ไทยชนะ.com ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ขโมยข้อมูลการตลาด หรือไม่?

ไทยชนะ หลังรัฐบาลผ่อนปรนมาตรการต่างๆ และอนุญาตให้เปิดห้างสรรพสินค้า ทางศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.ก็ได้ให้ผู้ประกอบการร้านค้าลงทะเบียนผ่านทาง www.ไทยชนะ.com ขณะที่ประชาชนทั่วไปจะต้องสแกน QR Code ที่ร้านค้าที่เข้าใช้บริการเพื่อเช็คอิน ก่อนเข้ารับบริการ และจะต้องเช็คเอาท์ พร้อมกับประเมินให้คะแนนร้านค้า หลังใช้บริการเสร็จ

โดยข้อมูลและรายละเอียดต่างๆของประชาชนที่เข้าใช้บริการร้านค้าก็จะได้รับการบันทึกเก็บไว้ จนทำให้มีความกังวลว่าข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้อาจเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และเกรงว่าข้อมูลดังกล่าวอาจถูกนำไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการตลาด หากมีบริษัทหัวใสที่ หวังใช้ข้อมูลเหล่านี้เพื่อเข้าถึงลูกค้า เพราะจะมีการเก็บข้อมูลและรายละเอียดว่าประชาชนเข้าไปใช้บริการร้านค้าใดบ้าง

อย่างไรก็ดี นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระบุว่าการลงทะเบียนใช้งานใน www.ไทยชนะ.com และการสแกน QR Code ดังกล่าวได้รับเสียงตอบรับที่ดี พร้อมกับยืนยันว่าการติดตามอาการผู้เสี่ยงติดโควิด และจะไม่กระทบข้อมูลส่วนบุคคล แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ประชาชนบางส่วนคลายความกังวลเรื่องความปลอดภัยของการจัดเก็บข้อมูลได้เลย

ความกังวลเรื่องการเก็บข้อมูลและติดตามประชาชนในช่วงที่โควิด19 แพร่ระบาดไม่ได้มีขึ้นแต่ในประเทศไทยเท่านั้น ในสิงคโปร์และอินเดีย รัฐบาลได้ให้ประชาชนดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นติดตามผู้ที่ต้องเฝ้าระวังว่าอาจติดเชื้อโควิด19 โดยทางฮิวแมน ไรท์ วอทช์เคยออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วงว่าแอพลิเคชั่น ที่รัฐบาลในหลายประเทศใช้ติดตามประชาชนในช่วงที่โควิด19 ระบาดอาจเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน คุกคามความเป็นส่วนตัว และเป็นมาตรการเฝ้าระวังที่ไม่เหมาะสมด้วย

ฮิวแมน ไรท์ วอชท์ยังได้เสนอให้รัฐบาลในหลายประเทศใช้มาตรการที่ ไม่เป็นการล่วงละเมิดสิทธิส่วนบุคลจนเกินไปในการติดตามและเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อโควิด19 และแสดงให้ประชาชนเห็นว่าข้อมูลส่วนตัวที่เก็บรวบรวมจากแอพลิเคชั่นติดตามนั้นจะไม่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด หรือใช้ประโยชน์ในเชิงการตลาด

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย