ผู้คนที่ตกค้างใน เมืองอู่ฮั่น เดินทางถึงกรุงปักกิ่งแล้ว หลังถูกล็อกดาวน์ 2 เดือนครึ่ง

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันพุธ (8 เม.ย.) ประชาชนที่ตกค้างอยู่ใน เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยทางตอนกลางของจีน ที่เคยได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชุดแรก จำนวน 866 คน ได้โดยสารรถไฟถึงกรุงปักกิ่ง หลังอู่ฮั่นยกเลิกข้อบังคับห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่ในวันเดียวกัน

ด้าน นาย เฉินเป้ย รองเลขาธิการรัฐบาลเทศบาลนครปักกิ่งแถลงข่าวเมื่อวันพุธ (8 เม.ย.) ว่าชาวปักกิ่งที่ตกค้างในอู่ฮั่นจำเป็นต้องลงทะเบียนเพื่อเดินทางกลับบ้านผ่านโปรแกรมย่อยบนวีแชต โดยสถิติพบว่ามีประชาชนแจ้งความจำนงเดินทางกลับเมืองหลวงมากกว่า 11,000 คน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันพุธ (8 เม.ย.) เป็นต้นไป คาดการณ์ว่าจะมีประชาชนที่ตกค้างในอู่ฮั่นเดินทางกลับกรุงปักกิ่งโดยรถไฟหรือรถยนต์วันละราว 1,000 คน ซึ่งทั้งหมดจะได้รับการทดสอบกรดนิวคลีอิก เพื่อตรวจโรคโควิด-19 ในอู่ฮั่นภายในเวลา 7 วันก่อนออกเดินทาง

อย่างไรก็ตาม รองเลขาธิการฯ เสริมว่าทางการจะดูแลการขนส่งผู้คนให้เป็นไปอย่างมีระเบียบและขั้นตอนชัดเจน ประชาชนที่เดินทางกลับทั้งหมดจะอยู่ภายใต้ระบบจัดการวงปิด โดยต้องกักตัวที่บ้านหรือสถานที่ที่กำหนดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ พร้อมเข้ารับการทดสอบกรดนิวคลิอิกอีกครั้งหลังกักตัวครบกำหนด

อนึ่ง มีผู้คนที่ทำงานหรืออาศัยอยู่ในปักกิ่งทยอยออกเดินทางจากหูเป่ยมากกว่า 61,000 คน นับตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมา ส่วนผู้ที่ติดค้างใน อู่ฮั่น ที่มีสถานะล็อกดาวน์จำนวนมาก ต้องถูกกักตัวอยู่ในเมืองยาวนานกว่า 2 เดือนครึ่ง และล่าสุดสามารถเดินทางออกจากเมืองได้ ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน เป็นต้นไป

ชาวทวิตเตอร์ผุด #NoCPTPP ต่อต้านการเข้าสู่ CPTPP ของไทย หวั่นเอื้อนายทุน

CPTPP กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกทวิตเตอร์เมื่อ #NoCPTPP เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากพากันใส่ # ดังกล่าว เพื่อต่อต้าน ประเด็น ยึดครองเมล็ดพันธุ์

จีน ชี้! ทรัมป์ แถลงเชิงหยาม หลังจีนพยายามเต็มที่ต่อสู้ โควิด19

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวนิวส์ เผย จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่าถ้อยแถลงของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการป้องกัน

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศแต่งตั้ง 14 พนักงานเจ้าหน้าที่สืบสวนการทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

วานนี้ 2 มิย. 63 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่อง แต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำ

กรมสุขภาพจิต เผย โควิด19 ทำคนไทย 54.13% มีความเครียดในครอบครัวระดับปานกลาง

กรมสุขภาพจิต ส่งมอบ “วัคซีนครอบครัว” ให้ อสม.และผู้นำชุมชน ร่วมสร้างครอบครัวไทยจิตใจเข้มแข็ง พร้อมเชิญชวนติดตาม “บ้านพลังใจ” เรียลลิตี้วัคซีนใจในครอบครัว

เพิ่ม3ร้อยกว่าราย! ฟิลิปปินส์ ป่วย โควิด19 รวมสะสม 19,000 ราย

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวรายงานว่า ฟิลิปปินส์ พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 359 ราย ส่งผลให้ทั่วประเทศมีผู้ป่วยรวม 18,997 ราย