ศึกเลือกตั้งซ่อมนครปฐม จุดเริ่มต้นตัวแปรสำคัญสู่เสียงปริ่มน้ำที่สั่นคลอน

เลือกตั้งซ่อม ครั้งนี้ เรียกได้ว่ามีความหมายกับพรรคการเมืองต่างๆไม่น้อย ทั้งพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน เพราะสามารถชี้ชะตาความได้เปรียบทางการเมืองในสภาผู้แทนราษฎรได้

ซึ่งการเลือกตั้งซ่อมคาดว่าจะมีอยู่ 4 เขต ที่ต้องดำเนินการเลือกตั้งกันใหม่ ประกอบไปด้วย เขตเลือกตั้งที่ 5 จ.นครปฐม, เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.กำแพงเพชร, เขตเลือกตั้งที่ 7 จ.ขอนแก่น และเขตเลือกตั้งที่ 5 จ.สมุทรปราการ

โดยการเลือกตั้งซ่อมที่ชัวร์ที่สุด คือ ในพื้นที่ จ.นครปฐม ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดเลือกตั้งซ่อม 23 ต.ค.นี้ และพื้นที่นี้เป็นพื้นที่เดิมที่นางจุมพิตา จันทรขจร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ชนะการเลือกตั้ง แต่ก็ได้ลาออกไปเนื่องจากปัญหาสุขภาพ

นับว่าการเลือกตั้งเขตนี้ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะมีผู้เข้าชิงลงเลือกตั้งลงหลายพรรค ทั้งเจ้าเดิมและเจ้าใหม่ โดยเฉพาะพรรคอนาคตใหม่ ที่ตั้งเป้าเอาคืนบัลลังก์แชมป์คืนมาให้จงได้ ถึงกับขั้นกำหนดให้การเลือกตั้งซ่อมที่นี่ เป็นแบบ ”โดมิโน” ในทางการเมือง เพื่อหวังส่งผลสะเทือนไปยังการเลือกตั้งซ่อมที่อื่นๆ พร้อมกับหาเสียงว่าไม่เอา “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”

ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลยังมีปัญหาความไม่ชัดเจนในการส่งตัวผู้สมัคร เพราะตามธรรมเนียมมารยาท ต้องหลีกทางให้พรรคร่วมรัฐบาลที่เป็นเจ้าของพื้นที่ส่งผู้สมัครเพียงคนเดียว เหมือนกับที่พรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทยไม่ส่งผู้สมัคร และเปิดทางให้พรรคอนาคตใหม่ ส่งนายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร สามีนางจุมพิตา ลงสมัครแทน

ซึ่งงานนี้พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนาก็ส่งผู้สมัครลงแข่งขันด้วย แม้ว่าพรรคพลังประชารัฐจะหลีกทางให้แล้วก็ตาม โดยพรรคประชาธิปัตย์ส่งนายสุรชัย อนุตธโต เป็นผู้สมัครรายเดิม แต่ได้คะแนนเป็นอันดับ 2 ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนา ส่งนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ที่ได้คะแนนเป็นอันดับ 3

หากเป็นแบบนี้คะแนนของฝั่งพรรคร่วมรัฐบาลต้องถูกแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งแน่นอน แต่ต่างกับพรรคฝ่ายค้านที่คะแนนถูกเทไปที่พรรคอนาคตใหม่เพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้ เมื่อหากดูโควต้าเสียงในสภาฯจากฝั่งรัฐบาลและฝั่งฝ่ายค้าน ก็ยังเป็นเสียงที่ค่อนข้างปริ่มน้ำอยู่เหมือนกัน หากนับเพียงแค่เขตเลือกตั้งซ่อมที่จ.นครปฐมก็อาจเป็นไม่เป็นปัญหามากนัก แต่ถ้าพรรคอนาคตใหม่เดินเกมแบบโดมิโนจริง อาจส่งผลต่อการเลือกตั้งซ่อมในพื้นที่อื่นที่พรรคพลังประชารัฐกำลังจะเสียพื้นที่อยู่ก็เป็นได้

แต่ในพื้นที่อื่นก็ยังไม่ชัดเจนเหมือนพื้นที่นี้ เพราะทั้งพื้นที่กำแพงเพชร และขอนแก่น ก็ยังไม่ชัดเจนเรื่องคดีความ และการสิ้นสภาพของส.ส. ดังนั้นเหตุข้างต้นนี้อาจจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้เสียงรัฐบาลสั่นคลอนไม่ใช่น้อย

“ณัฐวุฒิ” จวกคนยศหนักพัก บ้านหลวง ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก’ส่อเท ‘เสธ.โหน่ง’คนเดียว

“ณัฐวุฒิ” ร่ายยาว จวก ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก’ ยศหนักพัก บ้านหลวง อ้างห่วงความปลอดภัย-ไกลที่ทำงาน ส่อไล่ ‘พงศกร’ ออกไปคนเดียว พร้อมบรรยายสถานการณ์การเมือง

เปิดจดหมาย เสี่ยเต็นท์รถ ฆ่ายกครัว 5 ศพ-สุนัขอีก 6 ตัว

เสี่ยเต็นท์รถ เครียดปัญหาหนี้สินจำนวนมาก ตัดสินใจฆ่ายกครัว 5 ศพ และสุนัขอีก 6 ตัว พร้อมทิ้งข้อความในโทรศัพท์สั่งลาอย่างน่าสลดใจ

กรมอนามัย ชี้เข็มฉีดยา-หลอดบรรจุเลือด เป็นมูลฝอยติดเชื้อ ต้องทิ้งและกำจัดให้ถูกวิธี

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผย ผ้าพันแผลสำลี เข็มฉีดยาหลอดบรรจุเลือด เป็นมูลฝอยติดเชื้อต้องมีการทิ้งและกำจัดให้ถูกวิธี ห้ามทิ้งตามแหล่งทั่วไป

“อนุทิน” แจงปมจ่อยกระดับ Covid-19 เป็นโรคติดต่อร้ายแรง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น! ปชช.ใช้ชีวิตตามปกติ

Covid-19 |วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 จากกรณีที่มีข่าวว่าภายในวันจันทร์ที่ 24 ก.พ. จะมีการหารือเพื่อยกระดับโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ว่อนเน็ต! ขายใบจอง เชฟโรเลต แคปติวา สูงสุด 100,000 บาท

แชร์ว่อนโลกออนไลน์ ขายใบจอง เชฟโรเลต แคปติวา 35,000-100,000 บาท ด้านเพจดังเตือนสติ จ่ายเงินซื้อใบจอง 5,000 บาท อาจไม่ได้รถ