ไม่รอด!!”ศาลรัฐธรรมนูญ” สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาพิพากษาประเด็นทางการเมืองครั้งสำคัญของการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มี.ค. 2562 ในกรณี กกต. ยื่นคำร้องให้ “ยุบพรรคไทยรักษาชาติ” จากข้อกล่าวหากระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทั้ง 9 คน ประกอบด้วย 1.นายนุรักษ์ มาประณีต ประธานศาลรัฐธรรมนูญ 2.นายจรัญ ภักดีธนากุล 3.นายชัช ชลวร 4.นายทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ 5.นายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ 6.นายบุญส่ง กุลบุปผา 7.นายปัญญา อุดชาชน 8.นายวรวิทย์ กังศศิเทียม และ9.นายอุดมศักดิ์ นิติมนตรี ได้ขึ้นบัลลังก์ เพื่ออ่านคำวินิจฉัย ตามคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ กรณีการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาฯ เป็นแคนดิเดตนายกฯ เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ตามความผิดในมาตรา 92 ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พรป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นกระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ

ทั้งนี้ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวิจิฉัยให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ พร้อมสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี โดยคะแนนเอกฉันท์ยุบพรรค  9:0 และตัดสิทธิ กรรมการบริหารพรรคด้วยเสียง  6:3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : กกต.ยันมติเอกฉันท์ ยุบ “ไทยรักษาชาติ”
https://www.brighttv.co.th/latest-news/346431

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ลือหนัก!! ร.ท.ปรีชาพล หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ ถูกจับ-หลบหนี
https://www.brighttv.co.th/latest-news/344512

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ส่องไทม์ไลน์ “ไทยรักษาชาติ” 3 เดือน 6 วันสู่คดียุบพรรค ?
https://www.brighttv.co.th/latest-news/346720

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เดิมพันใหญ่ “ไทยรักษาชาติ” สึนามิสะเทือน ยุบพรรค !
https://www.brighttv.co.th/latest-news/344985