สธ.เผยรอประกาศปรับสูตรวัคซีนไขว้เป็น แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ หลังซิโนแวคใกล้หมด

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผย ซิโนแวคจะหมดสัปดาห์หน้า จ่อปรับสูตรไขว้เป็น แอสตร้าฯ-ไฟเซอร์ แทน ยันการเปิดประเทศผู้เดินทางต้องมีความเสี่ยงต่ำ

เมื่อวันที่ 16ต.ค.64 ที่ผ่านมา นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) ได้กล่าวถึง การเปิดประเทศรับผู้เดินทางจากต่างประเทศไม่ต้องกักตัวที่จะเริ่มวันที่ 1 พ.ย.นี้ โดยยืนยันว่า ผู้ที่จะเดินทางเข้ามานั้นจะต้องเป็นผู้เดินทางทางอากาศเท่านั้น มาจากประเทศความเสี่ยงต่ำ ซึ่งจะประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง คาดว่ามีมากกว่า 20 ประเทศ

ผู้เดินทางมีผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ ได้รับวัคซีนครบโดส เข้ามาแล้วจะต้องตรวจ RT-PCR ทันทีและพักรอผลตรวจที่โรงแรม ASQ หรือโรงแรมมาตรฐาน SHA Plus  โดยสัปดาห์หน้าจะมีการนัดประชุม ศปก.ศบค. จะมีรายละเอียดที่ชัดเจนออกมา แต่มาตรการต่างๆ เราดำเนินการอยู่แล้ว ดังนั้น อีก 14 วันที่เหลือเชื่อว่าผู้ประกอบการสามารถเตรียมตัวได้ทัน

ส่วนพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวระยะที่ 1 รวม 17 จังหวัด ต้องทีการฉีดวัคซีนครอบคลุมตามที่กำหนด โดยเฉพาะสถานประกอบการต่างๆ หากยังไม่ฉีดให้เร่งติดต่อจังหวัด รพ. หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อฉีดวัคซีน ซึ่งเมืองใหญ่อย่าง กทม. ชลบุรี นนทบุรี ได้รับครบถ้วนแล้ว ซึ่งกรมควบคุมโรคส่งวัคซีน 7 แสนโดสไปเร่งฉีดให้ได้ตามเป้าหมายแล้ว นอกจากนี้ ให้ใช้มาตรการ Covid Free Setting ตรวจ ATK พนักงานทุก 3-7 วันตามความเหมาะสมของพื้นที่ และเข้มมาตรการป้องกันตนเองสูงสุดตลอดเวลา

สำหรับ จำนวนวัคซีนซิโนแวคที่จะใช้สูตรไขว้ นพ.โอภาส กล่าวว่า เราใช้สูตรซิโนแวค – แอสตร้าเซนเนก้าเป็นสูตรหลักฉีดประชาชนไปจำนวนมากแล้ว เพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกันโรค คาดว่าในสัปดาห์นี้จนถึงสัปดาห์หน้า วัคซีนซิโนแวคก็จะหมดลง ดังนั้น เราก็จะต่อด้วยสูตรไขว้แอสตร้าเซนเนก้า-ไฟเซอร์ แต่ขอให้รอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ข้อมูลจาก : จส.100

ข่าวที่น่าสนใจ

เช็กที่นี่! ช่องทาง/เอกสารที่ต้องใช้ขอ วัคซีนพาสปอร์ต จองคิวผ่าน “หมอพร้อม” 18ต.ต.นี้

ขับรถต้องมองถนน! หนุ่มใหญ่ควบ BMW เสยบันได สถานีรถไฟฟ้า เหตุก้มเก็บของขณะรถวิ่ง

หมอปลา หาม บาส มีดคู่ เข้าโรงพยาบาล ผ่าตัดด่วน หลังพบกระดูกแตก เส้นประสาทบาดเจ็บ เสี่ยงติดเชื้อ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ป้ายบอกทางสามมิติ หางดง-สะเมิง ตัวหนังสือซ้อนจนตาลาย ล่าสุดเปลี่ยนแล้ว

ขยี้ยังไงก็ไม่หายเบลอ เพจดังเมืองเชียงใหม่โพสต์ภาพ ป้ายบอกทางสามมิติ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น เพียงข้ามคืนป้ายเปลี่ยนชัดแจ๋วไม่ต้องขยี้ตาแล้ว

หมอธีระวัฒน์ จับตา โควิดโอไมครอน คนฉีดวัคซีนติดง่ายกว่าหรือไม่

ตอบประเด็นน่าสงสัย โควิดโอไมครอน หมอธีระวัฒน์ เผย โอไมครอน ติดง่ายกว่าทุกสายพันธุ์ ฉีดครบโดสติดได้ใหม่ บางรายมีภูมิที่ส่งเสริมให้ติด

ใจเย็นก่อน! ครูสาวโผล่คอมเมนต์หลังแชร์โพสต์ ทิดไพรวัลย์ อธิบายให้ใจเย็นกลับด่า เสือx

หนุ่มสุดงง แชร์โพสต์ ทิดไพรวัลย์ นอนตื่นสายครูท่านหนึ่งโผล่คอมเมนต์กรรมเดินทางเร็ว คนแชร์อธิบายสุดท้ายโดนด่าเสือก

เปิดคลิปคนเร่ร่อน แล่หมาข้างถนน กลางกรุง จ้องนำไปเปิบพิสดาร โชคดีตำรวจมาไว

เปิดคลิป ชำแหละหมา กลางกรุงย่านเอกชัย 59 คนเร่ร่อนเตรียมนำไปกินจริง ขณะที่ตำรวจเข้ามาระงับเหตุการณ์ทันเวลา

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง ปมฤกษ์สึก “ฤกษ์ที่ดีคือฤกษ์เสือx อย่าดูดวงคนอื่นมั่วซั่ว

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง หลังผ่าดวงฤกษ์สึก ชินแสที่มีมารยาทเขาไม่ดูดวงใครมั่วซั่ว ฤกษ์สึกหรือไม่สึกมีหรือเปล่าไม่รู้ แต่ฤกษ์เสือกเห็นทั่วไป

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติ เขตดุสิต

ทุบแหลก! พิมรี่พาย ขาย กล่องสุ่มรัก1 ทำลายสถิติเดิม ทำรายได้ 100 ล้านภายใน 5 นาที

แม่ค้าออนไลน์ พิมรี่พาย ทำลายสถิติตัวเอง เปิดขาย กล่องสุ่มรักหนึ่ง ราคา 1 หมื่นบาท 5นาทีรับ100ล้าน รายได้ถล่มกว่ากล่องสุ่มรวยหนึ่ง