เพลินวาน สู่วันวาน จ่อปิดตำนานตลาดวินเทจหัวหินต้นปี 2563

เพลินวาน สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเมืองหัวหิน ออกจดหมายแจ้งผู้เช่าและบอกเลิกสัญญาจ้าง เตรียมปิดกิจการในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2563 เนื่องจากเผชิญกับสภาวะขาดทุน

“เพลินวาน” เป็นสถานที่อดีตนั้นเคยมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ ณ เวลานั้นทุกคนต้องหลั่งไหลไปกันไม่ขาดสาย อีกทั้งห้างร้าน และ ร้านอาหารท้องถิ่นที่ยกระดับขึ้นมาขายให้นักท่องเที่ยวจับต้องได้ง่าย

จุดเช็กอิน “เพลินวาน” มาจากคำว่า “Play and Learn ในวันวาน” จึงกลายมาตั้งชื่อว่า “เพลินวาน” เพราะ ต้องการให้ทุกคนมีความสุขร่วมกัน นึกถึงสิ่งดีๆในอดีตแบบย้อนยุค รูปแบบวัฒนธรรมดั้งเดิม โดยเปิดครั้งแรกเมื่อปี 2552

สำหรับผู้ก่อตั้งแนวคิดนี้ คือ คุณภัทรา สหวัฒน์ ที่เห็นว่าวิวัฒนาการโลกเปลี่ยนไปเร็ว จึงสร้าง “เพลินวาน” ขึ้นมา เพื่อเป็นสถานที่ทำให้นักท่องเที่ยว คนที่เดินทางมาย้อนความทรงจำในอดีตอย่างมีความสุข
เพลินวาน ตั้งอยู่บนถนนเพชรเกษม ด้านฝั่งขาเข้ากรุงเทพ ระหว่างซอยหัวหิน 38 และ 40 เยื้องวังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของหัวหิน ที่มีการจำลองบรรยากาศ และพาไปย้อนอดีตให้เห็นภาพวิถีชีวิตของคนในยุค พ.ศ.2499

กรณีเพลินวานสะท้อนอะไร ? หลังจากมีข่าวเผยแพร่การส่อแววปิดกิจการของ “เพลินวาน” หลายคนพุ่งเป้าไปที่ระบบเศรษฐกิจและกระทบชิ่งไปที่การบริหารเศรษฐกิจของรัฐบาล แต่ลืมมองไปว่าการเปลี่ยนแปลงของระบบเศรษฐกิจนั้นเกิดขึ้นเป็นประจำ ผู้ประกอบการต่างหากที่ต้องปรับตัว หากเราได้เห็นการแสดงความคิดเห็นของเพื่อนสมาชิกในสื่อสังคมออนไลน์ มีหลายมุมมองที่กล่าวถึงการบริการ สถานที่ และ คุณภาพของการบริการของ “เพลินวาน” ที่ดูเสมือนว่าจะรักษามาตรฐานได้ไม่คงเส้นคงวาเท่าไหร่นัก แต่นอกเหนือจากสิ่งเหล่านี้นั้นคือการปรับตัวและปรับกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้ตอบสองต่อความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน

จากกรณีนี้เราจะเห็นได้ว่าการเรียนรู้และการปรับตัวเป็นเรื่องที่สำคัญ การเรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภคและการปรับปรุงและปรับตัวเป็นเรื่องที่จำเป็นไม่ว่ากลไกหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจนั้นจะอ้างอิงจากอะไร ไม่มีธิรกิจใดสำเร็จอยู่บนยอดเขาได้ตลอดเวลาถึงเวลาก็ต้องลงมาอยู่ดี อยู่ที่เราจะกลับขึ้นไปอีกครั้งเมื่อไหร่ หรือ อาจกลับขึ้นไปไม่ได้เลย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เชือดแล้ว! เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบดูสาว สั่งไล่ออกทันที

มติชัด ไล่ออก เจ้าหน้าที่อุทยานหื่น ปีนห้องน้ำแอบผู้หญิงในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ชี้สร้างความเสื่อมเสีย 24 ม.ค.

โจ ไบเดน อนุมัติงบแก้วิกฤตหิวโหย-เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ ช่วยคนอเมริกันสู้ โควิด19

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งประธานาธิบดี 2 ฉบับ โดยแบ่งเป็นการขยายความช่วยเหลือทางอาหารแก่ชาวอเมริกันรายได้น้อย

ฉาวอีกแล้ว! ครูโหดชกหน้าเด็ก จ่าย 4 หมื่นยุติเรื่อง – คนสนิทอ้างมีอาการป่วย

ฉาวอีก! ครูโหดชกหน้าเด็ก ยอมขอโทษแม่ และจ่าย 4 หมื่นบาทเพื่อจบเรื่อง ด้านคนใกล้ชิดเคยพูด ครูคนนี้มีอาการป่วย

ฮือฮา! เพจดังชวนชิมอาหาร เมนูกัญชา ที่ อภัยภูเบศรเดย์สปา

ใครที่สนใจอยากชิมอาหาร เมนูกัญชา โอกาสมาแล้ว หลังจากที่รัฐบาลเริ่มเปิดทางให้นำ กัญชา มาใช้เป็นยาและเพื่อสันทนาการมากขึ้น

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด เดินจตุจักร – กินหมูกระทะ – เจอเพื่อนแก๊ง ดีเจมะตูม

ไทม์ไลน์ สารวัตรติดโควิด ซึ่งเป็นลูกนายพลคนดัง เคยไปเดินตลาดจตุจักร กินหมูกระทะ และเพื่อนแก๊งเดียว ดีเจมะตูม มาหา