กดดันหรือคุกคาม สองคำที่มีเส้นบางๆ กั้น เมื่อคนดังถูกเรียกร้องให้ Call Out

เมื่อคนดังถูกเรียกร้องให้ออกมา Call Out จนบางครั้งเกิดตั้งคำถามว่าบุคคลเหล่านั้นกำลังถูก กดดันหรือคุกคาม สองคำที่มีเส้นบางๆ กั้น จนบางครั้งเรามองไม่เห็น

Call Out คำที่ถูกนำมาใช้ในการเคลื่อนไหวทางการเมือง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วยการแสดงจุดยืนในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ปัจจุบันนี้ในประเทศของเรานิยมนำมาพูดกันจนติดปาก เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ดีขึ้น เมื่อแปลคำว่า Call Out เป็นความหมายตรงตัวจะหมายถึง การตะโกนเรียก หรือการส่งเสียง แน่นอนว่าถ้าบุคคลที่มีเสียงเล็กๆ อาจไม่ดังพอ แต่ถ้าหากเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงการ Call Out อาจกลายเป็นเสียงที่ดังกว่าจนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้

และด้วยเหตุผลที่บุคคลที่มีชื่อเสียงย่อมสามารถเป็นกระบอกเสียงที่ดังกว่าได้ ทำให้ช่วงที่ผ่านมาเหล่าศิลปิน ดารา นักร้อง คนดัง หลายๆ คนถูกกดดันให้ออกมาแสดงจุดยืนของตัวเอง ทั้งในรูปแบบของการทวีตข้อความ โพสต์ข้อความ หรือแม้กระทั่งเข้าไปแสดงความคิดเห็นต่อคอนเทนต์ของคนดังเหล่านั้น จนในบางครั้งก็เกิดการตั้งคำถามขึ้นมาว่า การที่เรียกร้องให้ออกมาแสดงจุดยืนมันคือการกดดัน หรือ การคุกคาม กันแน่

เช่นเดียวกับกรณีของอั้ม พัชราภา เมื่อหลายวันที่ผ่านมา ก็เกิดมีประเด็นคำถามนี้ขึ้นมาอีกครั้ง กดดันหรือคุกคาม เป็นคำถามที่ค่อนข้างอ่อนไหวในการจะพูดถึงในเรื่องการเมืองที่กำลังเป็นอยู่ เธอได้ถูกชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นบนรูปภาพในอินสตาแกรมส่วนตัวด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย จนส่อไปถึงการคุกคามมากกว่ากดดัน

นอกจากอั้มแล้ว ก่อนหน้านี้ก็มีคนดังหลายรายที่ถูกแสดงความคิดเห็นกดดันในเชิงคุกคาม ซึ่งแต่ละคนที่เข้ามาเรียกร้อง มักจะแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการขุดคุ้ยอดีตของคนๆนั้นออกมาแฉเพียงเพราะเขาไม่ได้ Call Out อย่างชัดเจนหรือด่าทออย่างรุนแรง ชาวเน็ตบางกลุ่มก็เกิดการตั้งคำถามว่านี้คือวิธี Call out เรียกร้องสิทธิ์ประชาธิปไตยที่ถูกต้องแล้วหรือไม่

อีกหนึ่งกรณีของเพจดังเพจหนึ่งได้ออกมาเขียนบทความถึงอั้ม พัชราภา ว่ามีความนิ่งเฉยต่อเสียงเรียกร้องของประชาชนพร้อมกับตั้งคำถามหนึ่งความว่า “ราวกับชีวิตคนไทยที่สนับสนุน….(อาจ) ถูกด้อยค่ากว่าหมาจรหรือไม่?” จนทำให้ได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น พร้อมกับกระแสความคิดเห็นที่หลั่งไหลเข้ามาว่าการตั้งคำถามพร้อมกับบทความดังกล่าวนั้นเป็นการเหน็บแนม คุกคาม และไม่เคารพสิทธิส่วนบุคคล จนมองไม่เห็นความเป็นประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดาที่มีเสียงเพียงเล็กน้อย หรือดารา ศิลปินนักร้อง คนดังที่มีชื่อเสียง ที่สามารถเป็นเสียงอันดังกระหึ่มได้ ก็ไม่ควรมีใครจะต้องถูกกดดัน หรือ ถูกคุกคาม ให้ออกมาแสดงจุดยืน เพราะเราอาจกลายเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคารพสิทธิส่วนบุคคลของอีกคนหนึ่งแบบไม่รู้ตัวก็เป็นได้ และที่สำคัญที่สุดการ Call out ควรเป็นสิ่งที่ออกมาจากความรู้สึกจริงๆ ไม่ใช่ออกมา Call out เพียงเพราะกำลังถูกกดดันจากใครบางคน

ข่าวที่น่าสนใจ

หวาดเสียว! เผยคลิป 2 นักท่องเที่ยว รัสเซียร่วงตกเขา ขณะเล่นชิงช้าตรงหน้าผา(คลิป)

เปิดรายละเอียดคำสั่ง คปภ. ห้ามบริษัทประกันภัย ใช้สิทธิบอกเลิกกรมธรรม์โควิด

ปิดตลาดนัดจตุจักร 16-29 ก.ค. คุมเข้มป้องกันโควิดระบาด

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ล่าตัวมันมา! แพท ณปภา โพสต์เดือด จ้างค่าหัวจับ พ่อเลี้ยงซาดิสต์ตีลูก 8 ขวบดับ

แพท ณปภา ไม่อยู่เฉย! โพสต์เดือดหนัก พร้อมล่าค่าหัวพ่อเลี้ยงตีลูก 8 ขวบจนเสียชีวิต งานนี้เธอยังบอกอีกว่า ให้จริง ล่าตัวมันมา!

ชาวเน็ตแซว ! ลิซ่า BLACKPINK ไม่มีข่าวเดทเพราะเป็นเพื่อนสนิทกับ Dispatch

แฟนๆ เรียกลิซ่า BLACKPINK และนักข่าวของ Dispatch ว่าเป็น “เพื่อนคู่หูที่ดีที่สุด” และมิตรภาพระหวางพวกเขาทำให้เราเอ็นดูในความน่ารัก

โดนเข้าให้! สภ.เมืองบุรีรัมย์ออกหมายจับ เต้ มงคลกิตติ์ ข้อหาพ.ร.บ.คอม-หมิ่นประมาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองบุรีรัมย์ออกหมายจับ เต้ มงคลกิตติ์ ข้อหาพ.ร.บ.คอม-หมิ่นประมาท หลังโพสต์ข้อความพาดพิง รมว.คมนาคม และตำรวจบุรีรัมย์

ทลายโกดังแก๊ง ‘June’ พบของหนีภาษี ของปลอมเพียบ ปมลูกค้าสั่งโน้ตบุ๊คแต่ได้เขียง

ตำรวจสอบสวนกลางบุก ทลายโกดังแก๊ง ‘June’ พบของหนีภาษี ของปลอม ของไร้คุณภาพเพียบ ปมลูกค้าสั่งโน้ตบุ๊คแต่ได้เขียง

“องซองอู” พร้อมพาผู้ชมดื่มด่ำกับรสกาแฟใน “How About a Cup of Coffee?”

ละครเรื่องใหม่ “How About a Cup of Coffee?” ทางช่อง KakaoTV ได้ปล่อยภาพนิ่งใหม่ของนักแสดงที่น่าดึงดูดและน่าติดตาม !

ไม่เคยลืม! บอย ปกรณ์ เผยเดทที่จำฝังใจ ถึงกับทานข้าวไม่อร่อย

บอย ปกรณ์ เล่าเหตุการณ์ความรักในรายการ ถ้าหนูรับ พี่จะรักป่ะ ถึงเหตุการณ์ที่จำฝังใจ งานนี้เจ้าตัวเมาท์มันไปพร้อมกับ 3 สาว ก้อย นัตตี้ ดรีม