กดดันหรือคุกคาม สองคำที่มีเส้นบางๆ กั้น เมื่อคนดังถูกเรียกร้องให้ Call Out

เมื่อคนดังถูกเรียกร้องให้ออกมา Call Out จนบางครั้งเกิดตั้งคำถามว่าบุคคลเหล่านั้นกำลังถูก กดดันหรือคุกคาม สองคำที่มีเส้นบางๆ กั้น จนบางครั้งเรามองไม่เห็น

Call Out คำที่ถูกนำมาใช้ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยการแสดงจุดยืนในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ปัจจุบันนี้ในประเทศของเรานิยมนำมาพูดกันจนติดปาก เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ดีขึ้น เมื่อแปลคำว่า Call Out เป็นความหมายตรงตัวจะหมายถึง การตะโกนเรียก หรือการส่งเสียง แน่นอนว่าถ้าบุคคลที่มีเสียงเล็กๆ อาจไม่ดังพอ แต่ถ้าหากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงการ Call Out อาจกลายเป็นเสียงที่ดังกว่าจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

และด้วยเหตุผลที่บุคคลที่มีชื่อเสียงย่อมสามารถเป็นกระบอกเสียงที่ดังกว่าได้ ทำให้ช่วงที่ผ่านมาเหล่าศิลปิน ดารา นักร้อง คนดัง หลายๆ คนถูกกดดันให้ออกมาแสดงจุดยืนของตัวเอง ทั้งในรูปแบบของการทวีตข้อความ โพสต์ข้อความ หรือแม้กระทั่งเข้าไปแสดงความคิดเห็นต่อคอนเทนต์ของคนดังเหล่านั้น จนในบางครั้งก็เกิดการตั้งคำถามขึ้นมาว่า การที่เรียกร้องให้ออกมาแสดงจุดยืนมันคือการกดดัน หรือ การคุกคาม กันแน่

เช่นเดียวกับกรณีของอั้ม พัชราภา เมื่อหลายวันที่ผ่านมา ก็เกิดมีประเด็นคำถามนี้ขึ้นมาอีกครั้ง กดดันหรือคุกคาม เป็นคำถามที่ค่อนข้างอ่อนไหวในการจะพูดถึงในเรื่องการเมืองที่กำลังเป็นอยู่ เธอได้ถูกชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นบนรูปภาพในอินสตาแกรมส่วนตัวด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย จนส่อไปถึงการคุกคามมากกว่ากดดัน

นอกจากอั้มแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีคนดังหลายรายที่ถูกแสดงความคิดเห็นกดดันในเชิงคุกคาม ซึ่งแต่ละคนที่เข้ามาเรียกร้อง มักจะแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการขุดคุ้ยอดีตของคนๆนั้นออกมาแฉเพียงเพราะเขาไม่ได้ Call Out อย่างชัดเจนหรือด่าทออย่างรุนแรง ชาวเน็ตบางกลุ่มก็เกิดการตั้งคำถามว่านี้คือวิธี Call out เรียกร้องสิทธิ์ประชาธิปไตยที่ถูกต้องแล้วหรือไม่

อีกหนึ่งกรณีของเพจดังเพจหนึ่งได้ออกมาเขียนบทความถึงอั้ม พัชราภา ว่ามีความนิ่งเฉยต่อเสียงเรียกร้องของประชาชนพร้อมกับตั้งคำถามหนึ่งความว่า “ราวกับชีวิตคนไทยที่สนับสนุน….(อาจ) ถูกด้อยค่ากว่าหมาจรหรือไม่?” จนทำให้ได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับกระแสความคิดเห็นที่หลั่งไหลเข้ามาว่าการตั้งคำถามพร้อมกับบทความดังกล่าวนั้นเป็นการเหน็บแนม คุกคาม และไม่เคารพสิทธิส่วนบุคคล จนมองไม่เห็นความเป็นประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาที่มีเสียงเพียงเล็กน้อย หรือดารา ศิลปินนักร้อง คนดังที่มีชื่อเสียง ที่สามารถเป็นเสียงอันดังกระหึ่มได้ ก็ไม่ควรมีใครจะต้องถูกกดดัน หรือ ถูกคุกคาม ให้ออกมาแสดงจุดยืน เพราะเราอาจกลายเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคารพสิทธิส่วนบุคคลของอีกคนหนึ่งแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้ และที่สำคัญที่สุดการ Call out ควรเป็นสิ่งที่ออกมาจากความรู้สึกจริงๆ ไม่ใช่ออกมา Call out เพียงเพราะกำลังถูกกดดันจากใครบางคน

ข่าวที่น่าสนใจ

หวาดเสียว! เผยคลิป 2 นักท่องเที่ยว รัสเซียร่วงตกเขา ขณะเล่นชิงช้าตรงหน้าผา(คลิป)

เปิดรายละเอียดคำสั่ง คปภ. ห้ามบริษัทประกันภัย ใช้สิทธิบอกเลิกกรมธรรม์โควิด

ปิดตลาดนัดจตุจักร 16-29 ก.ค. คุมเข้มป้องกันโควิดระบาด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อนุทิน กลับลำยอมเข้าร่วม COVAX ชี้ ไม่ถือว่าเป็นการทำงานล้มเหลว

อนุทิน กลับลำยอมเข้าร่วม COVAX – อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การพิจารณาของไทย ไม่ได้หมายควา […]

สงสัย..ทำไม หนุ่ม กรรชัย ไม่ให้ค่าน้ำมันแต่แรก เจ้าหน้าที่รัฐมาทวงเงินแบบนี้ก็ได้หรือ

หนุ่ม กรรชัยไม่ให้ค่าน้ำมัน – จากกรณีก่อนหน้านี้ที่ นายสนธิญา สวัสดี ได้โพสต์ทวงค่าน้ำมันจากหนุ่ม กรรชัย สำหรับการไปร่วมรายการโหนกระแส โดยอ […]

ทัวร์ลง อิงอิง อิงณภัสร์ หลังโคฟเว่อร์เศรษฐกิจแบบนี้ ต้องการสามีแบบไหน

เปิดทัวร์ให้ลงกันอีกแล้ว สำหรับ อิงอิง อิงณภัสร์ ที่ดูเหมือนจะห่างหายไปนาน แต่ล่าสุด เธอกลับมาเป็นที่พูดถึงกันอีกแล้ว เมื่อเธอได้มีการโพสต์

ไม่ได้มีดีแค่หล่อ! จองกุก BTS โชว์สกิลตอบคำถามด้วยใบหน้าอันหล่อเหลา

จองกุก BTS โชว์สกิลการตอบคำถามสัมภาษณ์ผ่านช่อง SBS ด้วยใบหน้าอันหล่อเหลา ทำเอาชาวเน็ตต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า หล่อ ฉลาด จบที่จองกุก!!

เช็กเลย! ไทยร่วมใจ ประกาศเปลี่ยน 5 จุดฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุ

ไทยร่วมใจ ประกาศเปลี่ยนแปลงสถานที่ 5 จุดฉีดวัคซีน ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปแต่เวลาคงเดิม มีจุดไหนบ้างเช็กเลย

หวานทะลุจอ! กอล์ฟ พิชญะ ควงแฟนสาวชาวรัสเซีย เผยแพลนแต่งงาน มีเบบี๋

กอล์ฟ พิชญะ เรียกได้ว่าเป็นคู่รักสุดหวานที่มักจะมีโมเม้นท์น่ารักๆมาให้แฟนๆได้ยิ้มกรุ้มกริ่มตามๆกันไปอยู่เสมอ สำหรับ กอล์ฟ พิชญะ และ แอนนี่

เปิดวาร์ป อาบิชาก เซมเบิร์ก นักเทควันโดเจ้าของเหรียญทองแดง จากอิสราเอล

เปิดวาร์ปความสดใสของ อาบิชาก เซมเบิร์ก นักเทควันโดหญิงจากอิสราเอล เจ้าของเหรียญทองแดงคู่แข่งคนแรกของเทนนิส