กระทรวงวัฒนธรรม คัด 99 สุดยอดละครไทยในสมัยรัชกาลที่ 9

กระทรวงวัฒนธรรม เผยผลการคัดเลือกสุดยอดละครไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีคุณูปการต่องานด้านศิลปวัฒนธรรม  “สี่แผ่นดิน-ห้องหุ่น-ทองเนื้อเก้า-หุ่นไล่กา-สายโลหิต-คู่กรรม-ขุนศึก-บ้านทรายทอง” จัดนิทรรศการสุดยอดศิลปะไทย ในรัชกาลที่ 9 ที่สยามพารากอน

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) คัดเลือกสุดยอดละครโทรทัศน์ไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นละครโทรทัศน์ไทยที่สร้างสรรค์ ในระยะเวลา 70 ปี แห่งการทรงครองสิริราชสมบัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีคุณูปการต่องานด้านศิลปวัฒนธรรม ซึ่งละครโทรทัศน์เป็นสื่อศิลปะการแสดงที่รวมศาสตร์หลายสาขาไว้ด้วยกัน อาทิ การถ่ายภาพ การใช้ภาษาไทย การละคร การแสดง นาฏดุริยางคศิลป์ มัณฑนศิลป์ ศิลปกรรม พัสตราภรณ์ เป็นต้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า วธ.คัดเลือกละครโทรทัศน์ไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 ที่เผยแพร่ระหว่างวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2498 ถึงวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 เพื่อประกาศเป็นสุดยอดละครโทรทัศน์ไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชนและประชาชน และแต่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกสุดยอดละครโทรทัศน์ไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 ประกอบด้วย ศิลปินแห่งชาติ นักวิชาการ ผู้ทรงคุณวุฒิในวงการละครโทรทัศน์ ผู้กำกับการแสดง ดารา สมาคม ชมรม องค์กรสื่อ สถาบันการศึกษา องค์กรรัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการและพิจารณาคัดเลือก

กระบวนการพิจารณาคัดเลือกแบ่งเป็น 3 รอบ ดังนี้ รอบที่ 1 เชิญชวนประชาชน องค์การสื่อ สถาบันการศึกษา สมาคม ชมรม ให้มีส่วนร่วมในการเสนอรายชื่อโดยไม่จำกัดจำนวนเรื่อง ปรากฏว่ามีประชาชนทั้งหมด 59,796 คน และหน่วยงานต่างๆ นำเสนอมา ได้แก่ สถานีโทรทัศน์ สถานีวิทยุ โปรดักส์ชั่นเฮ้าส์ และมหาวิทยาลัย รวม 206 หน่วยงาน เสนอละครโทรทัศน์ไทยรวมทั้งหมด 2,649 เรื่อง รอบที่ 2 เชิญผู้ที่อยู่ในวงการละครโทรทัศน์ไทย วงการภาพยนตร์ วงการการศึกษาทั้งภาคสังคมและภาคสื่อสารมวลชน ผู้วิจารณ์และผู้สื่อข่าว รวม 180 คน ทำหน้าที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิในการพิจารณาเสนอรายชื่อละครโทรทัศน์ไทยที่มีคุณค่าต่อสังคมไทยและการศึกษา โดยผลการพิจารณาเสนอละครโทรทัศน์ไทย ทั้งหมด 2,328 เรื่อง และรอบที่ 3 พิจารณาคัดเลือกโดยคณะอนุกรรมการพิจารณาคัดเลือกสุดยอดละครโทรทัศน์ไทยในสมัยรัชกาลที่ 9 และเสนอคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย รับทราบผลการคัดเลือก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอเค้ก Magic stone ฟาดแล้ว 5 ราศี เตรียมรับทรัพย์! ขึ้นแท่นเศรษฐีนีในปี65

หมอเค้กMagic stone หมอดูสุดปังชื่อดังแห่งยุค เผย 5 ราศี มีเกณฑ์ร่ำรวยเตรียมนั่งบัลก์ลังตั่งทองเป็นเศรษฐีนีเมืองไทย โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้กMagic stone ว่า…

แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั่วขู่ให้จ่ายหนี้แทน โดยไม่รู้เลยว่ากำลังคุยกับตำรวจ

ตำรวจเป็นงง! แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั้ว อ้างญาติเป็นผู้ยืมแล้วไม่จ่ายบังคับให้ใช้หนี้แทน ยันถ้าไม่จ่ายพร้อมประจานและใช้ความรุนแรง

การตลาดสุดปัง ย่างเนยอุบล ขอตามเทรนด์ จ้างสาวสวย โนบรา เรียกลูกค้า เกินคาดคนแห่ต่อคิวแน่น

ถือว่าแผนการตลาดนี้ได้ผลเกินขาด เจ้าของร้าน ย่างเนยอุบล ของตามเทรนด์ดังในโลกออนไลน์ จ้างสาวสวย โนบรา เปิดอก คอลึกเรียกลูกค้า คิวแน่น ต่อคิวเข้าร้าน

อย่าหาทำ! ชายอิตาลีใส่แขนปลอมหลอกหมอ เพื่อ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19

ฉีดวัคซีน — สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงาน โดยอ้างจาก la Repubblica ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า มีชายชาวอิตาลี อายุราว 50 ปี

พิมรี่พาย ซัดแหลก! เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่องสุ่ม 1 แสน!

พิมรี่พาย ซัดกลับแรง! หลังคนตั้งข้อสงสัย วิจารณ์กล่องสุ่ม เผย!เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่อง 1 แสนบาท

งานเข้า! อ้น สราวุธ หลังออกมาเคลื่อนไหว ปมแบนหลูกหนัง

อ้น สราวุธ งานเข้าแล้วหลังออกมาเคลื่อนไหว ลูกหนัง ที่กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในตอนนี้ ล่าสุดในทวิตเตอร์ขุดวีรกรรมเก่าเพียบ

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก ! BTS ทำรายได้มหาศาลจากคอนเสิร์ต 4 รอบในสหรัฐฯ

มีรายงานว่า BTS ทำเงินได้อย่างน้อย 39.4 พันล้านวอน(ประมาณ 1พันล้านบาท)จากคอนเสิร์ต “BTS Permission to Dance on Stage-LA” 4 คืนในสหรัฐฯ