‘วิ่งไล่ลุง’ ‘เดินเชียร์ลุง’ วัดเสียงรัฐบาล-ฝ่ายค้าน

การเมืองนอกสภาฯ เริ่มเข้มข้นมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่แพ้การเมืองในสภาฯ ที่ขณะนี้กำลังพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วาระ 2 ในวันที่ 8-9 ม.ค.นี้

ซึ่งตามปฏิทินบอกไว้ว่า ในวันที่ 12 ม.ค.นี้ ทางแกนนำผู้จัดงาน ‘วิ่งไล่ลุง’ ได้ถือเอาวันดังกล่าวเป็นวันจัดงาน ซึ่งน่าจะเป็นฤกษ์งามยามดีหลังวันเด็กแห่งชาติ ที่สวนวชิรเบญจทัศน์ หรือ สวนรถไฟ

แต่มันไม่จบแค่นี้ เนื่องจากหลายฝ่ายมองว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีความเชื่อมโยงกับทางการเมืองหรือไม่ แม้ว่าผู้จัดกิจกรรมจะออกมาปฏิเสธแล้วก็ตาม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความเกี่ยวข้องทางการเมือง

เพราะผู้จัดงานมักเข้าร่วมกิจกรรมทางการเมืองมาโดยตลอด โดยเฉพาะกิจกรรมกับทางพรรคอนาคตใหม่ พร้อมมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือ ขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้ว่าคำว่า ‘ลุง’ ที่หยิบมาใช้เป็นชื่องานอาจจะไม่ได้ระบุว่าคือใคร แต่เด็กอมมือก็สามารถคิดได้ว่าคือ พล.อ.ประยุทธ์ นั่นเอง

ขณะที่ แกนนำพรรคอนาคตใหม่ ก็ออกโรงสนับสนุนกิจกรรมครั้งนี้ สืบเนื่องจากการชุมนุมแฟลชม็อบที่สกายวอร์คเมื่อปลายปีที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ก็พูดทำนองว่าให้ทุกคนเข้าร่วมกิจกรรมนี้ แถมยังเชิญชวนนักแสดง เซเลปและเน็ตไอดอลชื่อดัง ผ่านทางทวิตเตอร์ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย รวมถึงน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ก็ออกมาสนับสนุนกิจกรรมนี้เช่นกัน

ไม่เว้นแม้แต่พรรคเพื่อไทย ก็ออกมารับลูกนี้ หลังจากที่แกนนำผู้จัดงาน เดินทางไปรัฐสภา เพื่อเชิญชวน 7 พรรคฝ่ายค้าน ในการเข้าร่วมกิจกรรม

นอกจากนี้ ยังบุกทำเนียบรัฐบาล และกองบัญชาการกองทัพบก เพื่อยื่นหนังสือเชิญชวนพล.อ.ประยุทธ์ รัฐมนตรี และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เข้าร่วมงานอีก

ซึ่งในเรื่องนี้ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ออกมาพูดแซวว่า ตนคงวิ่งหรือเดินไม่ไหว อาศัยนอนจะดีกว่า ทำเอานักข่าวที่กำลังสัมภาษณ์ อดขำไม่ได้

แต่ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า กิจกรรม ‘วิ่งไล่ลุง’ ขัดต่อพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะหรือไม่ โดยพล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค ระบุว่า “การวิ่งออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ประชาชนทุกคนทำได้โดยไม่ต้องขออนุญาตใดๆ เพราะเป็นกีฬา ไม่ใช่การชุมนุม”

ส่วนนายคริส โปตระนันทน์ ส.ส.กทม. พรรคอนาคตใหม่ ยกตัวกฎหมายอ้างว่า “พ.ร.บ.ฉบับนี้ ไม่ได้ใช้บังคับแก่การชุมนุมสาธารณะ ดังต่อไปนี้ (3) การชุมนุมเพื่อจัดแสดงมหรสพ กีฬา ส่งเสริมการท่องเที่ยว หรือกิจกรรมอื่นเพื่อประโยชน์ทางการค้าปกติของผู้จัดการชุมนุมนั้น อย่าให้เขาอำเราได้ครับ ต้องแม่นยำกฎหมาย”

ขณะเดียวกัน ก็มีการคัดค้านจัดกิจกรรมทั่วประเทศอีกมากมาย แถมยังมีการแอบอ้างชื่อนักการเมืองท้องถิ่น และสถาบันการศึกษาอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจรรม ‘เดินเชียร์ลุง’ เกิดขึ้นในวันเดียวกันนี้ เหมือนเป็นการวัดเสียงคะแนนความนิยมของรัฐบาลและฝ่ายค้านได้เป็นอย่างดี

กิจกรรมทั้งหมดต้องจัดขึ้นภายใต้กฎหมายที่กำหนด เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา และนักการเมืองที่หนุนหลังเองก็ต้องระวังตัวไว้ เพราะนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กำลังจ้องเล่นงานอยู่

ปลุกเร้ากันขนาดนี้ก็ต้องรอชมกันว่า 2 อีเว้นท์นี้ ใครจะฟีเวอร์กว่าใคร ระหว่างงาน ‘วิ่ง’ หรือ ‘เดิน’ ถ้ามองในเรื่องสุขภาพก็เลือกกันตามอัธยาศัย เพราะส่งผลต่อดีต่อสุขภาพทั้งนั้น

แต่ทั้งนี้ ‘วิ่ง’ อาจจะเหมาะกับวัยรุ่นมากกว่า ส่วน ‘เดิน’ อาจจะเหมาะกับผู้สูงอายุมากกว่า เอาเป็นว่าใครสะดวกงานไหนก็เลือกกันเลย เอาแบบที่สบายใจก็แล้วกัน….

โป๊ะแตกอีก! น้าแต มีเฟซบุ๊ก-ไลน์ ปลอม ชาวเน็ตสงสัยเพื่ออะไร

ชาวเน็ตขุดไม่หยุด จับโป๊ะ น้าแต น้าของ น้องชมพู่ อีกครั้ง ทำไมมีเฟซบุ๊กและไลน์หลายอัน พร้อมสงสัยสมัครไปเพื่ออะไร วันที่ 15 ก.ค. 63

ขวัญเลิศ ก้าวไกล จี้!ถามรัฐกรณี ทหารอียิปต์ – ลูกคณะทูต ติดโควิดเข้าประเทศ

ทหารอียิปต์ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส. ชลบุรี พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหัวข้อ “ปล่อยวีไอพีมาแล้วกี่ราย? ขวัญเลิศจี้ถามรัฐบาลกรณี

แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ถูกรวบขึ้นรถ หลังชูป้ายประท้วง ประยุทธ์

แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย ชูป้ายรอต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะมาลงพื้นที่จังหวัดระยอง โดยเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ ลาออก

มาแล้ว! เลขเด็ด 16 ก.ค. 63 พี่นวลตายทั้งกลม – วุฒินันท์ – ดุ่ย ภรัญฯ – น้องชมพู่

โค้งสุดท้ายเลขดัง เลขเด็ด 16 ก.ค. 63 คอหวยจับตานักใบ้เลขชื่อดัง วุฒินันท์ สอนศรี, ดุ่ย ภรัญฯ, มนต์สิทธิ์, คดีน้องชมพู่ และ หลวงปู่นาม

“คิดสิมุก” ซิงเกิ้ลใหม่บอกความในใจ ม่านมุก SWEAT16 ปลื้มเจ้าพ่อเพลงรัก บอย โกสิยพงษ์

“คิดสิมุก (KISSI MOOK)” Solo Single ใหม่ บอกความในใจของ “ ม่านมุก SWEAT16 ” ปลื้มเจ้าพ่อเพลงรัก บอย โกสิยพงษ์ นั่งแท่นโปรดิวซ์