กดดันหรือคุกคาม สองคำที่มีเส้นบางๆ กั้น เมื่อคนดังถูกเรียกร้องให้ Call Out

เมื่อคนดังถูกเรียกร้องให้ออกมา Call Out จนบางครั้งเกิดตั้งคำถามว่าบุคคลเหล่านั้นกำลังถูก กดดันหรือคุกคาม สองคำที่มีเส้นบางๆ กั้น จนบางครั้งเรามองไม่เห็น

Call Out คำที่ถูกนำมาใช้ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยการแสดงจุดยืนในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ปัจจุบันนี้ในประเทศของเรานิยมนำมาพูดกันจนติดปาก เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ดีขึ้น เมื่อแปลคำว่า Call Out เป็นความหมายตรงตัวจะหมายถึง การตะโกนเรียก หรือการส่งเสียง แน่นอนว่าถ้าบุคคลที่มีเสียงเล็กๆ อาจไม่ดังพอ แต่ถ้าหากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงการ Call Out อาจกลายเป็นเสียงที่ดังกว่าจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

และด้วยเหตุผลที่บุคคลที่มีชื่อเสียงย่อมสามารถเป็นกระบอกเสียงที่ดังกว่าได้ ทำให้ช่วงที่ผ่านมาเหล่าศิลปิน ดารา นักร้อง คนดัง หลายๆ คนถูกกดดันให้ออกมาแสดงจุดยืนของตัวเอง ทั้งในรูปแบบของการทวีตข้อความ โพสต์ข้อความ หรือแม้กระทั่งเข้าไปแสดงความคิดเห็นต่อคอนเทนต์ของคนดังเหล่านั้น จนในบางครั้งก็เกิดการตั้งคำถามขึ้นมาว่า การที่เรียกร้องให้ออกมาแสดงจุดยืนมันคือการกดดัน หรือ การคุกคาม กันแน่

เช่นเดียวกับกรณีของอั้ม พัชราภา เมื่อหลายวันที่ผ่านมา ก็เกิดมีประเด็นคำถามนี้ขึ้นมาอีกครั้ง กดดันหรือคุกคาม เป็นคำถามที่ค่อนข้างอ่อนไหวในการจะพูดถึงในเรื่องการเมืองที่กำลังเป็นอยู่ เธอได้ถูกชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นบนรูปภาพในอินสตาแกรมส่วนตัวด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย จนส่อไปถึงการคุกคามมากกว่ากดดัน

นอกจากอั้มแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีคนดังหลายรายที่ถูกแสดงความคิดเห็นกดดันในเชิงคุกคาม ซึ่งแต่ละคนที่เข้ามาเรียกร้อง มักจะแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการขุดคุ้ยอดีตของคนๆนั้นออกมาแฉเพียงเพราะเขาไม่ได้ Call Out อย่างชัดเจนหรือด่าทออย่างรุนแรง ชาวเน็ตบางกลุ่มก็เกิดการตั้งคำถามว่านี้คือวิธี Call out เรียกร้องสิทธิ์ประชาธิปไตยที่ถูกต้องแล้วหรือไม่

อีกหนึ่งกรณีของเพจดังเพจหนึ่งได้ออกมาเขียนบทความถึงอั้ม พัชราภา ว่ามีความนิ่งเฉยต่อเสียงเรียกร้องของประชาชนพร้อมกับตั้งคำถามหนึ่งความว่า “ราวกับชีวิตคนไทยที่สนับสนุน….(อาจ) ถูกด้อยค่ากว่าหมาจรหรือไม่?” จนทำให้ได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับกระแสความคิดเห็นที่หลั่งไหลเข้ามาว่าการตั้งคำถามพร้อมกับบทความดังกล่าวนั้นเป็นการเหน็บแนม คุกคาม และไม่เคารพสิทธิส่วนบุคคล จนมองไม่เห็นความเป็นประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาที่มีเสียงเพียงเล็กน้อย หรือดารา ศิลปินนักร้อง คนดังที่มีชื่อเสียง ที่สามารถเป็นเสียงอันดังกระหึ่มได้ ก็ไม่ควรมีใครจะต้องถูกกดดัน หรือ ถูกคุกคาม ให้ออกมาแสดงจุดยืน เพราะเราอาจกลายเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคารพสิทธิส่วนบุคคลของอีกคนหนึ่งแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้ และที่สำคัญที่สุดการ Call out ควรเป็นสิ่งที่ออกมาจากความรู้สึกจริงๆ ไม่ใช่ออกมา Call out เพียงเพราะกำลังถูกกดดันจากใครบางคน

ข่าวที่น่าสนใจ

หวาดเสียว! เผยคลิป 2 นักท่องเที่ยว รัสเซียร่วงตกเขา ขณะเล่นชิงช้าตรงหน้าผา(คลิป)

เปิดรายละเอียดคำสั่ง คปภ. ห้ามบริษัทประกันภัย ใช้สิทธิบอกเลิกกรมธรรม์โควิด

ปิดตลาดนัดจตุจักร 16-29 ก.ค. คุมเข้มป้องกันโควิดระบาด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดรายละเอียด คลังเติมเงินเข้า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 600 บาท นาน 3 เดือน

บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ — ตามที่่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีว่าที่ประชุม

สรุปไทม์ไลน์ คนละครึ่งเฟส 4 ผู้ลงทะเบียนรายเก่า รายใหม่ต้องลงทะเบียนยืนยันสิทธิ์อย่างไร?

ตามที่เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 ที่ประชุมครม.ได้มีมติเห็นชอบโครงการ คนละครึ่งเฟส 4 โดยมีกลุ่มเป้าหมาย ไม่เกิน 29 ล้านคน และร้านค้า

พี่โนชไม่มา..แต่งานเงินมาแล้วนั่นไง! เปิด ดวง 4 ราศี เงินปังงานพุ่ง อย่างหนัก!

เพจสายมูชื่อดัง Horoworld ได้เผยถึง ดวง 4 ราศี เงินปังงานพุ่ง จะมีรายได้เข้ามาจากหลากหลายช่องทางในการทำงาน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ Horoworld

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ ใบเพิกถอนอนุญาต บริษัท เดอะ วัน ประกันภัย

เดอะ วัน ประกันภัย — เมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2565 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ คำสั่งกระทรวงการคลัง ที่ ๒๔๒๓/๒๕๖๔ เรื่อง

เปิดรายละเอียด สินเชื่อเคหะเพิ่มยอด (GSB PLUS) ของออมสิน ให้กู้สูงสุด 10 ล้าน

ธนาคารออมสินได้มี สินเชื่อเคหะเพิ่มยอด (GSB PLUS) ซึ่งเป็นสินเชื่อสำหรับลูกค้าสินเชื่อเคหะปัจจุบันของธนาคาร และมีประวัติ

ใครมีคนใกล้ตัวเกิดราศีเหล่านี้..เช็คด่วน! ดวงชะตา 6 ราศี โทสะระดับทำลายล้าง!

อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช เผย ดวงชะตา 6 ราศี อารมณ์อ่อนไหวง่าย ทั้งน่าสงสาร ทั้งน่ากลัว โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์โจ ไลฟ์โค้ช ดูแล้วใช่เลย

ประวิตร เร่งหารือ!หน่วยงาน ประชาชนสร้างจิตสำนึก หยุดรถทางม้าลายให้คนข้าม

ประวิตร เร่งหารือหน่วยงาน รณรงค์ประชาชนสร้างจิตสำนึก หยุดรถทางม้าลายให้คนข้าม กรณีเหตุบิ๊กไบค์ชนบุคลากรทางการแพทย์หญิงเสียชีวิต