จับได้แล้ว “น้องยะนุ้ย” จระเข้ จนมุมทีมล่าไกรทอง

ความคืบหน้ากรณีพบจระเข้ที่ชายหาดยะนุ้ย จังหวัดเมืองภูเก็ต วันนี้ 29 ก.ค.61เจ้าหน้าที่ ร่วมเดินเท้าส่องไฟสำรวจตลอดแนวชายหาดลายัน เลพัง ก่อนพบดวงตาจระเข้หลบอยู่หลังโขดหิน เป็นเพศเมีย ไม่มีหลักฐานไมโครชีปแสดงเจ้าของ

“น้องยะนุ้ย” เจ้าจระเข้ตัวป่วนที่จนมุมไปไม่รอด ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็สามารถจับตัวได้ที่บริเวณปากคลองลายัน ด้านหลังเกาะกระทะ  ภายในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดลายัน ซึ่งก่อนจะจับได้นี่นะ เจ้าหน้าที่ก็ได้นำอวนเข้าล้อม ก่อนใช้เชือกคล้องปากของ “น้องยะนุ้ย” โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถจับตัว “เจ้ายะนุ้ย” ได้

จระเข้น้ำเค็มมีความยาว 2.50 เมตร น้ำหนักประมาณ 150 กิโลกรัม เป็นเพศเมีย ไม่มีไมโครชิพติดที่ลำตัว สันนิษฐานว่าเป็นจระเข้ที่มีคนลักลอบเลี้ยงและไม่ได้จดแจ้งกับทางสำนักงานประมงจังหวัดภูเก็ต เนื่องจากมีตะไคร่น้ำบนหลังของจระเข้ ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกว่าน่าจะอยู่ในที่ที่มีน้ำขังเป็นเวลานาน ประกอบกับหากเป็นจระเข้ตามธรรมชาติจะจับยากมาก ซึ่งการปฏิบัติการครั้งนี้ใช้โดรนมาเป็นตัวในการตรวจสอบพิกัด

แต่อุปสรรคคลื่นลมแรง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการปักธงแดงห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด ในการดำเนินงานเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความอดทนความพยายามในการเกาะติด เพื่อติดตามโดยตลอดซึ่งใช้เวลาถึง 12 วันและขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนทั้งทัพเรือภาคที่ 3 ,องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น,สำนักงานประมงจังหวัดทีมประมงพื้นบ้าน จนทำให้การปฏิบัติภารกิจสำเร็จ

ด้านนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัด(ผวจ.) ภูเก็ต พร้อมด้วย พลเรือโท.สมนึก เปรมปราโมทย์ ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 , นายโกวิทย์ เก้าเอี้ยน ประมงจังหวัดภูเก็ต และนายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุดไกรทอง ลุ่มน้ำตาปีจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี แถลงข่าวผลการจับจระเข้ ว่า ตลอดเวลา 12 วันที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการค้นหาจระเข้ ค้นหาจระเข้อย่าง จนพบบริเวณปลายแหลมเกาะทะ หาดลายัน และจับได้ ตีสี่ หลังจากจระเข้ติดในอวนเรียบร้อยแล้ว ทีมไกรทองได้เข้าจับจระเข้ด้วยมือเปล่าใช้เวลาประมาณ 15 นาที และนำขึ้นฝั่งมัดและเคลื่อนย้ายมาที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 5ต่อไป