ทำความรู้จักกับ เมืองอู่ฮั่น ต้นตอของเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019

เมืองอู่ฮั่น (Wuhan) เป็นเมืองเอกของ มณฑลหูเป่ย ทางภาคกลางค่อนไปทางตะวันออกของประเทศจีน ภายในแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ มีแม่น้ำแยงซีและแม่น้ำฮั่นสุ่ยพาดผ่าน ก่อนที่จะมีข่าว ไวรัสโคโรนา มีสมญาว่า ชิคาโกแห่งตะวันออกของจีน ในทางประวัติศาสตร์จีน อู่ฮั่น คือหนึ่งในเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในอดีต และมีประวัติความเป็นเมืองยาวนานมากที่สุดเมืองหนึ่ง ในช่วงปลายราชวงศ์ชิงและยุคต้นหลังจีนปฎิรูป

ทั้งนี้ เมืองอู่ฮั่น นับเป็นเมืองที่เป็นมีความสำคัญของทั้งด้านคมนาคมเพราะอยู่ตรงกึ่งกลางของเมืองปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางเจาและเฉิงตู โดย อู่ฮั่น ถือเป็นเมืองทันสมัยอยู่ในอันดับต้นๆของเอเชีย และเป็นเมืองเศรษฐกิจอันดับ 8 ของจีน ละจากรายงานการจัดอันดับความมีศักยภาพของเมืองต่างๆ ทั่วโลก อู่ฮั่นอยู่ในอันดับที่ 43 รองจากเซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ ฮ่องกง ปักกิ่ง กวางเจา นานกิงและซูโจว เมืองอู่ฮั่นถือเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งของจีนที่กำลังจะขึ้นไปสู่เมืองชั้นที่หนึ่ง

สำหรับจำนวนประชาการในเมืองอู่ฮั่น มีประมาณ 11 ล้านคน เป็นนครที่มีประชากรมากที่สุดอันดับ 7 ในประเทศจีน โดยในเรื่องของการศึกษาอู่ฮั่นมีจำนวนมหาวิทยาลัย 89 แห่ง และมีจำนวนนักศึกษามากถึง 1 ล้านคน ด้านอาหารการกิน อู่ฮั่น ร้านบะหมี่แห้งที่ขึ้นชื่อของเมืองอู่ฮั่น ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งบะหมี่จากร้านที่มีหลากหลาย และมาในถ้วย รวมถึงยังสามารถสั่งเกี๊ยว อาหารนึ่งอื่นๆได้อีกด้วย ซึ่งชื่อของบะหมี่จะเรียกว่า บะหมี่กานเย่อ นับเป็นอาหารยอดฮิตของเมืองอู่ฮั่น รสชาติจะเผ็ดๆหน่อย มีการผสมผักหลายอย่าง

เมืองอู่ฮั่น

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวในอู่ฮั่น มีทั้ง หอนกกระเรียน เป็นหอสูง 5 ชั้นสร้างริมฝั่งแม่น้ำเพื่อเป็นหอตรวจการข้าศึก , พิพิธภัณฑ์มณฑลหูเป่ย สถานที่จัดแสดงสิ่งมีค่าของมณฑลหูเป่ยกว่า 2 แสนชิ้น และ สะพานข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง ในจีนมีสะพานข้ามแม่น้ำแยงซีหลายแห่งในหลายเมือง เช่น ฉงชิ่ง อู่ฮั่น นานกิง สำหรับอู่ฮั่นมีสะพานแห่งแรกที่สร้างขึ้นในปี 1957 เป็นสะพานสองชั่น มีชั้นล่างเป็นทางรถไฟ ส่วนชั้นบนเป็นทางถนน มีความยาวทั้งสิ้น 1,680 เมตร

ขณะที่ ตลาดหัวหนาน ตลาดซีฟู้ด หรือ ตลาดอาหารทะเลท้องถิ่น ที่เชื่อว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาด ไวรัสโคโรนา จากการตรวจสอบ พบว่าตัวอย่าง 33 รายการจากทั้งหมด 585 รายการ ที่รวบรวมจากตลาดขายส่งอาหารทะเลหัวหนานในอู่ฮั่น มีกรดนิวคลีอิกของเชื้อไวรัสโคโรนา

ความนิยมเปิดพิศดารทานของแปลกในจีน ทำให้ตลาดดังกล่าวมีขายสัตว์เป็น ๆ จำนวนกว่า 112 ชนิด ไปจนถึงเนื้อสัตว์แปลกๆทั้ง อาทิ สุนัขจิ้งจอก, เม่น , จระเข้, งู, หนู, นกยูง, ซาลาแมนเดอร์ยักษ์พันธุ์จีน , โคอาล่า , ค้างคาว และ อูฐ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยว่าจากการสำรวจตลาดฝั่งตะวันตกของเมือง โดยเป็นที่ตั้งของแผงขายสัตว์ป่าจำนวนมาก พบตัวอย่าง 31 รายการจาก 33 รายการ มีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยผลการศึกษาระบุว่าการระบาดของเชื้อไวรัสฯ เกี่ยวข้องกับการค้าสัตว์ป่าเป็นอย่างมาก

ฝากขังพรุ่งนี้ ! สาวขับเบนซ์ ชนรถประชาชนขอโทษผู้เสียหาย

ภายหลังตำรวจสอบปากคำ น.ส.วิชุดา วิทยสินธนา อายุ 37 ปี ผู้ขับขี่รถเบนซ์ E250d สีดำ ทะเบียนป้ายแดง ฐ 0710 กทม.เฉี่ยวชนรถและจักรยานยนต์

ไม่ได้มีแค่ป้าแมว! เพจดังแฉ แม่ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น ติดค่าหวย น้ากุ้ง อีก 2 แสน

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวไม่หยุด สำหรับ เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น เพจตลาดล่างอัพเกรด ออกมาแฉอีกแล้ว เผยข้อมูลเรื่องหนี้สินของแม่เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย นิสัยของ คนเกิดวันพฤหัสบดี ที่แก้ไม่หาย

หมอช้าง หรือ นาย ทศพร ศรีตุลา หมอดูนักพยากรณ์ชื่อดังของประเทศไทย ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา ว่า คนเกิดวันพฤหัสบดี

ภูเขาไฟ ความอันตราย ที่มากกว่าลาวา

การจินตนาการภาพของการระเบิดของ ภูเขาไฟ ในไทย ค่อนข้างเป็นปรากฎการณ์ที่ห่างไกลจากความเป็นจริงที่จะเกิดได้ ไม่ใช่ว่าประเทศไทยไม่เคยระเบิด

กันสมองจะฝ่อก่อนวัยอันควร ดูแลสมองวัยทำงานด้วย น้ำมันปลา

เคยเป็นแบบนี้กันไหมออกจากบ้านมาแล้วต้องรีบกลับไปเพื่อดูว่าปิดแก๊ส แล้วหรือยัง , ลืมชื่อคนที่พึงเจอกัน เมื่อวาน ,ลืมกุญแจบ้านไว้ที่ไหน