เกาหลีเหนือแสดงแสนยานุภาพทางทหาร จัดงานฉลองวันเกิด “คิม อิล ซุง” (มีคลิป)

คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เข้าชมพิธีเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดของ คิม อิลซุง อดีตผู้นำครบรอบปีที่ 105 ที่กรุงเปียงยาง ท่ามกลางความกังวลอาจมีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่

สำนักข่าว RT ของประเทศรัสเซีย เผยแพร่ภาพของ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ออกมาปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนในกรุงเปียงยาง เพื่อชมขบวนพาเหรดแสดงแสนยานุภาพทางทหารที่ประกอบด้วยรถถัง รถบรรทุก และการเดินสวนสนามของทหารนับพันคนอย่างพร้อมเพรียง เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในวันแห่งพระอาทิตย์ (Day of the Sun) หรือวันคล้ายวันเกิดของ คิม อิล ซุง อดีตผู้นำเกาหลีเหนือซึ่งเป็นปู่ของ ผู้นำคิม ครบรอบปีที่ 105

ทั้งนี้ ผู้นำคิม จอง อึน สวมชุดสีดำเข้าชมขบวนพาเหรดพร้อมด้วยนายทหารระดับสูงและผู้นำพรรคคนสำคัญ รวมถึงแขกจาก 10 ประเทศเข้าร่วมในงานดังกล่าว โดยภายในพิธียังมีการนำขีปนาวุธที่ยิงจากเรือดำน้ำ (SLBM) ออกมาแสดงเป็นครั้งแรก ซึ่งพิธีการทั้งหมดนี้ถูกถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ KCNA ของเกาหลีเหนือ

สื่อต่างประเทศ ยังรายงานอีกว่า ในวันนี้ (15 เม.ย.) เกาหลีเหนือ ออกมาเตือนสหรัฐฯ ให้ยุติปฏิบัติการทางทหาร มิฉะนั้นเกาหลีเหนือจะกระทำการตอบโต้อย่างรุนแรง ท่ามกลางการจับตามองอย่างใกล้ชิดจากนานาประเทศทั่วโลก เนื่องจากมีกระแสความวิตกกังวลว่า เกาหลีเหนืออาจจะทำการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 และยิงขีปนาวุธอีกหลายลูกในพิธีต่าง ๆ เหล่านี้

ข่าวแนะนำอื่นๆ