อยากรู้ “น้องน้ำ” ไปไหน โหลดไว้ ThaiWater Mobile Application

ฝนตกติด ๆ กันหลายวัน คนไทยต่างลุ้นใจหายใจคว่ำ ว่า “น้องน้ำ” จะบุกเข้ามาทักทายถึงบ้านช่องหรือไม่ “สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี” มีตัวช่วยให้คนไทยทุกคน สามารถติดตามสถานการณ์น้ำได้ทั่วประเทศ เพียงแค่มี “ThaiWater Mobile Application รู้น้ำ รู้อากาศ ทันใจทุกสถานการณ์” ติดมือถือไว้

ThaiWater Mobile Application เป็นแอปพลิเคชันสำหรับติดตามสถานการณ์น้ำและสภาพอากาศของประเทศไทย จากคลังข้อมูลน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติ พัฒนาโดย สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่รวบรวมข้อมูลน้ำและสภาพอากาศจากหน่วยงานที่เกี่วข้อง 35 หน่วยงาน มานำเสนอผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงและเข้าใจข้อมูลเรื่องน้ำและอากาศได้ง่ายขึ้น

หน้าแรกของแอปพลิเคชัน ThaiWater จะสรุปภาพรวมเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำและอากาศ ทั้งสถานการณ์พายุ ปริมาณฝนตก 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ระดับน้ำในลุ่มน้ำ ปริมาณน้ำในเขื่อน คาดการณ์ฝนและคลื่นในอ่าวไทยล่วงหน้า 3 วัน โดยข้อมูลสำคัญในการติดตามสถานการณ์น้ำและอากาศ มีทั้ง

“ฝน” แสดงข้อมูลปริมาณน้ำฝน ว่าแต่ละพื้นที่ของประเทศมีปริมาณฝนตกมากน้อยเพียงใด รวมทั้งสามารถดูภาพรวมฝนตกทั่วประเทศในรูปแผนที่ได้ และยังเลือกดูกราฟปริมาณน้ำฝนย้อนหลัง 7 วัน และ 24 ชั่วโมง ในแต่ละพื้นที่ได้ด้วย

“ระดับน้ำ” จะแสดงข้อมูลของระดับน้ำที่สถานีวัดต่าง ๆ เมื่อเข้าไปดูข้อมูลของสถานีนั้น จะมีกราฟแสดงปริมาณน้ำย้อนหลัง 3 วัน และ 24 ชั่วโมง โดยกราฟจะแสดงข้อมูลระดับน้ำ ระดับท้องน้ำ และระดับตลิ่ง

ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น ThaiWater ยังบอกข้อมูล “เขื่อน” ว่าเขื่อนแต่ละแห่งทั่วไทย มีจุ การกักและระบายเท่าไร โดยสามารถดูกราฟข้อมูลเปรียบเทียบปริมาณน้ำกักเก็บย้อนหลัง 3 ปี

นอกจากนี้ยัง ข้อมูลคาดการณ์ฝน คาดการณ์ความสูงและทิศทางคลื่น ล่วงหน้า 7 วัน และแผนที่วิเคราะห์ทิศทางและความแรงของพายุ เพื่อจะได้วางแผนเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ได้

ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับ “ขาเที่ยว” คือ การเพิ่ม “สถานที่โปรด” คือการเพิ่มจังหวัดต่าง ๆ ที่ต้องการทราบข้อมูล และดูการ “แจ้งข่าว” เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำต่าง ๆ ได้ด้วย

ใครที่ไม่อยากให้ “น้องน้ำ” เข้ามาทักทายถึงบ้านโดยไม่ทันตั้งตัว สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ThaiWater ไปใช้ได้ทั้งระบบ iOS และ Android  โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้หรือไม่?? โปรตีนจากพืช 4 ชนิดนี้ ตีต่อร่างกาย ใครทานน้อย หาทานเสริมด่วน!

อย่ามองขามโปรตีนจากพืชไป รู้หรือไม่?? โปรตีนจากพืช 4 ชนิดนี้ ตีต่อร่างกาย ใครทานน้อย หาทานเสริมด่วน! เสริมสร้างร่างกานที่สมบูรณ์

กทม.ขยายเวลาปิดสถานที่ ถึง 17 พ.ค. หลังยอดติดเชื้อยังพุ่งสูงกว่าเกณฑ์

กทม.ขยายเวลาปิดสถานที่ — หลังยอดติดเชื้อยังพุ่งสูงกว่าเกณฑ์ กทม.ขยายเวลาปิดสถานที่ ถึง 17 พฤษภาคมนี้

ตายปริศนา? เจอหนุ่มสักยันต์ทั้งตัว เสียชีวิตในท่าขัดสมาธิ คาห้อง เด็กวัด โคราช

ตายปริศนา? พบร่างผู้ชีวิตคาห้อง เด็กวัด ที่โคราช เป็นหนุ่มสักยันต์ทั้งตัว เปลือยกายขัดสมาธิตายปริศนา ส่งกลิ่นเหม็นเน่าออกมาจากห้อง

Moderna วัคซีนทางเลือก ใหม่ของไทย มีข้อดีข้อเสียอย่างไร เช็คเลย!

Moderna วัคซีนทางเลือก — อีกทางเลือกใหม่ของไทย ราคาอยู่ที่ 2 เข็ม 3,000 บาท ผลข้างเคียงน้อย ประสิทธิภาพการป้องกันสูง

คลัสเตอร์หัวหิน โผล่อีก! แรงงานเมียนมาติดเชื้อครึ่งโรงงาน หยุดผลิตสับปะรด

คลัสเตอร์หัวหิน โผล่อีกมีผู้ติดเชื้อ 112 ราย พบเป็น แรงงานเมียนมาติดเชื้อครึ่งโรงงาน ล่าสุดสั่งปิดโรงงานสับปะรดแล้ว

จากหัวใจ! คูเปอร์-ปอย ขอบคุณแฟนคลับ #mypepo อยู่ข้างกันมาครบ1ปี

เรียกได้ว่าเป็นแรงใจในการทำงานของสองหนุ่ม คูเปอร์-ปอย หรือ “คูเปอร์-ภัทรพสิษฐ์ ณ สงขลา” และ “ปอย-กฤษณพงศ์ สุนทรชัชเวช”