บทความพิเศษ : ล้มไม่เป็นท่า! โดมิโนตัวแรก ส่อเค้ามรสุมอนาคตใหม่ หลังแพ้เลือกตั้งซ่อม

เลือกตั้งซ่อม | การเมืองไทยในช่วงนี้ร้อนระอุเหมือนกับอากาศในประเทศ ที่แม้ว่าจะกรมอุตุนิยมวิทยาจะประกาศว่า ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว แต่ก็ยังสัมผัสได้แต่ความร้อน ที่เหมือนอยู่ในฤดูร้อน เช่นเดียวกับสถานการณ์การเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จังหวัดนครปฐม ที่ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนและเป็นตัวชี้วัดความนิยมของประชาชนกับพรรคการเมืองได้เลย

ขอท้าวความผลการเลือกตั้งซ่อมก่อนแล้วกัน ซึ่งผลการเลือกตั้งสรุปว่า พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ส่งผู้สมัครอย่างนายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ เจ้าของพื้นที่เก่า ได้ชนะการเลือกตั้งขาดลอย แซงหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ส่งนายไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร สามีของนางจุมพิตา มาลงชิงชัยแทน หลังจากเกิดปัญหาเรื่องอุบัติเหตุไม่สามารถทำหน้าที่ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎรได้

โดยศึกการเลือกตั้งครั้งนี้ หลายฝ่ายต่างตั้งความคาดหวังว่า พรรคอนาคตใหม่จะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง เพราะก่อนหน้านี้ภรรยาของนายไพรัฏฐโชติก์ ก็ชนะเจ้าของพื้นที่เดิมคือนายเผดิมชัยไปแล้วครั้งนึง อีกทั้งนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ยังได้ประกาศอย่างมุ่งมั่นว่า “ถึงเวลาแล้วที่การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยน ถึงเวลาแล้วที่เขต 5 จังหวัดนครปฐม จะเป็นโดมิโนตัวแรกสั่นคลอนเสถียรภาพรัฐบาล จนนำไปสู่ชัยชนะของพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ในทุกเขตที่จะมีการเลือกตั้งซ่อมต่อๆ ไป”

แต่ผลที่ออกมาก็ทำให้พรรคอนาคตใหม่ผิดหวัง เหมือนเดินหมากพลาด แม้ว่าจะมั่นใจว่าได้เดินเกมตามที่ตั้งใจแล้วก็ตาม เนื่องจากด้วยนายเผดิมชัย ใช้กลยุทธ์เข้าถึงประชาชนในพื้นที่แบบเคาะหน้าประตูบ้าน เรียกได้ว่าแบบถึงเนื้อถึงตัว แถมยังเป็นเจ้าของพื้นที่เดิมอีก ด้วยความเก๋าเกมแบบนี้ จึงไม่แปลกที่ผลจะออกมาในรูปแบบนี้ ผิดที่กับพรรคอนาคตใหม่ ออกหาเสียงรูปแบบเดิมๆ ว่า “ทนลุงไม่ไหว กาอนาคตใหม่เปลี่ยนรัฐบาล”

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดช่วงก่อนการเลือกตั้งซ่อมพรรคอนาคตใหม่ ยังเจอมรสุมข่าวโจมตีพรรคมากมายโดยเฉพาะในแง่ลบ ทั้งเรื่องที่นายธนาธร พูดในระหว่างขึ้นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อไต่สวนพยานในกรณีการสื่อหุ้นสื่อ ที่เป็นเหมือนเตมีย์ใบ้ไม่รู้รายละเอียดไปเสียหมดทุกอย่าง แถมยังพาดพิงถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ทำให้เสียงของประชาชนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทย ตั้งใจเลือกพรรคอนาคตใหม่แปรเปลี่ยนไปอีก

นี่ยังไม่รวมถึงกรณีที่เกิดกระแสงูเห่าสีส้มภายในพรรครับเงิน 10 ล้านบาท ส.ส.อนาคตใหม่โหวตสวนมติพรรค และการโหวตโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหม ไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์

ประกอบกับผลพวงที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดเลือกซ่อมในวันพุธที่ 23 ตุลาคม ซึ่งถือว่าเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เพราะที่ผ่านมากกต.ไม่เคยจัดการเลือกตั้งในวันดังกล่าว เนื่องจากจะจัดการเลือกตั้งในวันเสาร์และอาทิตย์เท่านั้น ส่งผลให้คะแนนเสียงของพรรคอนาคตใหม่หายไปส่วนหนึ่งด้วย

ดูท่าแล้วโดมิโนตัวนี้ จะส่อแว่วล้มไม่เป็นท่า คงไปไม่ถึงฝั่งฝันที่อนาคตใหม่หวังไว้ เนื่องด้วยอุปสรรคที่ถาโถม ทั้งยังมีแรงปัจจัยภายนอกพรรค และภายในพรรคเองที่มีอดีตผู้สมัครส.ส.ออกมาแฉ และเตรียมลาออกกันไปแถวๆ แต่นายธนาธรเองก็มั่นใจว่า สมาชิกที่เหลืออยู่ของพรรค และประชาชนที่สนับสนุนพรรค เป็นเหล็กเนื้อดี และทำให้เป็นเหล็กกล้าที่แข็งแกร่งไปเรื่อยๆ

นิวยอร์ก ทาสีถนนสาย Black Lives Matter หน้า ทรัมป์ ทาวเวอร์

บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนคร นิวยอร์ก ได้เข้าร่วมกิจกรรมการทาถนน พร้อมเขียนข้อความ Black Lives Matter เต็มพื้นที่ถนนหน้าอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์

หดหู่! งานศพ น้องกานต์ ไม่มีเงินจัดงาน – เคยนอนหน้าห้องนอน นอนเต้นท์

เปิดชีวิต น้องกานต์ เด็ก 6 ขวบเสียชีวิตเหลือครึ่งท่อน ไม่มีเงินจัดงานศพ พ่อแม่แยกทาง เคยนอนหน้าห้องนอน นอนเต้นท์ 10 ก.ค. 63

โควิด-19 ในออสเตรเลียแย่ลงอีก เมลเบิร์น ประกาศ ล็อกดาวน์รอบ 2

โควิด-19 เมืองเมลเบิร์น เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัฐวิกตอเรียประกาศล็อกดาวน์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ชาวเมลเบิร์นกว่า 5 ล้านคน ไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากที่พัก

ไอซ์ อภิษฎา ตอบแล้ว หลังมีข่าวเม้าท์ นางร้าย เดินชนแก้วกับเศรษฐีที่มีภรรยาแล้ว

ไอซ์ อภิษฎา ขอเคลียร์ข่าวเม้าท์ !! หลังมีเพจดังออกมาแฉว่ามีนางร้ายไปเที่ยวผับเชียงใหม่ เดินชนแก้วกับเศรษฐีที่มีภรรยาเเล้ว แถมภรรยายังยืนอยู่ข้าง

หนุ่ม กะลา เปิดโรงงานลูกชิ้น “แก้มตุ่ย” ที่ลพบุรี พร้อมเตรียมขยายสาขาทั่วประเทศ

หนุ่ม กะลา ควงศรีภรรยา “จูน เพ็ญชุลี” และพี่สาว “นงนภัส คุปต์ชนนท์” ถือฤกษ์งามยามดี วันที่ 9 เดือน 7 บวงสรวง ทำบุญ เปิดโรงงานลูกชิ้นหมู “แก้มตุ่ย”