กรมอนามัย แนะวิธีสวมหน้ากากให้ เด็กเล็ก ให้ปลอดภัย ลดเสี่ยง โควิด19

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะเด็กเล็กสวมหน้ากากให้เหมาะกับวัย พร้อมเผยเทคนิคจูงใจ ให้เด็กสวมหน้ากาก เน้นย้ำให้พ่อแม่ล้างมือให้ลูกบ่อย ๆ ควบคู่กันไปกับวิธีอื่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โควิด–19

นักเรียนช็อก!! ครูกลุ่มไลน์คลิปโป๊เด้ง ทำเด็กผวา ถ้าเป็นแบบนี้ไม่กล้าเรียนด้วย

​นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะนี้ พบมีการแพร่กระจายเชื้อในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ซึ่งกลุ่มเปราะบางเป็นอีกกลุ่มที่ต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษนอกจากผู้สูงอายุคือกลุ่มเด็กทารกและเด็กเล็ก ที่พ่อแม่ต้องคอยเฝ้าระวังและปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

โดยเฉพาะการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ให้กับเด็ก แต่เนื่องด้วยสรีระและกลไกการหายใจที่ต่างจากผู้ใหญ่ ผู้ปกครองจึงควรเลือกสวมหน้ากากให้เหมาะสมกับเด็กและช่วงอายุของเด็กด้วยเช่นกัน ซึ่งการเลือกสวมหน้ากากป้องกันให้กับเด็กที่เหมาะสมตาม ช่วงอายุเมื่อจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ขอให้พ่อแม่ปฏิบัติดังนี้

1 เด็กทารกแรกเกิด – 1 ปี พ่อแม่ไม่ควร สวมหน้ากากให้เพราะเด็กเล็กระบบการหายใจยังไม่แข็งแรงพอ เสี่ยงภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่งได้ เนื่องจากทารกแรกเกิดหายใจทางจมูกเป็นหลัก ยังไม่มีความสามารถในการหายใจชดเชยด้วยการอ้าปากหายใจได้ เมื่อมีการขาดอากาศหรือออกซิเจนจะมีโอกาสเกิดการสะสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เกิดอันตรายต่อระบบประสาทของทารกได้ และในกรณีการใช้วัสดุพลาสติก บังหน้าทารก ความคมของพลาสติก อาจทำให้บาดใบหน้าและดวงตาของทารกได้

2 เด็กอายุ 1-2 ปี เด็กบางคนสามารถถอดหน้ากากเองได้เมื่อรู้สึกอึดอัด หากจำเป็นต้องใส่หน้ากาก ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง ใส่เพียงระยะเวลาสั้นที่สุด โดยขณะใส่ควรมีผู้ใหญ่อยู่ด้วยเพื่อคอยสังเกตหากเด็ก มีการหายใจลำบาก และต้องถอดออกขณะนอนหลับด้วย

และ 3 เด็กอายุมากกว่า 2 ปี สวมใส่หน้ากากได้ เพราะสามารถถอดหน้ากากออกได้เมื่อรู้สึกอึดอัด ยกเว้นเด็กที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเด็กที่มีความบกพร่อง ทางสมอง พ่อแม่ควรให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ แต่หากเด็กไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย ผู้ปกครองควรใช้วิธีการจูงใจโดยเลือกขนาดลวดลายให้เหมาะกับเด็ก ชี้ชวนให้เด็กสังเกตบุคคลหรือเด็กวัยเดียวกันที่สวมหน้ากาก หรือมีการให้รางวัลชมเชยด้วยคำพูด ไม่ควรดุด่าและให้ลองสวมใหม่อีกครั้ง นอกจากนี้พ่อแม่ควรเน้นการล้างมือบ่อย ๆ ให้กับลูกเพราะเด็กมักจะหยิบเล่นของอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้มือสัมผัสกับเชื้อโรคได้ และหลังจาก การเล่นขอให้เน้นทำความสะอาดบริเวณที่เด็กเล็กเล่น รวมถึงอุปกรณ์ของเล่นด้วยเจลแอลกอฮอล์ด้วย” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

ย้อนวัยเด็ก! ใบเตย อาร์สยาม ขุดภาพร่วมเฟรม ติ๊ก เจษฎาภรณ์ โดนแห่แซวทั่วไอจี

พายุรึเปล่า?! ชมพู่ อารยา ลงรูปย้อนวัยรับวันเด็ก แต่ชาวเน็ตทัก นี่ไม่ใช่ชมพู่ นี่พายุ !

หน้ากากอนามัยเด็ก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลุงพล อ่วมหนัก! โดนฟัน 3 คดี รวม 7 ข้อหา ลั่นเป็นแค่ชาวบ้านไม่รู้กฎหมาย

ทนายส่วนตัวเผย ลุงพล โดนแจ้งแล้ว 3 คดี รวม 7 ข้อหา ด้านนายไชย์พลลั่น เป็นแค่ชาวบ้านไม่รู้กฎหมาย ขอสู้ในชั้นศาล จากกรณีเจ้าหน้าที่มีการสอบปากคำนายไชย์พ […]

สายมู ! ปาล์มมี่ ชวนช็อปสังฆทาน ก่อนโดนโฟกัสผิดจุด คนลั่น กลัวโดนหมัดฮุกพี่มี่

เนื่องในวันพระทั้งที สาวชิคสายมูแบบสาว ปาล์มมี่ ก็ไม่พลาด ขออัปเดตคลิปพาไปซื้อสังฆทานแบบชิค ๆ คูล ๆ กันเสียหน่อย

พีคกว่าที่เคย! บังเกิดเกล้า ตอนอวสาน กอดคอร้องไห้ จุดจบชีวิตครอบครัวสุดซึ้ง! “ญาณี-ป๊อก” โชว์ดราม่าขั้นเทพ

เดินทางมาถึงตอนอวสานกันแล้ว สำหรับละครดราม่าน้ำดีตีแผ่สถาบันครอบครัว บังเกิดเกล้า ช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง34 ผลิตโดยค่าย

โอละพ่อ! หนุ่มร่อนทอง สารภาพจัดฉาก อยากดัง ไม่ได้เป็นครู เป็นแค่พ่อค้าตลาดนัด

หนุ่มร่อนทอง จ.ราชบุรี ออกมาเปิดปากสารภาพแล้ว กุเรื่องเจอทองในคลองชลทาน เพราะแค่อยากดัง ยอมรับไม่ได้เป็นครู

นุ่น ดารัณ ควง คนรู้ใจเล่าสิ่งที่เจ็บปวดที่สุดของชีวิต การแต่งงานไม่ใช่ความสำเร็จ

เรียกว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆเพราะไม่น่าเชื่อว่านักแสดงรุ่นใหญ่ นุ่น ดารัณ อายุจะเข้าสู่เลขห้าไปแล้ว แต่ความสวยของ สาวนุ่น

อย่าดราม่า!! จูน นาตาชา ทำบุญฝ่าวิกฤต รับทรัพย์ก้อนโต ความดีทำให้ไม่ตกอับ

เพราะผลบุญเกื้อหนุนแท้ๆ จากที่นางเอกสาว จูน นาตาชา มณีสุวรรณ์ ผลงานภาพยนตร์ “ใครฆ่า” ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพให้กับคนแก่