ใคร เสียวฟัน สังเกตตัวเองด่วน 4 พฤติกรรมผิดๆ ส่งผลเสียต่อเนื้อฟัน

เสียวฟัน ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ สำรวจตัวเองด่วน 4 พฤติกรรมที่ทำแล้ว ส่งผลเสียต่อฟัน และทำให้เสียวฟันได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ใครเสียวฟันบ่อย มารวมกันตรงนี้ วันนี้ Bright today พามาทุกคนมาสำรวจตัวเองว่า แต่ละคนเสียวฟันเพราะอะไร อย่ามองข้ามการเสียวกันเด็ดขาด มันอาจจะมีอะไรมากกว่าที่คุณคิด ลองสังเกตจัวเองว่าทำ 4 พฤติกรรมผิดๆเสี้ยงต่อการเลียวฟันแบบนี้หรือไม่

อาการเสียวฟัน หรือ ภาวะเนื้อฟันไวเกิน เกิดจาก เมื่อบริเวณเคลือบฝันหลุดออก ทำให้เนื้อฟันเปิดออก ในส่วนของเนื้อฟันจะมีท่อเล็กๆอยู่จำนวนมากที่นำไปสู่ส่วนกลางของฟันที่มีเส้นประสาทจำนวนมาก เมื่อเราทานอาหารหรือเครื่องดื่มเย็นๆหรือเปรี้ยวๆ มันจะเข้าตรงไปยังเส้นประทาท และ รู้สึกเสียวจี๊ดขึ้นมาก

และเพราะอะไรเราถึงเสียวฟัน เพราะอะไรเคลือบฟันถึงหลุดออก เพราะพฤติกรรมแบบผิดๆที่ต่างทุกคนต่างก็คิดว่าไม่เป็นไร ไม่ส่งผลอะไรต่อฟันหรอก แต่จริงๆแล้วพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเสียงฟัน หรือ เสี่ยงทำให้เคลือบฟันเสียหายมีมาก แต่วันนี้Bright today จะแนะนำให้ทุกคนสำรวจตัวเองว่าทำ 4 พฤติกรรมแบบผิดๆนี้ หรือไม่

 1. นอนกัดฟัน
  หากคุณเสียวฟัน สังเกตตุวเองด่วนเลยว่า เป็นคนนอน กัดฟัน หรือเปล่านะ เพราะการนอนกัดฟันจะทำให้ฟันสึก อาจจะถึงขั้นฟันแตกและร้าวได้เลย หากปล่อยไว้นานอาจจะส่งผลเสียต่อความมั่นใจและสุขภาพฟัน บางที่ปัญหาการนอนกัดฝันอาจจะมาจากสภาพแวดล้อมในห้องนอน อาหาร แอลกอฮอล์ หรือการบุหรี่
 2. เหงือกร่น
  อาการเหงือกร่น เป็นอาการที่เกิดขึ้นโดนที่เราไม่รู้ตัวจากพฤติกรรมแบบผิด เช่นการแปรงฟันแบบผิดวิธี หรือ การจัดฝันก็เป็นสาเหตุของเหงือกร่นได้ อีกทั้ง ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ก็เป็นสาเหตุของเหลือกร่นเช่นกัน เมื่อเหงือกร่นลงไปอยู่ใต้ฟัน ทำให้ความเย็น หรือ ปัจจัยต่างๆเข้าไปถึงตัวเนื้อฝันได้ง่าย และทำให้รู้สึกเสียวขึ้นมา
 3. กรดกัดกร่อน
  กรดกัดกร่อนฟัน จากการทานอาหาร หรือ ดื่มเครื่องดืมที่มีความเป็นกรด กรดจะเข้าไปกัดกร่อนเคลือบฟันและทำให้เนื้อฟันเปิดออก นำไปสู้โพรงประสาทในฟัน ทำให้เสียวฟันได้ง่ายขึ้น บ่อยไปนานๆอาจส่งผลถึงสุขภาพฟันในระยะยาว
 4. แปรงฟันบ่อยเกินไป
  ใช่ว่าการรักษาคสามสะอาดฟัน โดยการแปรงฟันบ่อยๆจะทำให้เคลือบฟันหลุดออก อีกทั้งการใช้แปรงสีฟันที่นิ่มเกินไป ก็สามารถทำให้เหลือกร่นและเกิดอาการแบบข้างต้นได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามพฤติกรรมเหล่านี้มีผลมาจากการดูแลตัวเองแบบผิดๆ อีกทั้งการทานอาหารและดื่มเครื่องดื่มที่ส่งผลต่อฟัน วิธีการรักษาคือการทานของที่ไม่ส่งผลถึงฟัน หากเป็นหนัก ควรปรึกษาแพทย์และรักษาอย่างทุกวิธี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยังไม่จบ! เกรซ ชลิตา ฟาดต่อเนื่อง ขาเผือกปักหมุดรอ สื่อถึงใคร?

หลังจากที่ เกรซ ชลิตา อดีตแฟนของ พอร์ช ศรัณย์ ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านสตอรี่อินสตาแกรม ที่ทำเอาหลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่า

รอบ 2 ถึงเจอ! เชอรีน น้องสาว นิชคุณ ติดเชื้อโควิด หลังตรวจซ้ำอีกรอบ

จากกรณีที่แฟนหนุ่มของ เชอรีน ณัฐจารี ติดเชื้อโควิด19 ทำให้เธอรีบตรวจหาเชื้อโควิดทันที ซึ่งผลปรากฎว่า เธอนั้นติดเชื้อโควิด19 เช่นกัน

เปิดไทม์ไลน์ เจสัน ยัง หลังตรวจพบเชื้อโควิด19 ด้านแฟนสาวรอด! ไม่พบเชื้อ

ก่อนหน้านี้ เจสัน ยัง ได้มีการไปตรวจหาเชื้อโควิด19 ทันที หลังทราบว่าทีมงานติดเชื้อโควิด ซึ่งผลออกมาเป็น Positive คือติดเชื้อนั่นเอง

ขอบ่นหน่อย! ซาร่า ตัดพ้อวิบากกรรม ไปทำอะไรใครนักหนา ควรพอได้แล้ว

ทำเอาคุณแม่ลูกสองสุดสวย อย่าง ซาร่า คาซิงกินี ต้องขอบ่นสักหน่อย โดยเธอได้มีการแชร์โพสต์ดูดวงวิบากกรรมของคนที่เกิดวันอังคาร

ลีเดีย แจง! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง สนามกอล์ฟเกียรติธาดา หลังโดนใช้ชื่อแอบอ้าง พาดพิงถึงลูก

จากกรณีดราม่า สนามกอล์ฟเกียรติธาดา ที่ทำให้ชาวบ้านทนไม่ไหว หลังลูกกอล์ฟตกใส่บ้าน ทำทรัพย์สินเสียหายมานานกว่า 10 ปี ซึ่งสนามกอล์ฟ

จวกเละ! ดีเจเพรชจ้า เตือนให้ทุกคนอยู่บ้าน ชาวเน็ตลั่น ถ้าไม่ออกแล้วจะเอาไรแ-ก?

จากกรณีที่ ดีเจเพรชจ้า วิเชียร ติดเชื้อโควิด19 และต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งในระหว่างการรักษาตัวนั้น ดีเจเพรชจ้า ก็ได้มีการอัปเดท

เริ่มแล้ว ศคบ.ประกาศให้กรุงเทพมหานครเป็น พื้นที่ควบคุมสูงสุด นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เริ่มแล้ว ศบค.ประกาศให้กรุงเทพมหานครเป็น พื้นที่ควบคุมสูงสุด และต้องปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ไม่น้อยกว่า 14 วัน นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป