บทความการเมือง : รอยร้าว เพื่อไทย-อนาคตใหม่ ในศึกซักฟอก ท่ามกลางงูเห่าแห่ซบภูมิใจไทย

จบไปแล้วกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งถือว่าเป็นศึกซักฟอกครั้งแรกในรอบ 7-8 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่ไม่ได้มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมานาน ปรากฎว่าฝ่ายรัฐบาลกลับได้รับเสียงไว้วางใจจากสภาฯแบบ ‘ผ่านฉลุย’ ทุกคน

โดยรัฐมนตรีที่ได้คะแนนเสียงไว้วางใจมากที่สุดคือ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี 277 เสียง นำแซงหน้าผู้นำรัฐบาลอย่าง ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม 272 เสียง

รวมถึงรัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่ได้คะแนนเท่ากับ ‘บิ๊กตู่’ ไม่ว่าจะเป็น ‘บิ๊กป๊อก’ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ แต่คนที่ได้คะแนนไว้วางใจน้อยที่สุดกลับเป็น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ 269 เสียง

ส่วนคนที่รอดไม่ถูกซักฟอกจากค้านครั้งนี้ มีอยู่ 2 คน คือ ‘บิ๊กป๊อก’ พล.อ.อนุพงษ์ และ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร เนื่องจากพรรคเพื่อไทยใช้เวลาที่มีอยู่ในมือเกินเวลาที่กำหนดไว้

ทว่าศึกซักฟอกรอบนี้แทนที่จะสร้างความไม่ไว้วางใจให้กับรัฐบาล กลับกลายเป็นการสร้างความไม่ไว้วางใจกันเองของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพราะโควต้าการอภิปรายของอดีตพรรคอนาคตใหม่ที่ต้องเล่นงาน ‘บิ๊กป๊อก’ และ ‘บิ๊กป้อม’ จำเป็นต้องกัดฟันสละสิทธิ์ เพราะไม่เหลือเวลาชำแหละอีกแล้ว

แต่เรื่องมันฉาว หลังจากที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ บอกว่า มีส.ส.พรรคเพื่อไทยอภิปรายเกินเวลาจนไม่เหลือเวลาให้อนาคตใหม่ ส่งผลให้ต้องอภิปรายนอกสภาฯแทน พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดถึงจัดรายชื่อ ‘บิ๊กป้อม’ เอาไว้เป็นคนสุดท้าย ทั้งๆ ที่ต้องอยู่ลำดับ 2 ต่อจาก ‘บิ๊กตู่’ พร้อมมองด้วยว่าเพื่อไทยมีการดีลกับรัฐบาลไว้หรือไม่อย่างไร

ความวุ่นวายบานปลายไม่หยุด กลายเป็นเรื่องสาวไส้กันเองของพรรคร่วมฝ่ายค้าน หลังนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย อภิปรายรายยาวไปราว 3 ชั่วโมง จนให้เหลือเวลาอภิปรายของฝ่ายค้านเพียง 1 นาทีกว่าเท่านั้น

แต่วิวาทะระหว่างพรรคเพื่อไทยและอดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้สร้างรอยร้าวใหม่เกิดขึ้น และคงไม่ใช่รอยร้าวที่ลึกจนเสียทีเดียว เพราะทางฝ่ายพรรคเพื่อไทย ได้ออกโรงขอโทษขอโพย และยอมรับว่าผิดว่าจัดสรรเวลาไม่ดีพอ ขณะที่อดีตพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่ายังเคารพและสามารถทำงานร่วมกันต่อไป จากนี้ต้องดูว่ารอยร้าวครั้งนี้กับแค่คำขอโทษนั้นจะเพียงพอหรือไม่

แต่การกระทำดังกล่าวกลับทำให้รัฐบาลมีแต้มต่อ เพราะการบริหารจัดการของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ผิดพลาด แถมยังมาขอเวลาเพิ่มจากรัฐบาลอีก แบบนี้ถ้าหากคุณได้เป็นรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ กับแค่เรื่องง่าย ๆ กับการบริหารเวลาก็ยังทำไม่ได้เลย และจะเข้ามาบริหารประเทศได้อย่างไร ถามหน่อย!

แล้วที่โม้โอ้อวดว่า ‘ยุทธการอรุณรุ่ง’ ที่ดูเหมือน ‘ยุทธการอรุณรุ่ง(ริ่ง)’ มันช่างดูไม่สมราคาคุยเอาเสียเลย เพราะจากท่าทีก่อนการอภิปรายฯดูเหมือนว่าจะมีหมัดเด็ดน็อคฝ่ายรัฐบาลได้ กลับได้ฟังการอภิปรายฯเรื่องเดิมๆ แบบวนลูป ไม่ค่อยมีเรื่องใหม่มาโจมตี แถมวิธีการพูดไม่ค่อยเร้าใจ เรียกง่ายๆ ว่าเล่นการเมืองแบบเดิม แถมยังสร้างความผิดหวังให้กับเหล่ากองเชียร์ ขณะที่ผู้ถูกอภิปรายฯส่วนใหญ่ได้ทำการบ้านมาอย่างดี และสามารถตอบคำถามได้ทั้งหมด

ขณะเดียวกัน ช่วงนี้พรรคอนาคตใหม่ เปรียบเสมือน ‘ผึ้งแตกรัง’ ที่ส.ส.ภายในพรรค เริ่มปลีกตัวออกห่างหาสังกัดพรรคใหม่กันบ้างแล้ว ที่แน่ๆ ก็คือมีส.ส. 9 คน หันหัวไปซบพรรคภูมิใจไทยกันแล้ว ส่วนอีก 1 คน ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ เห็นได้จากการลงคะแนนเสียงไว้วางใจรัฐบาล ที่มีส.ส. อดีตพรรคอนาคตใหม่ถึง 10 คน โหวตสนุบสนันให้กับรัฐบาล

ล่าสุด แว่วๆมาว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหอกคนใหม่ของพรรคอนาคตใหม่ ได้นัดสมาชิกส.ส.ที่เหลืออยู่ ไปสัมมนาเพื่อหารือในการสังกัดพรรคการเมืองกันแล้ว ส่วนจะเป็นพรรคการเมืองไหน หรือพรรคการเมืองใหม่จะชื่ออะไรนั้น ยังไม่มีใครทราบ แต่ที่แน่ๆต้องมีอุดมการณ์เฉกเช่นเดียวกันกับพรรคอนาคตใหม่

ด้วยเหตุนี้ แกนนำพรรคอย่างธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และปิยบุตร ต้องเจ็บใจไม่มากก็น้อย เพราะการที่ส.ส.เลือกบ้านหลังใหม่อยู่กับพรรคภูมิใจไทย มันช่างขัดกับอุดมการณ์เสียจริง

ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์กันว่า พรรคภูมิใจไทย ที่ก้าวขึ้นมาเป็นพรรคอันดับ 2 ในพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากมีส.ส.อยู่ในมือเพิ่มขึ้น ย่อมเป็นผลดีต่อการต่อรองตำแหน่งกับพรรคพลังประชารัฐ เพราะภายหลังการซักฟอกครั้งนี้จบลง เชื่อว่า ‘บิ๊กตู่’ ต้องมีการจัดสรรปันส่วนคณะรัฐมนตรี (ครม.) เสียใหม่ ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงคงหนีไม่พ้นพรรคประชาธิปัตย์ ที่ต้องถูกเกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรี

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาด ผู้เสียชีวิต โควิด19 อาจพุ่งถึง 1 ราย

โควิด19 สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ เผยว่า ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด19 อาจมีมากถึง 100,00 ราย และในตอนนี้ผู้เสียชีวิต