พายุลูกใหญ่ที่ “การบินไทย” กำลังเผชิญ

มีข่าวคราวให้ได้ติดตามตลอดสำหรับ การบินไทย สายการบินสัญชาติไทย ที่ช่วงหลังๆมานี้เกิดการปรับเปลี่ยนภายในองค์กรมากมาย ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นหลายแผนที่คลอดออกมาก็เพื่อเอาตัวให้รอดจากวิกฤตที่เผชิญ

เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท การบินไทย จํากัด (มหาชน) ได้ยื่นแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ในไตรมาสที่ 2 ปี 2562 บริษัทและบริษัทย่อย มีรายได้รวมทั้งสิ้น 42,509 ล้านบาท ซึ่งต่ํากว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 4,730 ล้านบาท

ซึ่งสาเหตุสําคัญเนื่องจากปริมาณการผลิตลดลงจากปัญหาเครื่องยนต์ที่ส่งผลต่อการใช้งานของเครื่องบิน ประกอบกับปัจจัยลบที่ส่งผลต่อการเดินทางและการแข่งขันที่รุนแรง

ในส่วนค่าใช้จ่ายรวมอยู่ที่ 49,621 ล้านบาท ต่ํากว่าปีก่อน 425 ล้านบาท สาเหตุหลักเกิดจากค่าน้ํามันที่ลดลง 288 ล้านบาท ทั้งนี้ก็ยังส่งผลให้บริษัทและบริษัทย่อยขาดทุนจากการดําเนินงานจํานวน 7,112 ล้านบาท ขาดทุนสูงกว่าปีก่อน 4,305 ล้านบาท หรือ 153.4%

ซึ่งข่าวต่างๆที่เผยแพร่ออกมานั้นเป็นผลให้คุณสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่า ข่าวที่เผยแพร่ออกไปเป็นการสื่อสารภายในกับพนักงาน เพื่อให้พนักงานตระหนักว่าธุรกิจการบินในปัจจุบัน มีการแข่งขันอย่างรุนแรงในทุกจุด

ขอให้พนักงานเองมีความพร้อมที่จะลุกขึ้นมาสู้ มีความพร้อมในการแข่งขัน ให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้มากขึ้น เพื่อต่อสู้กับคู่แข่งทางธุรกิจให้ได้ พร้อมย้ำ 4 จุดบินในอาเซียน ได้แก่ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และเมียนมาร์ ยังดำเนินการปกติ

ซึ่งทางการบินไทยเองได้ออกกลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์ครั้งนี้ คือ “6 กลยุทธ์ SAVE การบินไทย”

1.SaveTG Co-Creation ควบคุมค่าใช้จ่ายที่ไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการให้บริการ

2.Zero Waste Management โครงการที่จะช่วยประหยัดและสร้างมูลค่าเพิ่ม (circular Economy) ให้ทั้งกับ องค์กรและประเทศชาติโดยรวม

3.รุกตลาดใหม่ในไตรมาส 4 ของปีนี้ คือ บินตรงสู่เซนได ประเทศญี่ปุ่น

4.เพิ่มรายได้โดยใช้ Digital Marketing

5.THAI Synergy ผสานพลังกับ Café Amazon ขยายธุรกิจทั้งในประเทศและในภูมิภาคเอเชีย

6.TG Group การบินไทยผนึกไทยสมายล์ เสริมความแข็งแกร่งในทุกมิติเพื่อให้เครือข่ายการบินเชื่อมต่ออย่างเป็นระบบ

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นรัฐวิสาหกิจสังกัดกระทรวงคมนาคม ทำหน้าที่ดำเนินธุรกิจการบินพาณิชย์ ในฐานะสายการบินแห่งชาติของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2503 ทั้งนี้ การบินไทยยังได้ร่วมก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรการบิน สตาร์อัลไลแอนซ์ เคยเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสายการบินนกแอร์ และเปิดตัวสายการบินลูก ไทยสมายล์ อีกด้วย

ปัจจุบัน (พ.ศ. 2561) การบินไทยได้ให้บริการการบินไปยังท่าอากาศยานทั้งหมด 62 แห่ง ใน 32 ประเทศ (ไม่รวมประเทศไทย) แบ่งเป็นต่างประเทศ 59 สนามบิน ในประเทศไทย 3 สนามบิน (ไม่รวมท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ครอบคลุม 3 ทวีปทั่วโลก จากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยฝูงบินกว่า 81 ลำ การบินไทยเป็นสายการบินลำดับต้นในเอเชีย

ขอบคุณข้อมูล

https://www.thebangkokinsight.com/195674/

การบินไทย