บทความ : เกมปชป.เขย่ารัฐบาล หวังเกลี่ยเก้าอี้กันใหม่ในพรรค ปัญหาที่เกิดจากรธน.60

ดราม่าเรื่องการแก้ไขปัญหาไวรัสโควิด-19 และการขาดแคลนหน้ากากอนามัย โผล่ขึ้นมาฟ้องการทำงานของรัฐบาลอยู่อย่างต่อเนื่อง จนทำให้ส.ส.ในพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคประชาธิปัตย์ ต้องเหลืออดหมดความอดทนกับการทำงานของรัฐบาลที่นำโดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

จนมีข้อความในกลุ่มไลน์ส.ส.ประชาธิปัตย์ที่ส่งต่อกันภายในด้วยคำที่รุนแรงว่า “ให้หยุดพายเรือให้โจรนั่ง” ขณะที่ “บิ๊กตู่” หลุดคำพูดออกมาว่า “ก็ถอนไปสิ” ก่อนที่จะออกมายอมรับว่า “ปากไวไปหน่อย” พร้อมขอโทษขอโพยกันเสียยกใหญ่

ด้วยอิทธิฤทธิ์ของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ทำให้รัฐบาลชุดนี้กลายเป็นรัฐบาลผสมมากถึง 19 พรรค การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี เป็นไปตามสูตรคณิตศาสตร์ จัดตามจำนวนส.ส.ที่แต่พรรคร่วมรัฐบาลได้

เราจึงเห็นการเกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรีให้กับพรรคต่าง ๆ จนกลายเป็นศึกสามก๊ก-รักสามเศร้าขึ้นมา ส่งผลให้กลายเป็นรัฐบาลที่ไม่มีเอกภาพในการทำงาน เปรียบเทียบง่ายๆ คือ ต่างคนต่างทำเพื่อภาพลักษณ์ของพรรคเป็นสำคัญ

หากลองพิจารณาผลงานของพรรคประชาธิปัตย์ผ่านทางรัฐมนตรีของพรรคในรัฐบาลชุดนี้ ยังไม่ค่อยมีผลงานที่ค่อนข้างเด่นชัด โดยเฉพาะเรื่องการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ โดนสังคมด่าอยู่ไม่เว้นวัน

แม้ว่าจะพยายามเร่งการผลิต จัดสรรปันส่วนให้บุคลากรทางการแพทย์และร้านจำหน่าย รวมถึงการกำหนดราคากลางของหน้ากากอนามัยไว้ที่ 2.50 บาทต่อชิ้น แต่ก็ยังมีข่าวการกักตุนหน้ากากอนามัยและการขายเกินราคาอยู่เรื่อย ๆ จนส่งผลกระทบต่อนักการเมืองที่ถูกพาดพิงในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก เช่น ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่มีกระแสข่าวว่าคนติดตามมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกักตุนหน้ากากอนามัย

หากพิจารณากันให้ลึกลงไปอีกส.ส.พวกที่มีท่าทีไม่ร่วมหัวจนท้ายกับพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดล้วนอยู่ในสายหรือเคยสนับสนุน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์มาก่อน และเป็นคนละกลุ่มอำนาจในพรรคเวลานี้

แน่นอนว่าพรรคการเมือง คือ กลุ่มที่มีบุคคลรวมอยู่เป็นจำนวนมาก และสิ่งที่สำคัญคือ หลักการประชาธิปไตย ในการเคารพความเห็นต่างทั้งเสียงส่วนน้อยและเสียงส่วนใหญ่ จึงไม่แปลกที่จะมีส.ส.บางส่วนออกมายืนยันว่า ยังคงสนุบสนุน “บิ๊กตู่” และยังอยู่เป็นส่วนหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล

แต่ทั้งหมดทั้งมวล ในเรื่องนี้ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคเสียก่อนว่าจะมีท่าทีหลังจากนี้อย่างไร

นอกจากนี้ ยังมีการมองไปอีกสเต็ปว่าการเคลื่อนไหวของส.ส.ประชาธิปัตย์กลุ่มนี้ อาจจะเป็นการเล่นเกมเพื่อเกลี่ยเก้าอี้กันใหม่ในพรรคเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ต้องพิจารณาว่าภาพรวมเวลานี้ ผลงานของรัฐมนตรีในโควตาของพรรคประชาธิปัตย์ มีผลงานโดดเด่นแค่ไหน และหากมีการตัดสินใจถอนตัวจากรัฐบาลจริง จะทำให้ภาพของพรรคประชาธิปัตย์มีภาพเป็นบวกได้หรือไม่

ทั้งนี้ หากดูจากครม.ประยุทธ์ 2 ส่วนใหญ่ยังขาดคนที่มีองค์ความรู้เฉพาะ เพื่อมาแก้ไขปัญหา มีแต่เพียงคนเข้ามาบริหารจัดการ โดยมีนักการเมืองเป็นมือประสาน

แต่รัฐบาลผสม 19 พรรค ก็ยากจะดึงมาร่วมงาน เพราะแค่เกลี่ยให้พรรคร่วม ก็เต็มโควต้า 35 คนแล้ว ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2560 ที่ยังออกฤทธิ์ต่อเนื่อง หากจะแก้ปัญหา ก็ต้อง แก้รัฐธรรมนูญ

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาด ผู้เสียชีวิต โควิด19 อาจพุ่งถึง 1 ราย

โควิด19 สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ เผยว่า ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด19 อาจมีมากถึง 100,00 ราย และในตอนนี้ผู้เสียชีวิต