หมอเฉลิมชัย เผย ซิโนแวคสามเข็ม ต้านโอไมครอนได้มากถึง 94%

หมอเฉลิมชัย เผย ซิโนแวคสามเข็ม ต้านโอไมครอนได้มากถึง 94% และมีความน่าสนใจเมื่อเทียบกับวัคซีนไฟเซอร์ ไทยควรพิจารณาและติดตาม

เมื่อวันที่ 21ธ.ค.64 หมอเฉลิมชัย หรือ นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ Chalermchai Boonyaleepun ถึงประเด็นการรับวัคซีนเข็มสามของ ซิโนแวค ซึ่งหมอเฉลิมชัยระบุว่า

น่าสนใจ !! ฉีดวัคซีน Sinovac กระตุ้นเข็มที่ 3 รองรับไวรัส Omicron ได้ 94% หลังจากที่ไวรัส Omicron ได้รับการประกาศโดยองค์การอนามัยโลกให้เป็นไวรัสน่ากังวล (VOC)

เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2564 ขณะนี้ Omicron ระบาดไปแล้วเกือบ 100 ประเทศทั่วโลก ในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนดี ซึ่งแตกต่างกับไวรัสเดลต้า ซึ่งใช้เวลานานถึงสามเดือน

นอกจากการแพร่ระบาดที่รวดเร็วแล้ว ยังมีข้อมูลทยอยออกมาในเบื้องต้นว่า ไวรัสดื้อแต่วัคซีนด้วยข้อมูลส่วนที่มาจากทางบริษัท Pfizer พบว่าการทดลองในห้องปฎิบัติการ วัคซีนไฟเซอร์ 2 เข็ม รับมือ Omicron ได้น้อยลง 32 เท่าโดยมีระดับภูมิคุ้มกันเหลือ 33%แต่เมื่อฉีดกระตุ้นเข็มที่ 3 แล้วทำให้ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น เป็นประมาณ 90% คือเท่ากับวัคซีน 2 เข็มที่เคยรับมือกับไวรัสสายพันธุ์หลักเดิม

ในขณะเดียวกันก็มีรายงานการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงพบว่าในผู้รับวัคซีน Pfizer 2 เข็ม มีระดับภูมิคุ้มกันที่รับมือกับไวรัส Omicron ได้ 24 %และผู้ที่รับวัคซีน Sinovac 2 เข็ม ไม่มีระดับภูมิคุ้มกันที่รับมือกับไวรัส Omicron ล่าสุดมีรายงานการศึกษาเพิ่มเติมว่าผู้ฉีดวัคซีน Sinovac 2 เข็ม มีภูมิคุ้มกัน 35% คือ 7 รายใน 20 รายในขณะที่ฉีดกระตุ้นเข็ม 3 จะมีระดับภูมิคุ้มกันที่จะรับมือ Omicron เพิ่มขึ้นเป็น 94% คือ 45 รายใน 48 ราย

ซึ่งเทียบเท่ากับฉีดวัคซีน Pfizer 3 เข็มจึงทำให้วัคซีนเชื้อตายของ Sinovac กลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง ในสถานการณ์ที่มี Omicron ระบาด และวัคซีนรุ่นใหม่ที่จะผลิตเพื่อรองรับไวรัส Omicron ยังไม่เสร็จสิ้นขณะนี้วัคซีน Sinovac นอกจากจะฉีดในประเทศจีนนับ 1,000 ล้านโดสแล้ว ยังฉีดในอีก 44 ประเทศทั่วโลกกว่า 800 ล้านโดส เป็นในเขตเอเชียแปซิฟิค 54% อเมริกาใต้ 28% ยุโรป 13% แอฟริกา 5%

ประเทศไทยจึงควรพิจารณาและติดตามการศึกษาอย่างใกล้ชิดต่อวัคซีนเชื้อตายคือ Sinovac และ Sinopharm รวมทั้งวัคซีน Viral vector คือ AstraZeneca และ JNJ วัคซีน mRNA คือ Pfizer และ Moderna ต่อไปเพื่อให้ประเทศไทยมีความพร้อมมากที่สุด ในการรับมือไวรัส Omicron ต่อไป

ข่าวที่น่าสนใจ

อุดรฯ พบ ผู้ติดเชื้อโอไมครอน 1 ราย คาดติดเชื้อจากญาติที่เดินทางมาจากเบลเยียม

‘อิสราเอล’ เร่งฉีดเข็ม 4 ให้ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ แล้ว

บุกไทยแล้ว! ล่าสุดตัวเลขผู้ติดเชื้อ “โอมิครอน” สูงถึง 104 ราย ลั่น! ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ติดตามตัวได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

รู้จัก ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสรคนใหม่ เชลซี ดีกรีนักธุรกิจ แชมป์กีฬาในวัยเด็ก

ท็อดด์ โบห์ลี เจ้าของสโมสร เชลซี คนใหม่ พร้อมทุ่มเงินมหาศาล 200 ล้านปอนด์ ปลุกเชลซี คืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

อย่าประมาท ! หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ด้วยความเร็วไมล์ 120

อันตรายมากๆ หนุ่มขับรถปล่อยพวงมาลัย เล่นมือถือ ก่อนที่จะให้เพื่อนที่นั่งมาด้วยกัน ช่วยจับพวงมาลัย ทั้งที่ขับมาด้วยความเร็วไมล์ 120

เอาเลย…ได้แน่ๆ! อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจเปิดทาง

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย ดวงวันนี้ 5 ปีนักษัตร ฟ้าเป็นใจ หวังสิ่งไหนได้สิ่งนั้น หวังเงินได้เงิน โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ อาจารย์กิติคุณ พลวัน