เกรียตา ทุนแบร์ก สาวน้อยผู้ได้รับยกย่องให้เป็น ‘บุคคลแห่งปี 2019’ จากนิตยสารไทม์

เกรียตา ทุนแบร์ก (Greta Thunberg) สาวน้อยชาวสวีเดน วัย 16 ปี ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อม

“เธอเรียกร้องอย่างหนักแน่นถึงเหล่าผู้ที่ยินดีจะออกมาเคลื่อนไหว และทำให้ผู้ที่ไม่อยากทำต้องอับอาย”

  • ประวัติของเกรียตา ทุนแบร์ก

เธอเริ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยเริ่มจากกิจกรรมเล็กๆ อย่าง โดดเรียนทุกวันศุกร์เพื่อไปประท้วงที่หน้ารัฐสภา เรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการต่อสู้กับภาวะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ก่อนนักเรียนคนอื่นๆ จะเริ่มออกมาประท้วงแบบเดียวกัน จนกลายเป็นการเคลื่อนไหวที่ชื่อว่า “วันศุกร์เพื่ออนาคต” (Fridays for Future) และยิ่งได้รับความสนใจอย่างมากในปี 2562 โดยรูปของเธอถูกตีพิมพ์บนปกนิตยสารไทม์ ผลที่ตามมาเกิดปรากฏการณ์ เกรียตา ทุนแบร์ก (Greta Thumberg) ทั่วโลกกว่า 150 ประเทศ

นิตยาสารไทม์ ได้ระบุเหตุผลที่เลือก เกรียตา ทุนแบร์ก เป็นบุคคลสำคัญแห่งปี ว่า “ในช่วง 16 เดือนนับตั้งแต่การประท้วงของเธอเริ่มขึ้น ทุนแบร์กได้กล่าวปราศรัยต่อหน้าผู้นำประเทศในสหประชาชาติ, พบกับพระสันตะปาปา, ปะทะคารมกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเป็นแรงบันดาลในให้คนกว่า 4 ล้านคนเข้าร่วมการประท้วงเพื่อสภาพอากาศโลก”อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง