ทำความรู้จักกับ เมืองอู่ฮั่น ต้นตอของเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019

เมืองอู่ฮั่น (Wuhan) เป็นเมืองเอกของ มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางค่อนไปทางตะวันออกของประเทศจีน ภายในแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ มีแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำฮั่นสุ่ยพาดผ่าน ก่อนที่จะมีข่าว ไวรัสโคโรนา มีสมญาว่า ชิคาโกแห่งตะวันออกของจีน ในทางประวัติศาสตร์จีน อู่ฮั่น คือหนึ่งในเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในอดีต และมีประวัติความเป็นเมืองยาวนานมากที่สุดเมืองหนึ่ง ในช่วงปลายราชวงศ์ชิงและยุคต้นหลังจีนปฎิรูป

ทั้งนี้ เมืองอู่ฮั่น นับเป็นเมืองที่เป็นมีความสำคัญของทั้งด้านคมนาคมเพราะอยู่ตรงกึ่งกลางของเมืองปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางเจาและเฉิงตู โดย อู่ฮั่น ถือเป็นเมืองทันสมัยอยู่ในอันดับต้นๆของเอเชีย และเป็นเมืองเศรษฐกิจอันดับ 8 ของจีน ละจากรายงานการจัดอันดับความมีศักยภาพของเมืองต่างๆ ทั่วโลก อู่ฮั่นอยู่ในอันดับที่ 43 รองจากเซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง ปักกิ่ง กวางเจา นานกิงและซูโจว เมืองอู่ฮั่นถือเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของจีนที่กำลังจะขึ้นไปสู่เมืองชั้นที่หนึ่ง

สำหรับจำนวนประชาการในเมืองอู่ฮั่น มีประมาณ 11 ล้านคน เป็นนครที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 7 ในประเทศจีน โดยในเรื่องของการศึกษาอู่ฮั่นมีจำนวนมหาวิทยาลัย 89 แห่ง และมีจำนวนนักศึกษามากถึง 1 ล้านคน ด้านอาหารการกิน อู่ฮั่น ร้านบะหมี่แห้งที่ขึ้นชื่อของเมืองอู่ฮั่น ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งบะหมี่จากร้านที่มีหลากหลาย และมาในถ้วย รวมถึงยังสามารถสั่งเกี๊ยว อาหารนึ่งอื่นๆได้อีกด้วย ซึ่งชื่อของบะหมี่จะเรียกว่า บะหมี่กานเย่อ นับเป็นอาหารยอดฮิตของเมืองอู่ฮั่น รสชาติจะเผ็ดๆหน่อย มีการผสมผักหลายอย่าง

เมืองอู่ฮั่น

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในอู่ฮั่น มีทั้ง หอนกกระเรียน เป็นหอสูง 5 ชั้นสร้างริมฝั่งแม่น้ำเพื่อเป็นหอตรวจการข้าศึก , พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย สถานที่จัดแสดงสิ่งมีค่าของมณฑลหูเป่ยกว่า 2 แสนชิ้น และ สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง ในจีนมีสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีหลายแห่งในหลายเมือง เช่น ฉงชิ่ง อู่ฮั่น นานกิง สำหรับอู่ฮั่นมีสะพานแห่งแรกที่สร้างขึ้นในปี 1957 เป็นสะพานสองชั่น มีชั้นล่างเป็นทางรถไฟ ส่วนชั้นบนเป็นทางถนน มีความยาวทั้งสิ้น 1,680 เมตร

ขณะที่ ตลาดหัวหนาน ตลาดซีฟู้ด หรือ ตลาดอาหารทะเลท้องถิ่น ที่เชื่อว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาด ไวรัสโคโรนา จากการตรวจสอบ พบว่าตัวอย่าง 33 รายการจากทั้งหมด 585 รายการ ที่รวบรวมจากตลาดขายส่งอาหารทะเลหัวหนานในอู่ฮั่น มีกรดนิวคลีอิกของเชื้อไวรัสโคโรนา

ความนิยมเปิดพิศดารทานของแปลกในจีน ทำให้ตลาดดังกล่าวมีขายสัตว์เป็น ๆ จำนวนกว่า 112 ชนิด ไปจนถึงเนื้อสัตว์แปลกๆทั้ง อาทิ สุนัขจิ้งจอก, เม่น , จระเข้, งู, หนู, นกยูง, ซาลาแมนเดอร์ยักษ์พันธุ์จีน , โคอาล่า , ค้างคาว และ อูฐ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยว่าจากการสำรวจตลาดฝั่งตะวันตกของเมือง โดยเป็นที่ตั้งของแผงขายสัตว์ป่าจำนวนมาก พบตัวอย่าง 31 รายการจาก 33 รายการ มีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยผลการศึกษาระบุว่าการระบาดของเชื้อไวรัสฯ เกี่ยวข้องกับการค้าสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก

อัพเดท 22 กพ. 63 ยอดตาย ไวรัสโควิด-19 เพิ่มเป็น 2,361 ราย ติดเชื้อ 77,809 คน หายแล้ว 20,833

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้ง ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 2,361 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 77,809 คนแล้ว

เพชรภูมิ ผู้สมัคร เลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร เผย กระแสตอบรับดี เมินถูกมองเป็นเด็ก ชี้มุ่งมั้นตั้งใจสำคัญกว่าอายุ

เพชรภูมิ อาภรรัตน์ เผยภาพรวมหาเสียง เลือกตั้งซ่อมกำแพงเพชร กระแสตอบรับดี ลั่นหากเป็นส.ส. เดินหน้าแก้เรื่องน้ำ เมินถูกมองเป็นเด็ก ชี้มุ่งมั้นตั้งใจสำคัญกว่าอายุ

ตำรวจเข้มตรึงกำลัง แฟลชม็อบ ลานโพธิ์ธรรมศาสตร์เย็นวันนี้

ตำรวจเข้มตรึงกำลัง แฟลชม็อบ ลานโพธิ์ธรรมศาสตร์เย็นวันนี้ เตือนอย่าละเมิดกฎหมายพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะฯ

แร็ปต้านเผด็จการ ประกาศเล่นฟรีทุกเวทีประท้วง

วันที่ (22 ก.พ.) เพจเฟซบุ๊ก “Rap Against Dictatorship (RAD)” เจ้าของเพลงแร็ปเสียดสีการเมือง “ประเทศกูมี” ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก โดยระบุเนื้อหาว่า