ดื่มกาแฟอย่างไรไม่ให้เกิดผลร้ายกับร่างกายตัวเอง

กาแฟ เครื่องดื่มของใครหลายๆคนในยามเช้าๆ ดื่มเพื่อความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า หรือเพราะลดความง่วงในระหว่างวัน แน่นอนกาแฟดื่มมากไปมันก็ไม่ดี ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี การดื่มกาแฟให้ถูกต้องจะช่วยลดโทษจากสารเคมีในกาแฟได้ วิธีการดื่มกาแฟที่ถูกต้องก็มีดังนี้

ดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะ 

คาเฟอีนขนาด 50 – 200 มก. จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย กระตุ้นให้ตื่นตัว เลือดสูบฉีด กระปรี้กระเปร่า ควรดื่มกาแฟวันละ 1-2 แก้วพอ

ดื่มกาแฟให้ถูกเวลา อย่าดื่มกาแฟตอนท้องว่าง

คาเฟอีนมีผลเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งจะไปทำปฏิกิริยากับกระเพาะอาหารและลำไส้ และยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงอย่างฉับพลัน

ระวังการเติมส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มเติมในกาแฟ

บางคนดื่มกาแฟ ไม่ใช่เพราะชอบรสชาติของกาแฟหรือติดคาเฟอีน แต่ติดความหวาน ควรลดการเติมน้ำตาล ควรเลือกดื่มกาแฟดำหรือเลือกนมแบบไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย จะเป็นผลดีต่อร่างกาย

หลังดื่มกาแฟควรดื่มน้ำให้มากๆ

เนื่องจากคาเฟอีนนั้นมีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ เราจึงควรดื่มน้ำมากๆเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำจากร่างกาย

อย่าดื่มกาแฟเพื่อโหมงานหนัก

ถึงแม้ว่าคาเฟอีนจะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว แต่สมองของเราก็ต้องการเวลาพักผ่อน การดื่มกาแฟเพราะหวังจะนั่งทำงานโดยที่ไม่พัก จะทำให้เราต้องใช้งานสมองหนักเกินไป สมองอาจเบลอๆได้

กินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะแคลเซียม

ผลจากคาเฟอีกจะทำให้แคลเซียมนั้นถูกขับออกไปพร้อมกับปัสสาวะ  จึงควรกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพื่อใช้ทดแทน เช่น นม โยเกิร์ต คะน้า บรอคโคลี หรือ ปลาเล็กปลาน้อย หรือเลือกดื่มกาแฟนมไขมันต่ำแทนกาแฟใส่ครีมเทียม

ดื่มกาแฟออร์แกนิก เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

กาแฟออร์แกนิกที่มีการปลูกโดยวิถีธรรมชาติ ปราศจากยาฆ่าแมลงและสารพิษ ไม่มีการแต่งกลิ่นและสังเคราะห์สีเพิ่มเติม ก็จะทำให้ได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นไปอีก

 

 

เพิ่งเริ่ม? สหรัฐฯ คาดเตรียมแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากกัน โควิด19

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว คาดว่าเร็วๆนี้จะเริ่มแนะนำให้ชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แพร่ระบาด โควิด19 สวมหน้ากากผ้าหรือผ้าพันคอ

ทึ่ง! The Eyes of Darkness นิยายของนักเขียนอเมริกันทำนาย โควิด19 ในจีนสุดแม่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นิยายเรื่อง The Eyes of Darkness หรือ ดวงตาแห่งความมืด ของ ดีน คุนตซ์ นักเขียนชาวอเมริกัน ที่ตีพิมพ์เมื่อปี 1981 หรือ 39 ปีที่ผ่านมา

วิธียกเลิกการ ลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com เปิดวันแรก 4 เมย.

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ 4 เมษายน 2563 รัฐบาลเปิดให้ ยกเลิกการ ลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com วันแรก โดยผู้ที่มีความประสงค์จะขอยกเลิก

กรมอนามัย เข้ม Social Distancing ‘บุคคล-องค์กร-ชุมชน’ ลดแพร่เชื้อ COVID-19

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แบ่ง 3 ระดับ “บุคคล-องค์กร-ชุมชน” สร้างระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing หวังลดการแพร่ระบาดของโรคติด

กรมควบคุมโรค อัพเดทอาการป่วยผู้บริหาร ป.ป.ช. เผยใกล้หายแล้ว

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ติดตามอาการป่วยของผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ช. หลังเข้ารับการรักษาที่สถาบันบำราษนราดูร เมื่อวันที่ 2 เมษายน