#การเมืองมกราทมิฬ ความวุ่นวายในเดือนมกราคม 2563

ผู้เขียนไปบังเอิญเจอแฮชแท็ก #มกราทมิฬ ในทวิตเตอร์ ที่หลายคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ในเดือนมกราคมนี้เป็นเดือนที่มีแต่เรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการเลิกการใช้ถุงพลาสติก, โจรปล้นทองลพบุรี, ฝุ่น PM 2.5, ยีราฟหายและตายในเวลาต่อมา, น้ำปะปาเค็ม, ไฟป่าออสเตรเลีย และปัญหาระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่าน เป็นต้น แต่วันนี้ขอหยิบยกเฉพาะเรื่องการเมืองที่น่าสนใจตลอดเดือนมกราคมนี้ก็แล้วกัน

แม้หลายคนจะบอกว่าเป็น #มกราทมิฬ แต่ผู้เขียนขอเติมว่า #การเมืองมกราทมิฬ และหากหยิบยกคำนี้มาใช้ก็ไม่แปลกที่จะรู้สึกแบบนั้น เพราะตลอดทั้งเดือนมกราคมก็มีปัญหารุมเร้าสารพัดในทางการเมืองอยู่มากมาย

ขอเริ่มต้นที่เหตุการณ์การจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง และเดินเชียร์ลุง ที่มีประชาชนรวมตัวกันเพื่อออกมาแสดงความคิดเห็นทางการเมือง แม้ว่ากิจกรรมดังกล่าวจะผ่านไปได้ด้วยดีและไม่มีเหตุป่วนหรือความรุนแรงใดๆ แต่หลังจากนั้นก็มีเข้าโรงพักพบเจ้าหน้าที่ตำรวจกันบ้าง เพราะการจัดกิจกรรมของกลุ่มวิ่งไล่ลุง ไม่ได้ขออนุญาตการชุมนุม ซึ่งต่างจากที่กลุ่มเดินเชียร์ลุงได้ทำเรื่องขออนุญาตไว้แล้ว แถมการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง พบว่ามีนักการเมืองจากพรรคอนาคตใหม่มาร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย

ขณะที่ความเคลื่อนไหวของส.ส.ในสภาฯ ก็มีการเข้านอกออกในกันพอสมควร ทั้งการยกเลิกการรวมกลุ่มของฝ่ายค้านอิสระ เพื่อตบเท้าเข้าเป็นส่วนหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลอีกครั้งของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพรรคไทยศรีวิไลย์ และนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธรรมไทย

4 ส.ส. งูเห่าจากพรรคอนาคตใหม่ หลังจากถูกขับออกจากพรรค ก็ได้ตัดสินใจเข้าร่วมพรรคการเมืองใหม่กันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นพรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย และพรรคท้องถิ่นไทย แต่ก็ยังมีปัญหากันอยู่ว่า ส.ส.ทั้ง 4 คน อาจจะยังไม่พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่โดยสมบูรณ์ เพราะในประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรคที่มีมติขับ 4 ส.ส.พรรค มีองค์ประชุมไม่ครบ ซึ่งเรื่องนี้ก็ยังไม่มีชัดเจนออกมาแต่อย่างใด เนื่องจากตามกฎหมายส.ส.หากถูกขับออกจากพรรคการเมืองหนึ่ง จะต้องหาสังกัดพรรคการเมืองใหม่ภายใน 30 วัน ไม่เช่นนั้นจะต้องสิ้นสภาพการเป็นส.ส.ทันที

ล่าสุด ยังมีข่าวว่าพรรคเศรษฐกิจใหม่ หนังสือถอนตัวจากการพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพื่อต้องการทำงานตามอิสระตามแนวทางของพรรค แต่ประชาชนต่างตั้งข้อสังเกตว่านายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จะมีจุดยืนตามมติพรรคหรือไม่ เพราะที่ผ่านมานายมิ่งขวัญ ออกตัวมาตลอดว่าไม่เอาเผด็จการและรัฐบาลที่มาจากรัฐประหารสืบทอดอำนาจ ดังนั้นจากนี้ต้องติดตามท่าทีของนายมิ่งขวัญ กันต่อไป

นอกจากนี้ ส.ส.ผู้ทรงเกียรติหลายท่าน แม้ว่าจะไม่ย้ายไปพรรคไหนก็ตาม แต่ก็สร้างความฮือฮาต่อสภาฯสถานที่ ที่ถูกยกย่องว่าเป็นสถานที่อันทรงเกียรติอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เป็นประธาน ย่อมจะมีปากเสียงและใช้ถ้อยคำรุนแรงอยู่ตลอด และมักจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นกับส.ส.หน้าเดิมๆจากพรรคพลังประชารัฐ อย่างน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ชอบท้าทายอำนาจของประธานกมธ.อยู่ตลอด จนถึงขั้นที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯต้องเข้ามานั่งสังเกตการณ์ในกมธ.ชุดนี้ด้วยตนเอง

ยังไม่จบแค่นั้น ในการชุมสภาฯเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ที่หลายคนมองว่าในที่สุดรัฐบาลก็ผ่านป้อมปราการแรกในสภาฯไปได้เสียที แต่มันกลับเกิดเหตุการณ์ที่อาจะทำให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้ส่อหยุดชะงัก เนื่องจากมีอดีตส.ส.พัทลุงหลายสมัย จากพรรคประชาธิปัตย์ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ออกมาแฉว่ามีส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย เสียบบัตรแทนกัน และนอกจากนั้นยังมีคลิปจากสื่อมวลชนเผยแพร่อีกว่ายังมีส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เสียบบัตรแทนกันอีก ซึ่งขอไม่ลงในรายละเอียด เพราะขณะนี้ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องเรื่องนี้ไว้พิจารณาแล้ว

มาต่อกันที่พรรคอนาคตใหม่ ที่รอดพ้นจากคดีล้มล้างการาปกครอง หรือที่เรียกกันว่า คดีอิลลูมินาติ เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญยกคำร้อง เพราะไม่มีหลักฐานเพียงพอ แต่มันจบไม่แค่นั้น เนื่องจากผู้ร้องอย่างนายณฐพร โตประยูร ยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพิ่มเติมในคดีดังกล่าว ขณะที่พรรคอนาคตใหม่จะฟ้องกลับต่อนายณฐพรด้วย

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์เอง ก็มีสมาชิกพรรคหลายคน ตัดสนใจลาออกกันเป็นแถวๆ เรียกว่า เลือดประชาธิปัตย์กำลังหลั่งไหล เพราะแต่ละคนที่ไขก๊อกล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถของพรรค ยกตัวอย่างเช่น นายกรณ์ จาติกวณิช และอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ที่ตัดสินใจลาออกเพื่อไปจัดตั้งพรรคการเมืองเป็นของตัวเอง

สุดท้ายกับเรื่องที่สังคมให้ความสนใจกับเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรนา ในมีจุดเริ่มต้นจากประเทศจีน และขณะนี้แพร่ระบาดไปเกือบทั่วโลก กระทั่งบ้านพี่เมืองน้องอย่างประเทศไทยเรา แม้ว่าจะยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาอย่างดังกล่าวได้ แต่ไทยเราเองก็ยังควบคุมและเฝ้าระวังอยู่อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ลุกลามบานปลาย ซึ่งมันไม่ใช่แค่นั้น เพราะมีกระแสข่าวปลอมเกิดขึ้นในโลกโซเชียมีเดียเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ประชาชนตื่นและเข้าใจผิด

ขณะเดียวกัน รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่ แต่อาจไม่ทันใจประชาชนในหลายเรื่อง ส่วนนักการเมืองบางกลุ่มก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลกันสนุกปาก แปลกใจเหมือนกันว่า คนไทยแทนที่จะช่วยเหลือกัน กลับมาเล่นงานกันเองแบบนี้ แล้วจากนี้ประเทศจะปรองดองและเดินหน้าเพื่อทัดเทียมนานาชาติได้อย่างไร หวังว่าจากนี้สถานการณ์จะดีขึ้นเรื่อยๆ และขอเอาใจช่วยทุกคนด้วย

สุดท้ายนี้ หวังว่าในเดือนกุมภาพันธ์นี้ คงไม่ใช่เดือนทมิฬ หรือเดือนวิปโยค อะไรกันอีกเลยนะ แค่เดือนนี้เดือนเดียวก็เหมือนรวมเหตุการณ์ทั้งปีกองไว้ในเดือนมกราคมแล้ว

ฝากขังพรุ่งนี้ ! สาวขับเบนซ์ ชนรถประชาชนขอโทษผู้เสียหาย

ภายหลังตำรวจสอบปากคำ น.ส.วิชุดา วิทยสินธนา อายุ 37 ปี ผู้ขับขี่รถเบนซ์ E250d สีดำ ทะเบียนป้ายแดง ฐ 0710 กทม.เฉี่ยวชนรถและจักรยานยนต์

ไม่ได้มีแค่ป้าแมว! เพจดังแฉ แม่ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ติดค่าหวย น้ากุ้ง อีก 2 แสน

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวไม่หยุด สำหรับ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เพจตลาดล่างอัพเกรด ออกมาแฉอีกแล้ว เผยข้อมูลเรื่องหนี้สินของแม่เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย นิสัยของ คนเกิดวันพฤหัสบดี ที่แก้ไม่หาย

หมอช้าง หรือ นาย ทศพร ศรีตุลา หมอดูนักพยากรณ์ชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ว่า คนเกิดวันพฤหัสบดี

ภูเขาไฟ ความอันตราย ที่มากกว่าลาวา

การจินตนาการภาพของการระเบิดของ ภูเขาไฟ ในไทย ค่อนข้างเป็นปรากฎการณ์ที่ห่างไกลจากความเป็นจริงที่จะเกิดได้ ไม่ใช่ว่าประเทศไทยไม่เคยระเบิด

กันสมองจะฝ่อก่อนวัยอันควร ดูแลสมองวัยทำงานด้วย น้ำมันปลา

เคยเป็นแบบนี้กันไหมออกจากบ้านมาแล้วต้องรีบกลับไปเพื่อดูว่าปิดแก๊ส แล้วหรือยัง , ลืมชื่อคนที่พึงเจอกัน เมื่อวาน ,ลืมกุญแจบ้านไว้ที่ไหน