กรมปศุสัตว์แจง”มันหมู”โดนความร้อน มีโอกาสไหม้คล้ายยางมะตอย

กรมปศุสัตว์ ชี้แจงกรณี มันหมู เจียวบนกระทะร้อนๆมีสีดำคล้ายยางมะตอย ระบุมันหมูสีดำมีโอกาสเกิดขึ้นได้ เร่งตรวจสอบแหล่งจำหน่าย

จากกรณีแม่ค้าก๋วยเตี๋ยวรายหนึ่งไปซื้อมันหมูและนำมาเจียวน้ำมัน ปรากฎว่าเมื่อนำมันหมูมาเจียวบนกระทะที่ตั้งไฟร้อนๆ น้ำมันมีสีดำคล้ายยางมะตอยจึงตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นหมูปลอม ขณะที่โลกโซเชียลฯได้แชร์เรื่องราวดังกล่าวออกไปอย่างกว้างขวาง

ล่าสุด 15 พ.ค. 2562 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกแถลงการณ์ ระบุถึง กรณีมันหมูดำร้านก๋วยเตี๋ยว จ.ปทุมธานี จนมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นมันหมูปลอม ทั้งนี้จากข้อมูลเชิงวิชาการ มันหมูสีดำอาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากเป็นไขมันสัตว์ที่สามารถจับตัวเป็นก้อน มีโอกาสเกิดการเผาไหม้เป็นสีดำเมื่อถูกความร้อนในระดับสูงเป็นเวลานาน หรือ มีลักษณะการเผาไหม้แบบไม่สมบูรณ์

แต่จากเหตุการณ์ตามข่าว จำเป็นต้องตรวจสอบแหล่งจำหน่ายเพิ่มเติม ว่า อยู่ที่ใด มีการจำหน่าย เนื้อหมู/มันหมู ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ กรรมวิธีการผลิตและปรุงอาหารเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ อธิบดีกรมปศุสัตว์ได้แนะนำเพิ่มเติมถึงการเลือกซื้อเนื้อหมูและมันหมูเพื่อการบริโภค เนื้อหมูและมันหมูต้องมีลักษณะปกติ สะอาด ไม่มีกลิ่นผิดปกติ และปราศจากสิ่งแปลกปลอมที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค ซึ่งสามารถเลือกซื้อได้ง่ายโดยสังเกตจากเครื่องหมายรับรองหรือใบรับรองจากกรมปศุสัตว์ และหากมีข้อสงสัยสามารถส่งตัวอย่างมันหมูตรวจเพิ่มเติมที่ห้องปฏิบัติการกรมปศุสัตว์ สำนักตรวจสอบคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ