บทความการเมือง ‘อนาคตใหม่ จุดสิ้นสุดผู้คนและการเดินทาง’

พรรคการเมืองน้องใหม่ในสนามการเมือง อย่างพรรคอนาคตใหม่เป็นอันต้องสิ้นสุดการเดินทางมาตลอดระยะเวลา 507 วัน หรือ 1 ปี 4 เดือน 18 วัน หลังจากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยยุบพรรค และเพิกถอนสิทธิคณะกรรมการบริหารพรรค ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ ณ วันที่มีการทำสัญญากู้เงินคือ วันที่ 2 มกราคม 2562 และ 11 เมษายน 2562 เป็นระยะเวลา 10 ปี สืบเนื่องจากคดีความผิดกรณีที่พรรคกู้เงินจากนายธนาธร เป็นเงินทั้งสิ้น 191,200,000 บาท เพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ขอหยิบยกคำพูดของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ที่มักเปรียบเสมอเปรยอยู่เสมอว่า พรรคอนาคตใหม่ คือ ผู้คนและการเดินทาง แต่ในวันนี้พาหนะในการเดินทางที่ชื่อว่า “อนาคตใหม่” คงไม่ได้นำพาผู้คนไปสู่ความประชาธิปไตยตามที่วาดฝันแล้ว และทำให้มวลชนหลาย ๆ คนผิดหวังไปตามกัน

แต่ความผิดในคดีนี้หากหยิบยกคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ พบว่ามีข้อพิรุธจากบัญชีรายรับรายจ่ายของพรรค เพราะรายได้รวมของพรรคเมื่อปี 2561 แจ้งกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า พรรคมีรายได้รวม 71.1 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายรวม 72.6 ล้านบาท สรุปมีค่าใช้จ่ายสูงกว่ารายได้ 1.4 ล้านบาท แต่กลับไปกู้เงินถึง 191.2 ล้านบาท จากนายธนาธรถึง 2 สัญญา ซึ่งพรรคได้ใช้หนี้ด้วยเงินสดถึง 14 ล้านบาท ทั้ง ๆ ที่เพิ่งทำสัญญากู้เงินฉบับแรกได้เพียง 2 วันเท่านั้น

ส่วนที่เคยอ้าง ๆ กันว่าตลอดว่า “เงินกู้ไม่ใช่รายได้” สรุปศาลรัฐธรรมนูญฟันเปรี้ยง!ออกมา…ทำเอาอนาคตใหม่หลายคนหงายเงิบว่า “เงินกู้แม้ไม่ได้เป็นรายได้ แต่ก็เป็นรายรับและเงินทางการเมือง” หากตีความว่าเงินกู้คือรายได้ ก็แสดงว่าไม่มีความผิด แต่ศาลระบุว่า “เงินกู้เป็นรายรับ” ซึ่งตามหลักกฎหมายระบุว่า รายได้ของพรรคการเมืองกำหนดไว้ชัดเจนต้องมาจากแหล่งใด แม้ไม่ได้ห้ามพรรคการเมืองกู้ยืมเงิน แต่ก็ไม่ได้รับรองว่าให้กระทำได้ และพรรคการเมืองเป็นนิติบุคคลตามกฎหมาย

ดังนั้นการดำเนินการเกี่ยวกับการได้มาและการใช้จ่าย เพี่อดำเนินการกิจกรรมทางการเมือง จึงได้ทำได้ภายในขอบเขตที่กฎหมายกำหนดไว้เท่านั้น อีกทั้งเป็นการเข้าข่ายให้ประโยชน์อื่นใดแก่พรรคการเมืองโดยมิชอบด้วยกฏหมาย เพราะการปล่อยกู้ครั้งนี้คิดอัตราดอกเบี้ยและเบี้ยปรับ ไม่เป็นไปตามปกติทางการค้า ถือเป็นการให้ประโยชน์อื่นใดแก่พรรคการเมืองที่คำนวณเป็นเงินได้

แน่นอนว่า คณะกรรมการบริหารพรรคทั้ง 16 คน ต้องเจอวิบากกรรมอย่างหนักเปรียบเสมือนโดนติดคุกทางการเมือง แต่ส.ส.ที่เหลืออยู่อีก 65 คน จะทำอย่างไรนั้น เบื้องต้นส.ส.เหล่านี้ต้องหาสังกัดพรรคใหม่ภายใน 60 วัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ จะไปอยู่พรรคไหน? พรรคสำรองหรือไม่? ไม่มีใครรู้… คงต้องรอความชัดเจนเร็ว ๆ นี้จากนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ คนนี้แหละ

เส้นทางต่อจากนี้ นายธนาธร ประกาศลั่นวาจาแล้วว่า จะจัดตั้งคณะอนาคตใหม่และมูลนิธิ เพื่อรวมตัวกันของกลุ่มคนที่ต้องการทำงานการเมืองต่อ โดยมีวัตถุประสงค์กลับไปเมื่อตั้งอนาคตใหม่ครั้งแรก ซึ่งมีภารกิจแรกของคณะอนาคตใหม่ คือ วันที่ 23 กุมภาพันธ์นี้ จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภาฯ หลังจากนี้เชื่อว่าจะต้องมีการเคลื่อนไหวทั่วประเทศของคณะอนาคตใหม่นี้อีกแน่นอน

ส่วนจะเป็นไปตามที่หลายฝ่ายกังวลหรือไม่ว่า อนาคตใหม่จะนำมวลชนลงถนน ขณะนี้จากท่าทีของนายธนาธร ยังไม่มีพฤติการณ์ที่ส่อให้เกิดการปลุกระดมมวลชนลงถนนในช่วงนี้ แต่ในอนาคตก็อาจจะเป็นไปได้เหมือนกัน เพราะมวลชนต่างมีความพร้อมลงถนนอยู่ตลอดเวลา

ขณะที่พรรคการเมืองอื่น ๆ คงผวากันบ้าง เพราะการที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเช่นนี้ เป็นตัวบ่งบอกว่า พรรคการเมืองกู้เงินคือมีความผิด คงต้องติดตามกันว่าทั้ง 18 พรรคการเมืองที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการกกต. ออกมาแฉเรื่องนี้ไว้ผลจะออกมารูปแบบเดียวกับเคสของพรรคอนาคตใหม่หรือไม่

ท้ายสุด บทเรียนนี้เป็นเหมือนข้อสอบให้กับพรรคการเมืองน้องใหม่ที่จะลงสู่สนามการเมืองพึงระลึกไว้ว่า สิ่งใดควรทำและไม่ควรทำ ที่อาจจะขัดต่อกฎหมาย เพราะผลกระทบจากการกระผิดมันร้ายแรงกับตัวนักการเมืองหรือพรรคการเมืองนั้น ๆ เป็นอย่างมาก

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาด ผู้เสียชีวิต โควิด19 อาจพุ่งถึง 1 ราย

โควิด19 สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ เผยว่า ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด19 อาจมีมากถึง 100,00 ราย และในตอนนี้ผู้เสียชีวิต