หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ทำไมใครๆต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต

พาไปสัมผัส หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลก ที่เลื่องชื่อและเก่าแก่ของญี่ปุ่น พร้อมไฮไลท์ช่วงฤดูหนาว ปี 2020

กลายเป็นข่าวใหญ่ทั่วโลกเมื่อ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) เกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา สร้างความเสียหายอย่างหนักกับ บ้านกัซโซ ซูกูริ ซึ่งเป็นบ้านแบบโบราณของญี่ปุ่น มีอายุหลายร้อยปีและภาพจำจากหลังคามุงหญ้า

วันนี้ทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) จะพาไปรู้จักหมู่บ้านแห่งนี้ ว่า ทำไมคนไทยและคนทั่วโลกถึงหลงรัก และอยากไปเยี่ยมสักครั้งหนึ่งในชีวิต หรือการไปเยือนแดนอาทิตย์อุทัย

ชิราคาวาโกะ เมืองมรดกโลก

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี 1995 เป็นหมู่บ้านชาวนาที่ตั้งอยู่บนภูเขาในเขตจังหวัดกิฟูและโทยาม่า โดยมีทั้งหมด 16 หมู่บ้าน แต่หมู่บ้านที่โดดเด่นและดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ หมู่บ้านโอกิมาจิ (Ogimachi) ซึ่งเป็นหมู่บ้านหลักและมีขนาดใหญ่ที่สุดในชิราคาวาโกะ

ก่อนหน้าได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ชิราคาวาโกะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักจนกระทั่งมีการสร้างเขื่อนและผลพวงจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จากนั้นหมู่บ้านแห่งนี้จึงสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก

ไฮไลท์ คือธรรมชาติ

เมื่อเดินทางมาถึงชิราคาวาโกะ ความพิเศษที่ไม่เหมือนของที่นี่คือ ภูมิประเทศที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา ถ้าในช่วงฤดูหนาวจะมีหิมะปกคลุมจำนวนมาก ทำให้ผู้คนที่มาถึงได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

ประกอบกับบ้านที่มีหลังคาแบบกัสโซ่ คือสร้างรูปแบบหมือนการพนมมือ ที่ทำมุม 60 องศา และมุงด้วยหญ้าที่หนาทำให้รับน้ำหนัก ป้องกันหิมะได้ดี ซึ่งตัวบ้านดังกล่าวไม่ได้ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

บรรยากาศที่นี่นักท่องเที่ยวสามารถเดินชม ถ่ายรูป และช้อปปิ้งของที่ระลึกได้ตลอดทั้งวัน หรือใครอยากพักก็สามารถหาโฮมสเตย์เพื่อนอนกับบรรยากาศในช่วงกลางคืนได้อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวที่สวยงาม โดยต้องขึ้นไปที่ ปราสาทโอกิมาชิ (Ogimashi) สามารถมองเห็นหมู่บ้านได้ในมุมกว้าง ทำให้เห็นถึงสภาพบ้านเรือนที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้ที่เขียวชะอุ่ม

ไปเที่ยวช่วงไหนดี!

หากใครกำลังวางแผนเดินทางไปญี่ปุ่น สามารถมาได้ทุกฤดูกาล (แล้วแต่งบและการวางแผน) เพราะแดนปลาดิบในแต่ละจังหวัดมีความสวยงามไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับฤดูที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับ เมืองมรดกโลก ชิราคาวาโกะ ในฤดูใบไม้ผลิ สามารถเดินทางมาได้ในเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ระหว่างเดือนนี้จะได้เห็นต้นซากุระสีชมพู สีบานสะพรั่งไปทั่วหมู่บ้าน

ฤดูร้อน เดือนมิถุนายน-สิงหาคม ชิราคาวาโกะจะมีนาข้าวที่งดงาม ต้นไม้ที่เขียวดูแล้วสบายตา

ฤดูหนาว เดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ฤดูหนาวนี่เองเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลกเพราะจะมีหิมะขาวโพลนปกคลุมทั่วหมู่บ้าน และจะมีการแสดงไฟ Shirakawago Light Up ในยามค่ำคืนระหว่างเวลา 17.30-19.30 น.

ทั้งนี้หากใครกำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น ในปี 2020 (ฤดูหนาว) หมู่บ้านชิราคาวาโกะ จะจัดงานประดับไฟในเดือนมกราคม วันที่ 6, 13, 19 และ 26 จากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์ วันที่ 2, 9 และ 16

ขอบคุณภาพ 白川郷(Shirakawa-go)

ชลน่าน อัดเละรัฐบาล หมกเม็ดกู้เงิน เอื้อพวกพ้อง-นายทุนใหญ่

ชลน่าน อัดรัฐบาล หมกเม็ดเงิน 1.9 ล้านล้านบาท ไม่มีการตรวจสอบที่น่าเชื่อถือ เอื้อประโยชน์พวกพ้อง และนายทุนใหญ่ได้ประโยชน์จากเงินภาษีของประชาชน

รอลุ้น www.เราไม่ทิ้งกัน.com คลัง เล็งพิจารณากลุ่มลงทะเบียนไม่ผ่าน 1.7 ล้านคน 4 มิย. นี้

www.เราไม่ทิ้งกัน.com ในวันนี้ กระทรวงการคลัง ยังคงจ่ายเงินให้กับผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยาจากมาตรการเราไม่ทิ้งกันที่ผ่านเกณฑ์ และสถานะเปลี่ยน 15.1 ล้านคน

ครม. ไฟเขียว ลดภาษีที่ดินปี 63 กว่า 90 % – ยืดเวลาถึง ส.ค. ปีนี้

ครม. มีมติ ปรับลดอัตราการจัดเก็บ ภาษีที่ดิน ปี 2563 ลดลง 90% เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในอนาคต ยืดเวลาชำระภาษี ถึง ส.ค. ปีนี้

การเสียชีวิตของ จอร์จ ฟลอยด์ จุดชนวนการประท้วงครั้งประวัติสาสตร์ของสหรัฐฯ

การเสียชีวิตขณะถูกตำรวจจับกุมของ จอร์จ ฟลอยด์ในเมืองมินนิอาโปลิส เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดการประท้วงเพื่อทวงความยุติธรรมให้แก่ชาวผิวสีครั้งประวัติศาสตร์

เช็กเลย! ทางด่วน ฟรี 3 มิ.ย.นี้ มีที่ไหนบ้าง ขึ้นผิดระวังเสียเงิน

ทางด่วน ฟรี วันที่ 3 มิ.ย. นี้ ตลอด 3 เส้นทาง กทพ. ยกเว้นค่าผ่านทาง เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี