รู้ไว้ไม่ปวดหัว!! สรรพคุณและวิธีใช้ยาแก้ปวดแต่ละชนิด

ยาแก้ปวดลดไข้ เป็นยาที่ไว้ใช้ในการลดไข้และบรรเทาอาการปวดเช่น ปวดหัว ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น ซึ่งตัวยาที่นิยมใช้ก็มีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน คือ  พาราเซตามอล แอสไพริน และทรามาดอล ซึ่งยาแต่ละตัวก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป การใช้รักษาผู้ป่วยก็ต่างกันเช่นกัน

 

สรรพคุณของยาแก้ปวดลดไข้แต่ละชนิด

พาราเซตามอล (Paracetamol) มีสรรพคุณในการลดไข้ตัวร้อน และลดอาการปวด เป็นยาที่มีฤทธิ์ไม่รุนแรงจึงจัดให้เป็นยาสามัญประจำบ้าน

แอสไพริน (Aspirin) มีสรรพคุณเหมือนกับพาราเซตามอลและยังมีฤทธิ์ป้องกันลิ่มเลือด ซึ่งทำให้หลอดเลือดอุดตัน และยังมีฤทธิ์คล้ายยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สตีรอยด์อีกด้วย แต่เป็นยาที่ไม่ควรซื้อมาใช้แบบทั่วไป และไม่ควรซื้อมาเก็บเอาไว้ในบ้าน ควรเลือกพาราเซตามอลเป็นยาสามัญประจำบ้านแทนจะเหมาะสมกับคนในบ้านมากกว่า

ทรามาดอล (Tramadol)มีฤทธิ์ที่ค่อนข้างรุนแรงกว่า พาราเซตามอล และแอสไพรินมาก นิยมนำมาใช้เป็นยาบรรเทาอาการไมเกรน ปวดประสาท เป็นต้น

 

วิธีใช้ยาแก้ปวดลดไข้แต่ละชนิด

พาราเซตามอล สามารถนำใช้ได้กับคนทั่วไปทุกเพศทุกวัย โดยผู้ใหญ่ให้รับประทานครั้งละ 1-2 เม็ด (ขนาด 500 มิลลิกรัม) และสามารถทานหากยังไม่ดีขึ้น โดยให้เว้นระยะห่างระหว่างการกินแต่ละครั้งประมาณ 4-6 ชั่วโมง แต่ในหนึ่งวันไม่ควรทานเกิน 5 ครั้ง ส่วนเด็กควรพาไปพบแพทย์ก่อนทำการให้ยาเพราะเด็กแต่ละวัยจะต้องได้รับขนาดของยาที่แตกต่างกัน

แอสไพริน โดยส่วนใหญ่จะมีขนาด 300 มิลลิกรัม ผู้ใหญ่ให้รับประทานครั้งละ 2 เม็ด และหากอาการไม่ดีขึ้นก็สามารถทานซ้ำได้ โดยเว้นระยะในการทานประมาณ 4-6 ชั่วโมง และไม่ควรใช้เกิน 4 ครั้งต่อวัน สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 19 ปี ไม่แนะนำให้ใช้ยาชนิดนี้

ทรามาดอล เหมาะกับการใช้ในผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนและปวดประสาท ตัวยาโดยทั่วไปจะมีขนาด 50 มิลลิกรัม หากมีอาการให้รับประทานครั้งละ 1-2 เม็ด หากอาการยังไม่ดีขึ้นสามารถทานซ้ำได้ทุก 4-6 ชั่วโมง และไม่ควรใช้เกินกว่า 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือ ไม่ควรทานเกิน 4 ครั้งต่อวัน

 

ผลข้างเคียงและข้อควรระวังจากการใช้ “ยาแก้ปวดลดไข้”

พาราเซตามอล เป็นยาที่มีผลข้างเคียงในการใช้ไม่มาก แต่หากใช้เกินขนาดหรือใช้เป็นเวลานานก็จะมีผลต่อตับและไต ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการตับหรือไตวายเฉียบพลันจนอาจทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นในการใช้ควรใช้เมื่อพบว่ามีอาการปวดหรือเป็นไข้เท่านั้น

แอสไพริน เป็นยาที่มีผลข้างเคียงเยอะพอสมควร ผู้ที่ใช้ยาชนิดนี้อาจทำให้เกิดการแพ้ ได้ และอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร จนอาจทำให้กระเพาะอักเสบและเป็นแผลได้ ดังนั้นควรกินหลังอาหารทันที ไม่ควรใช้ยาร่วมกับแอลกอฮอล์เป็นอันขาด เพราะจะทำให้เกิดการเสริมฤทธิ์ของยาและทำให้กัดกระเพาะมากยิ่งขึ้น หากใช้ยาชนิดนี้ในบริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้หูอื้อ

ทรามาดอล เป็นยาที่ไม่ควรใช้กับคนทั่วไปเพราะยามีฤทธิ์รุนแรง และอาจส่งผลข้างได้ค่อนข้างมาก เช่น เวียนศีรษะ ง่วงนอน ท้องผูก คลื่นไส้ และหากใช้ยาเกินขนาดก็อาจส่งผลให้เกิดอาการซึม รูม่านตามหดเล็ก ชัก หมดสติ เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงใช้ตัวยาทรามาดอลร่วมกับตัวยาแอมเฟตามีนเป็นอันขาด เพราะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอาการชักได้

 

ยาแก้ปวดลดไข้ ทั้ง 3 ชนิด เป็นยาที่ถูกนำมาใช้เพื่อลดอาการปวด แต่ทางที่ดีแล้ว หากมีอาการปวดหรือไข้ที่ไม่รุนแรง ก็ให้หลีกเลี่ยงการทานยาพวกนี้ก่อน และควรใช้เช็ดตัวและพักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากต้องใช้ยาจริงๆ ก็เลือกตัวยาพาราเซตามอลที่มีฤทธิ์ที่ค่อนข้างอ่อนแทนการใช้แอสไพรินหรือทรามาดอล ก่อนไปพบแพทย์

ขอบคุณข้อมูลจาก healthtio.com 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าของห้องสุดงง โจรงัดห้อง แต่ไม่ได้หวังทรัพย์สิน แค่มาขอยืมห้อง ระเริงรัก คาดไม่มีเงินจ่ายค่าม่านรูด

โจรงัดห้อง ระเริงรัก เพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ Kim Signature ได้เล่าเรื่องราวของเจ้าของห้องพักรายหนึ่งที่ถูกโจรงัดห้อง แต่กลับไม่ใช่โจร

ชัชชาติ ฟาดนิ่ม ป้ายฉีดวัคซีนคลองเตย ประโยคสั้น แต่เจ็บยาว

ชัตชาติ แซะ ป้ายฉีดวัคซีนคลองเตย ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยผู้ว่าฯกทม. ระบุ โดยใช้เงินภาษีของท่านทุกคน

20 อันดับ อัลบัม ศิลปินเกาหลี ปี 2021 ที่มียอดสตรีม Spotify สูงที่สุดในขณะนี้

เข้าสู่ช่วงกลางปี 2021 กันแล้ว เหล่า ศิลปินเกาหลี ก็ได้ปล่อยอัลบัมและเพลงเพราะๆ กันมาอย่างมากมายให้แฟนๆ K-POP ได้ฟังกันอย่างจุใจ

นศ มธ. ออกแถลง ขอวัคซีนที่มีคุณภาพ หลังนักศึกษาพยาบาล ฉีดวัคซีนซิโนแวคมีอาการข้างเคียงรุนแรง

คณะกรรมการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงขอวัคซีนที่มีคุณภาพ หลังนักศึกษาพยาบาล 7 ราย ฉีดวัคซีนซิโนแวคมีอาการข้างเคียงรุนแรง

ทำนายฝัน ฝันเห็นบันได บันไดหนีไฟ ขึ้นบันได ตกบันได

ฝันเห็น บันได ระวังจะเกิดเหตุร้ายหรืออุบัติภัยขึ้นในบ้าน ศัตรูที่เคยไม่ถูกกันจะมาขอคืนดี ระวังต้องทุกข์ยากลำบากใจด้วยเหตุซึ่งเกิดจากบุคคล

ชาวบ้านตกใจ ยายวัย 62 เสียชีวิต พร้อมสุนัข จนท.มารับศพ สุนัขกลับฟื้นคืนชีพ

ยายเสียชีวิต สุนัขฟื้นคืนชีพ หญิงสูงอายุ นอนเสียชีวิตปริศนา ในบ้านพัก ขณะที่สุนัขคู่ใจ ก็นอนตายไม่ทราบสาเหตุ แต่กลับฟื้นขึ้นมาเห่าเมื่อเวลา