเผาไหม้ออกฤทธิ์เร็ว ทำให้วัชพืชแห้งเหี่ยวและตายได้ภายใน 1-2 ชั่วโมง โดยไม่มีฤทธิ์ทำลายระบบรากของพืชประธาน ใช้ในไร่อ้อย มันสำปะหลัง ยางพารา

พาราควอต ถือเป็นสารเคมีมีประสิทธิภาพสูง และต้นทุนที่ต่ำ จึงทำให้เกษตรกรนิยมใช้พาราควอตอย่างกว้างขวาง  โดยปี 2560 ไทยนำเข้าสารพาราควอต 44,501 ตัน มูลค่า 3,816 ล้านบาท เป็นมูลค่าสูงเป็นอันดับหนึ่งของวัตถุอันตรายที่นำเข้ามาในไทย

แม้ว่า พาราควอตจะเป็นสารเคมีที่มีประสิทธิภาพ แต่จากข้อมูลวิจัยจากสถาบันต่างๆพบว่า พบสารพาราควอตปนเปื้อนตามดิน และแม่น้ำ ที่มีการเพาะปลูกและใช้สารเคมีดังกล่าว ทั้งยังพบสารพาราควอตปนเปื้อนในผักและผลไม้ด้วย ซึ่งการนำผักและผลไม้ไปล้าง เอาไปแช่ หรือเอาไปต้มก็ไม่สามารถล้างสารพาราควอตออกไปได้ เนื่องจุดเดือดของพาราควอตสูงถึง 300 องศาเซลเซียส จึงมีโอกาสสูงอย่างมากที่ เราจะบริโภคสารพาราควอตเข้าไปในร่างกาย

ส่วนอาการความรุนแรงของสารพาราควอตมีหลายระดับ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับ เช่นหากสัมผัสกับสารชนิดนี้เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง เป็นผื่นรุนแรง และหากพาราควอตสัมผัสกับแผล อาจทำให้มีการดูดซึมสารเข้ากระแสเลือด และส่งผลให้เนื้อเยื่อของอวัยวะต่าง ๆ เกิดความเสียหาย

หากสูดดมเข้าไปก็จะทำให้ปอดได้รับความเสียหาย และยังเป็นอันตรายต่อทารกได้อีกด้วย ทั้งยังทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีฤทธิ์ทำลายสมอง มีความเสี่ยงเป็นโรคพาร์คินสัน และมีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต โดยที่ผ่านมามี 53 ประเทศทั่วโลกที่มีกฎหมายห้ามใช้สารพาราควอต และไทยก็เป็นประเทศล่าสุด ที่มีการประกาศห้ามใช้สารดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

โดยเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระ ทรวงอุตสาหกรรม เรื่องบัญชีรายชื่อวัตถุอันตราย (ฉบับที่6) พ.ศ.2563  โดยประกาศนี้จะมีผลบังคับห้ามไม่ให้มีการผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก และมีไว้ครอบครอง สารเคมีทางการเกษตรเพื่อกำจัดศัตรูพืช 5 รายการ ซึ่งสารเคมีดังกล่าว ประกอบด้วย 1.คลอร์ไพริฟอส 2.คลอร์ไพริฟอส-เมทิล 3.พาราควอต 4.พาราควอตไดคลอไรด์ และ 5.พาราควอตไดคลอไรด์ เนื่องจากสารเคมีเหล่านี้ความเสี่ยงสูง เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชนทั้งทางตรงและทางอ้อม และทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค

แทนคุณ ชี้น่ายินดี โพลบอกปชป.ขึ้นอันดับ1ในพรรคร่วมรบ. ยัน”จุรินทร์”นำมาถูกทาง

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2563 แทนคุณ จิตต์อิสระ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนความเท่าเทียมทางเพศ

ดื่มนมเวลาไหน ? ให้ได้ผล วิธีง่ายๆ ช่วยให้สุขภาพดี

การดื่มนมมีประโยชน์ แต่รู้มั้ยคะว่า ? ดื่มนมเวลาไหน เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะนมประกอบไปด้วย โปรตีน ไขมัน น้ำตาลในนม หากดื่มไม่เป็นเวลาอาจ

เหลือเชื่อ! ดิว ภัทรพล เจอ UFO 7 ลำ พร้อมติดแท็ก #บอกแล้วว่ามี #คุ้มค่าที่รอ

ทำเอาชาวเน็ตถึงกับอึ้งไปตามๆกัน เมื่อ ดิว เดอะสตาร์ 4 หรือ ดิว ภัทรพล กันตพจน์ ได้โพสต์ภาพถ่าย UFO จาก Google ที่เจ้าตัวอยู่ในเหตุการณ์

ศบค. อัพเดท ไทยไร้ผู้ป่วยติดต่อ 42 วัน วันนี้ติดเชื้อเพิ่มมาจากคูเวต

ศบค. อัพเดทสถานการณ์ โควิด 19 ในไทย วันนี้พบผู้ป่วยใหม่ 5 รายมาจากคูเวต ส่วนไทยไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกัน 42 วัน