อัปเดตล่าสุด! แนวทาง ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม3 ธ.ค.64 – ม.ค.65 ครบทั้งไขว้ทั้งเพียว

ศบค.เปิดแผน ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม3 ตั้งแต่เดือน ธ.ค.64 – ม.ค.65 สำหรับประชาชนที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ฉีดยี่ห้อเดียวหรือสูตรไขว้

(14 ธ.ค. 64) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 วานนี้ เห็นชอบแผนการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ภายในเดือนธันวาคม 2564 โดยจะให้มีบริการฉีดวัคซีนอย่างน้อยจำนวน 6.6 ล้านโดส แบ่งเป็น เข็มที่ 1 จำนวน 3.1 ล้านโดส เข็มที่ 2 จำนวน 2.3 ล้านโดส และเข็มที่ 3 จำนวน 1.2 ล้านโดส และจะดำเนินการแผนการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นตามแนวทางใหม่ตามคำแนะนำการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นจากที่ประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ดังนี้

– ประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในเดือนสิงหาคม – กันยายน 2564 สามารถเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นในเดือนธันวาคม 2564
– ประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในเดือนกันยายน – ตุลาคม 2564 สามารถเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นในเดือนมกราคม 2565
– ประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน 2564 สามารถเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2565
– ประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2564 สามารถเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นในเดือนมีนาคม 2565


 
ประชาชนที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 และ 2 เป็น AstraZeneca สามารถรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเป็น Pfizer หรือ Moderna โดยเว้นระยะห่างตั้งแต่ 3 – 6 เดือนขึ้นไป หลังเข็มที่ 2

สำหรับประชาชนที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 และ 2 เป็น Pfizer หรือ Moderna สามารถรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเป็น Pfizer หรือ Moderna โดยเว้นระยะห่างตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป

ประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนสูตรไขว้ เข็มที่ 1 Sinovac หรือ Sinopharm เข็มที่ 2 AstraZeneca สามารถรับวัคซีนเข็มกระตุ้นเป็น AstraZeneca/ Pfizer หรือ Moderna

booster-plan-131221

โดย ศบค. มีแผนการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพิ่มอย่างน้อย 23 ล้านโดส ภายในเดือนมีนาคม 2565 เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันแก่ประชาชน
 
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค. ยังเห็นชอบแผนการบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทย ในปี 2565 โดยรัฐบาลตั้งเป้าจะจัดหาวัคซีนจำนวน 120 ล้านโดส จากบริษัทผู้ผลิตหลายบริษัทด้วยกัน อาทิ AstraZeneca Pfizer และวัคซีนชนิด Protein Subunit เพื่อให้ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนอย่างเพียงพอและครอบคลุมอย่างน้อยร้อยละ 80 ของประชากรทุกคนในประเทศไทย

สำหรับกลุ่มเป้าหมายอายุต่ำกว่า 12 ปี สามารถได้รับการฉีดวัคซีนตามความสมัครใจของเด็กและผู้ปกครอง ส่วนผู้ที่ยังไม่เคยรับการฉีดวัคซีน สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนแบบ walk-in ได้ตามสถานพยาบาลหรือศูนย์บริการฉีดวัคซีนอีกด้วย

อย่างไรก็ตามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ให้ความร่วมมือในการป้องกันโควิด-19อย่างดีทำให้สถานการณ์ต่างๆดีขึ้น

ข้อมูล :thaigov

ภาพ :ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ (CVC)

ข่าวที่น่าสนใจ

หนักกว่าร้อนใน! พี่เอก HRK เป็นเครียด หลังโดนระงับบัญชี ไม่สามารถสร้างรายได้จาก YouTube ได้

บุกจับ คลีนิกเถื่อน ลักลอบให้บริการตรวจโควิด ผงะ เจอเลือดและปัสสาวะ เก็บไม่ถูกหลัก

หวั่นเลียนแบบหนังดัง? ตำรวจฮึ่ม ป้องกันเหตุ นร. นศ. ยกพวกตีกัน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

OR มอบก๊าซหุงต้ม ปตท. สนับสนุนภารกิจค้นหาผู้สูญหายในพื้นที่อาคารถล่ม

OR มอบก๊าซหุงต้ม ปตท. ให้แก่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อสนับสนุนภารกิจค้นหาผู้สูญหายในพื้นที่อาคารถล่ม

ก.อ.มีมติเอกฉันท์ เลือก อิทธิพร แก้วทิพย์ เป็นอัยการสูงสุดคนที่ 20

ก.อ.มีมติเอกฉันท์ เลือก อิทธิพร แก้วทิพย์ รอง อสส.อาวุโสสูงสุด เป็นอัยการสูงสุดคนที่ 20 เตรียมส่ง สว.พิจารณาก่อนเสนอโปรดเกล้าฯ

หมอดูหลอกทำพิธีกรรม หนุ่มนาน 3 ปี สูญครึ่งล้าน ล่าสุด ร้องกองปราบฯ แล้ว

เข้าร้องกองปราบฯ หมอดูหลอกทำพิธีกรรม เยาวชนอายุ 16 ปี หลอกนาน 3 ปี สูญเงินไปครึ่งล้าน แจ้งเอาผิด ฉ้อโกง , พรากผู้เยาว์ , กระทำอนาจารเด็ก

ดาวสำคัญ 3 ดวง ดาวตรีเทพย้าย หมอช้าง แนะนำราศีต่อไปนี้ ดวงจะแซ่บกว่าที่เคย

ดาวสำคัญ 3 ดวง ดาวตรีเทพย้าย หมอช้าง แนะนำราศีต่อไปนี้ ดวงจะแซ่บกว่าที่เคย รับดาวย้ายใหญ่ ล่าสุด หมอช้าง ได้ออกรายการ สามแซ่บ พูดถึง ดาวตรีเทพย้าย อีก […]

ระวัง! นวดคอ ทำสมองตาย แพทย์เตือน ปวดคอนวดเอง เสี่ยงเส้นเลือดปริแตก

นวดคอ ทำสมองตาย หมอสมอง ยกเคสคนไข้ ปวดคอ ให้เมียนวด กดคลึงผิดวิธี เสี่ยง เส้นเลือดที่คอปริแตก ลิ่มเลือดอุดตัน สมองตาย

ลิซ่า ดวงคุณนาย 5 ราศี ต้องชะตาลิซ่า ดวงพาปัง การงานเด่นไม่มีใครเปรียบ การเงินรวย

ลิซ่า ดวงคุณนาย 5 ราศี ต้องชะตาลิซ่า ดวงพาปัง การงานเด่นไม่มีใครเปรียบ การเงินรวย ไม่มีใครเทียบติด ดวงเฉิดฉาย คุณนาย เด่นเกินใคร เหมือนลิซ่า ดวงชะตาขอ […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า