เรื่องราวสุดสะพรึง และด้านมืดของมนุษย์ที่สะท้อนผ่าน Joker

Joker ตัวตลกที่ไม่ได้เกิดมาเพื่อสร้างความขบขัน สนุกสนาน สักนิด แต่เขาถูกสร้างมาเพื่อสะท้อนด้านมืดของมนุษย์ที่ทุกคนซ่อนมันเอาไว้

Joker

สำหรับ Joker หรือ The Joker นับเป็นตัวละครจอมวายร้ายโรคจิตและซาดิสต์คู่ปรับตัวฉกาจของฮีโร่อย่างแบทแมน โจ๊กเกอร์เป็นอาชญากรมืออาชีพที่ถือว่าเป็นหนึ่งในนักฆ่าที่อันตรายที่สุดในเมือง Gotham

แม้ว่าในตอนแรกตัวละครนี้จะแสดงให้เห็นว่าเป็นนักสังคมวิทยาที่รุนแรงซึ่งฆ่าคนเพื่อความสนุกสนานแต่ตอมาหลายวีรกรรมของเขาก็ทำให้เลื่อนขั้นเป็นหนึ่งในวายร้ายแถวหน้า

ตัวละคร โจ๊กเกอร์ สร้างขึ้นโดย Jerry Robinson, Bill Finger และ Bob Kane ที่มีบทบาทนำในฐานะศัตรูของแบทแมน การปรากฏตัวครั้งแรกของตัวละครนี้คือในการ์ตูนการ์ตูนดีซีโดยประมาณในทศวรรษที่ 40

madness is like gravity…
all it takes is a little push.
(ความบ้าก็เหมือนแรงดึงดูด แค่แรงผลักดันเล็กน้อยมันก็พร้อมจะปะทุ)

คำพูดหนึ่งของโจ๊กเกอร์ จากภาพยนตร์เรื่อง The dark Knight

คำพูดข้างต้นของโจ๊กเกอร์ หมายถึงว่า คนเราก็มีความบ้าและรอวันที่จะโผล่ออกมา เพียงแค่เราผลักมันไปทีละนิดเดียวก็โผล่มาเอง

สัมผัสถึงความประหลาดเพื่อถ่ายทอดให้ถึงแก่น

หลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวของเหล่านักแสดงที่หลังจากเข้ามารับบทตัวละคร Joker พวกเขาเริ่มมีพฤติกรรมที่แปลกประหลาด และน่ากลัวจนทำให้คนรอบข้างพากันขนลุก ขนชัน เพราะพวกเขาเหล่านั้นเริ่มอินกับบทบาทจนเหมือนจะกลายเป็นคนๆเดียวกันไปเลย

เริ่มจากนักแสดงที่สร้างความตกใจให้กับวงการการแสดงมากที่สุดอย่าง Heath Ledger ที่เขามีความจริงจังในการพยายามเข้าถึงตัวตนของ Joker มากและได้เสียชีวิตลงก่อนวัยอันควรด้วยการ การกินยานอนหลับเกินปริมาณ ทั้งนี้ Jack Nicholson เคยเตือน Heath ก่อนหน้าแล้วว่าอย่าเข้าถึงบทเกินไป เพราะมันจะเป็นอันตรายได้

ในขณะที่เขามีชีวิตอยู่ Heath Ledger ได้ขังตัวเองอยู่ในห้องเพียงลำพังเป็นเวลาหนึ่งเดือน เพื่อให้ตัวเองมีพื้นที่ว่างในการปรับแต่งบุคลิค เสียงหัวเราะ และเข้าใจ Joker ให้มากที่สุด 

Heath Ledger

ด้าน Jack Nicholson ที่ถึงแม้ตัวหนัง Batman 1989 จะดูไม่เครียด แต่ว่าการเข้าถึงตัวละคร Joker ของ Jack ในครั้งนี้ มันทำให้เขาต้องรับการบำบัด หลังแสดง

Jack Nicholson

ส่วน Jared Joseph Leto ที่รับบทจากเรื่อง Suicide Squad เขาได้พูดคุยกับจิตแพทย์เพื่อเตรียมตัวที่จะรับบท Joker โดยเฉพาะ เขายังส่งของขวัญไปให้เพื่อนร่วมงานของเขา โดยเรียกมันว่า “gifts from the Joker เช่น ส่งหนูไปให้กับ Margot Robbie (Harley Quinn) 

Leto ได้อ่านวรรณคดีเกี่ยวกับ พ่อมด ศาสตร์มืด มนต์ดำ และฟังเพลงเกี่ยวกับศาสนา เพลงที่ร้องกันในโบสถ์ ทั้งนี้เขากล่าวว่า เขาต้องใช้เวลาหลังจากนี้ทั้งชีวิต เพื่อหลุดพ้นจากการเข้าถึงตัวละคร Joker

Jared Joseph Leto

และนักแสดง โจ๊กเกอร์คนล่าสุดที่แม้จะยังไม่มีเรื่องราวมากมายแต่เขาเองก็ถือว่ามีหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลง Joaquin Phoenix ที่ทุ่มเทลดน้ำหนักตัวไปกว่า 52 ปอนด์ เขาต้องอ่านหนังสือเกี่ยวกับการลอบสังหารทางการเมือง และดูวีดีโอเกี่ยวกับความทุกข์ทรมานจากเสียงหัวเราะ

Joaquin Phoenix

เชียร์เต็มที่! หมอวรงค์ หนุนนศ.แสดงออกทางการเมือง เตือนนักการเมืองอย่าครอบงำ

วรงค์ เดชกิจวิกรม เชียร์นักศึกษาแสดงออกทางการเมือง เตือนพรรคการเมืองอย่าครอบงำแทรกแซงฉวยประโยชน์ หวั่นไม่ใช่พลังบริสุทธิ์แต่กลายเป็นเครื่องมือ

คืนธงแดง! แรมโบ้อีสาน นำอดีตแกนนำ 20 จังหวัดภาคอีสาน ปลดป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง

แรมโบ้อีสาน นำอดีตแกนนำ 20 จังหวัดภาคอีสาน คืนธงปลดป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง พร้อมมอบป้ายเรารักประเทศไทยแทน

ปารีณา กด 1 รัวๆ อยากไล่ลุงเสรีพิศุทธ์ ออกจากสภา ชี้เป็นผู้แทนที่รั่ว ดื้อรั้น และดูหมิ่นคนไปทั่ว

ปารีณา ไกรคุปต์ โพสต์เฟซบุ๊กถาม อยากไล่ลุงคนไหนออกจากสภา แต่ส่วนตัวอยากไล่ลุงเสรีพิศุทธ์ เพราะเป็นผู้แทนที่รั่ว ดื้อรั้นไม่ฟังใคร มีพฤติกรรมดูหมิ่นคนไปทั่ว

พรรคสามัคคีไทย แนะรัฐบาลเปิดพื้นที่รับฟัง นิสิต-นักศึกษา

นายรยุศด์ บุญทัน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสามัคคีไทย กล่าวถึงกรณีที่นักเรียน นิสิต นักศึกษา หลายสถาบันออกมาเคลื่อนไหวแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาล

บทความการเมือง : รอยร้าว เพื่อไทย-อนาคตใหม่ ในศึกซักฟอก ท่ามกลางงูเห่าแห่ซบภูมิใจไทย

จบไปแล้วกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งถือว่าเป็นศึกซักฟอกครั้งแรกในรอบ 7-8 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่ไม่ได้มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมานาน