รู้หรือไม่? “มะเขือเทศ” คือขุมทรัพย์คุณประโยชน์ ที่ร่างกายต้องการ เพียงแค่วันละ 1 ผลเท่านั้น

รู้ว่าไม่ชอบ แต่รู้หรือไม่ “มะเขือเทศ” คือขุมทรัพย์คุณประโยชน์ ที่ร่างกายต้องการ ทานเพียงวันละผลเท่านั้น แค่นี้ก็เพียงพอแล้วได้ประโยชน์มากมาย

ถ้าให้เดา เชื่อว่ามีผักไม่กี่ชนิดหรอกที่หลายคนต่างโหวตให้เป็นผักที่ไม่ชอบมาdที่สุด และหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น มะเขือเทศ แน่นอน ถึงแม้ว่าหน้าตาจะดูน่ากิน สีแดงสดชวนให้ลิ้มลอง แต่ในเรื่องของรสชาตินั้นบ้างก็บอกว่าไม่อร่อย แหยะ จะอ้วก เนื้อเลอะแถมยังมีเม็ดอีก ทำให้มะเขือเทศกลายเป็นสิ่งต้องห้ามในจานอาหารของใครหลายคน

red tomatoes
unsplash.com

แต่รู้หรือไม่ว่า มะเขือเทศมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เชื่อว่าหลายคนรู้ว่ามันดีต่อร่างกายขนาดไหน แต่ก็ยังเลือกที่จะเขี่ยทิ้งอยู่ดี ดังนั้นวันนี้ Bright Today ขอย้ำชัดให้เป็นประโยชน์ของเจ้าผักสีแดงสดอย่างมะเขือเทศ สักหน่อย เพียงแค่วันละ 1 ผลเท่านั้น ก็เพียงพอแล้ว

  • มะเขือเทศ มีสารสำคัญ คือไลโคปีน วิตามินเอ วิตามินซี แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส สารพวกนี้ช่วยชะลอความแก่ ช่วยบำรุงผิว รักษาสิวเพิ่มภูมิต้านทาน ชะลอความเสื่อมของร่างกาย และปรับระดับฮอร์โมนได้
  • นอกจากมะเขือเทศจะช่วยเรื่องผิวพรรณแล้ว ยังช่วยลดการตีบตันของเส้นเลือด ลดการสร้างไขมัน คอเลสเตอรอล ลดการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งลำไส้ มะเร็งรังไข

รู้หรือไม่ ???? มะเขือเทศนั้นจัดว่าเป็นผลไม้ที่คนทั่วโลกนิยมรับประทานกันมากที่สุด โดยนิยมรับประทานกันมากกว่าผลไม้ยอดนิยมอันดับ 2 อย่างกล้วย มากถึง 16 ล้านตันต่อปี ส่วนผลไม้อันดับ 3 คือ แอปเปิ้ลและส้ม ตามลำดับ

red cherry tomatoes
unsplash.com
  • มะเขือเทศขนาดปานกลางนั้นจะมีปริมาณของวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งลูก และมะเขือเทศหนึ่งผลมีปริมาณวิตามินเอที่ร่างกายต้องการจำนวน 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการต่อวันเลยทีเดียว
  • มะเขือเทศยังจัดว่าเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย เช่น ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด ขับปัสสาวะ รักษาความดัน
  • มะเขือเทศช่วยในการรักษาสิว ด้วยการนำน้ำมะเขือเทศมาพอกผิวหน้าหรือฝานบาง ๆ แล้วนำมาแปะหน้าก็ได้
  • ผิวหน้าเต่งตึงสดใส ด้วยการนำน้ำมะเขือเทศมาพอกผิวหน้าหรือฝานบาง ๆ แล้วนำมาแปะหน้าก็ได้
  • ควรบริโภคมะเขือเทศสม่ำเสมอโดยแต่ละวันบริโภค 1 – 3 ผลก็เพียงพอต่อร่างกายแล้ว หรือจะดื่มน้ำมะเขือเทศวันละ 1 – 2 แก้ว หรือ 1 – 2 กล่องก็พอแล้ว

เชื่อเราเถอะว่า มะเขือเทศมีประโยชน์จริงๆ สำหรับมือใหม่หัดทาน แค่เพียงวันละ 1 ผล ทานกับสลัดผัดอื่นๆ หรือ น้ำสลัดของตนเองชอบ จะช่วยให้ทานง่ายขึ้นอีกทั้งยังกลบรสชาติได้ในระดับหนึ่ง หรือ จะเลือกทานแบบมะเขือเทศราชินี ผลเล็กๆ แต่คุณประโยชน์ไม่น้อยหน้าไปกว่ามะเขือเทศผลใหญ่เลย แช่เย็นแล้วทานคู่กับพริกกะเกลือ บอกเลยว่าสุดยอดของความช่ำ ความกรอบ และความหวานจากธรรมชาติ ขายขนาดนี้แล้ว..ต้องลองแล้วนะ

ข้อมูล medthai.com / นิตยสารชีวจิต

สามารถติดตามข่าวสาร และ เรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

มาอีกแล้ว! แม่น้ำหนึ่ง ไลฟ์สดบอกเลขเด็ดงวด 1ต.ค.64 มีเลขอะไรมาแกะดู

รีบมาแกะเลข แม่น้ำหนึ่ง ไลฟ์สดส่งเลขเด็ดให้คอหวยได้นำไปตีโชคงวด 1 ตุลาคม 2564 รอบนี้ยังคงเน้นเลข 3-6 แต่เพิ่มระวัง 9 อีกตัว

แม็ก เดอะสตาร์ ลั่นทั้งน้ำตาไม่รับคำขอโทษพิธีกรดัง เชิญไปขอโทษในนรก

แม็ก เดอะสตาร์ เปิดใจอีกครั้งหลัง ดราม่าสนั่นหลังพิธีกรดัง เต๋า ทีวีพูล ใบ้ปริศนา ไม่รับคำขอโทษ เชิญไปขอโทษในนรก

เหน็บแรง! อ.ยิ่งศักดิ์ อัดคลิปแซะ ก.อนามัย ปม ขนมไหว้พระจันทร์ ลั่น!จะตายx่ากันหมดแล้ว(คลิป)

อาจารย์ ยิ่งศักดิ์ อัดคลิปเหน็บแรง ปม ขนมไหว้พระจันทร์ หลังกรมอนามัยออกมาเตือนหากกินขนมไหว้พระจันทร์1ชิ้นเท่ากับกินข้าวผัดกะเพราไข่ดาว แซะแรง!ไม่มีเงินซื้อกินขนาดนั้นหรอก จนกันจะหมดแล้ว

กระต่าย พรรณนิภา เดือด! ซัดชาวเน็ต หลังโดนบูลลี่หน้าตา ลั่น! ดีกว่าหน้าเหลี่ยม

กระต่าย พรรณนิภา ไม่ทนอีกต่อไป หลังโดนชาวเน็ตแห่เมนต์บูลลี่หน้าตา งานนี้เธอออกมาตอกกลับแบบจัดเต็ม ทำเอาถูกใจแฟนคลับกันเป็นจำนวนมาก

ย้ำชัด! VACC 2 School นำร่องฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้เด็ก ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง ยื่นก่อนฉีด

ย้ำชัดอีกครั้ง! สำหรับโครงการ VACC 2 School นำร่องฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้เด็ก เพื่อเตรียมพร้อมเปิดเทอม ต้องมีหนังสือยินยอมจากผู้ปกครอง ยื่นก่อนฉีด

ปอท. เรียกตัว ‘อั่งอั๊ง’ หลานสาวอายุ 17 ปีของธนาธร เข้ารับทราบข้อหา ม.112 กรณีโพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูง

‘อั่งอั๊ง’ หลานสาวธนาธร โดน ม.112 ปอท. เรียกตัวเข้ารับทราบข้อหา จากกรณีที่ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด (Bully) ทางสังคมออนไลน์ […]