ราเมศ โฆษกประชาธิปัตย์ ซัด ปิยบุตร แก้ รธน. หมวด1 – 2 เพื่ออะไร?

ราเมศ โฆษกประชาธิปัตย์ – นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ทุกพรรคการเมืองเห็นตรงกันในหลายประเด็นที่จะให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น และที่ได้ยื่นญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญก็มีทั้งร่างของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน

นิด้าโพล เผย ประชาชนคนไทย เห็นด้วย ควรแก้รัฐธรรมนูญ หนุนปิดสวิตช์ ส.ว.

ไพบูลย์ นิติตะวัน ยื่นสภาคัดค้าน 4 ญัตติ แก้รัฐธรรมนูญ

เมื่อเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมรัฐสภา ก็ต้องจับตาดูว่าในส่วนสมาชิกวุฒิสภาจะมีท่าทีต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญมากน้อยขนาดไหน เพราะมาตรา 256 ปัจจุบัน ในวาระ 1 นั้น การออกเสียงลงคะแนนให้ใช้วิธีเรียกชื่อและลงคะแนนโดยเปิดเผย และต้องมีคะแนนเสียงเห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของจํานวนสมาชิกทั้งหมด เท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา ซึ่งในจํานวนนี้ต้องมีสมาชิกวุฒิสภาเห็นชอบด้วยไม่น้อยกว่าหนึ่งในสามของ จํานวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภา คือต้องมีสมาชิกวุฒิสภาจำนวนถึง 84 คน

ถล่มทลาย! iLaw ล่ารายชื่อ แก้รัฐธรรมนูญ ทะลุยอด 50,000 ชื่อแล้ว

หากสมาชิกวุฒิสภามีไม่ถึงจำนวนดังกล่าวก็ต้องถือว่าร่างแก้ไขตกไป ดังนั้นก่อนจะมีการประชุมเชื่อว่าจะมีการนัดประชุม 3 ฝ่าย ทั้ง ฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน ฝ่ายสมาชิกวุฒิสภาเพื่อหาจุดร่วมกันว่าจะเห็นไปในทิศทางใด

ส่วนของพรรคฯ มีความชัดเจนในเรื่องการสนับสนุนให้มีการแก้มาตรา 256 และให้มีการตั้ง สสร. เพื่อไปจัดทำร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดยมีหลักการชัดว่า การจัดทำร่างรัฐธรรมนูญที่มีผลเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมหมวด 1 บททั่วไป และหมวด 2 พระมหากษัตริย์ ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย จะกระทำมิได้

ส่วนที่มีบางพรรคและบางคนที่พยายามให้มีการแก้ ดูแล้วจะไม่มีเหตุผลมารองรับ เพราะทั้ง 2 หมวด มี 24 มาตรา ไม่ได้มีมาตราใด ไม่มีถ้อยคำใดที่มีผลกระทบต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
โดยเฉพาะ อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล ที่เป็นคนที่มีความพยายามที่จะแก้หมวด 1 และ หมวด 2 อยากถามกลับเช่นกันว่าทำเพื่ออะไร เรื่องนี้เป็นการต่อสู้ทางแนวคิด หากมีส่วนไหนที่ไม่ตรงกันก็ต้องดูกันด้วยเหตุด้วยผลแห่งความถูกต้อง จึงจะเป็นคำตอบในทุกสิ่ง

จอม เพชรประดับ แฉกลับ สรพงษ์ ชาตรี ไล่คนใส่เสื้อการเมืองที่เข้าวัดจริง

จากกรณีที่ สรพงษ์ ชาตรี นักแสดงรุ่นใหญ่ชื่อดังแสดงความไม่พอใจชายหญิงคู่หนึ่ง สวมเสื้อสีดำที่มีข้อความสีแดงว่า “สู้เป็นไท ถอยเป็นทาส”

“ดร.เซปิง”ฟ้อง “หนุ่ม กรรชัย”จัดรายการหมิ่นฯเรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน

วันที่ 23 กันยายน 2563 ที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งชั้นไต่สวนมูลฟ้อง คดี อ.1693/2562 ที่ ดร.เซปิง ไชยศาสน์ อายุ 47 ปี ประธ […]

สุดปัง! BLACKPINK ถ่ายแบบขึ้นปก ELLE USA ความสวยฟาดเต็มสิบ!!

สุดปัง BLACKPINK ได้ถ่ายแบบให้กับแบรนด์ HERA เครื่องสำอางเกาหลีชั้นนำ โดยได้ถ่ายภาพโฟโต้เซ็ตสุดปัง! ให้ได้ส่องกันแบบจุใจ

ตายสนิททั้งกทม. ฝนถล่มหนัก ลาดพร้าว วิภาวดีฯ รัชดาฯ จราจรอัมพาต

ฝนถล่ม กทม.และปริมณฑล อย่างหนักทำให้ ลาดพร้าว น้ำท่วมหลายจุด วิภาวดีฯ รัชดาฯ ประชาชื่น กลายเป็นอัมพาต 23 ก.ย. 63

เตรียมเอาคืน! ปารีณา จ่อฟ้องกลับ หลังศาลรธน.วินิจฉัยไม่มีความผิด

นายทศพล เพ็งส้ม ทนายความของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์​ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เผยถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าน.ส.ปารีณา