เป็นที่รู้จักกันดีกับเมนู “ไอศรีมไข่แข็ง” เป็นหวานเย็นดับร้อนที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนไทย เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสาวกของหวานการรับประทานไอศกรีมรสชาติที่หวาน มัน และนุ่มละมุนลงคอ แต่เบื้องหลังความอร่อยนั้นทุกคนรู้หรือไม่! ว่า ไอศกรีมไข่แข็ง นั้นทำมาจาก ไข่ดิบ ที่เอามาวางบนไอศกรีมเย็นๆ และรอจนแข็งนั้นเอง อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนก็คงจะเกิดคำถามว่า แล้วการทานไข่ดิบนั้นปลอดภัยหรือไม่? วันนี้ Bright TV หาคำตอบมาให้แล้วมาดูกันเลย!
การทานไข่ดิบ อันตรายไหม?
แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ
- ด้านนอกเปลือกไข่ มักมีเชื้อโรคต่างๆอยู่ เพราะไข่ออกมาจากระบบร่างกายของไก่ และส่วนมากมักได้ล้างไข่ก่อนนำไปประกอบอาหาร
- ด้านในเปลือกไข่ ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายโดยตรง แต่มีสารซาลโมเนลลา (Salmonella) เป็นแบคทีเรียที่อาจทำให้อาหารเป็นพิษ ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล
ไข่ดิบ หรือ ไข่สุก มีประโยชน์มากกว่ากัน?
ในไข่ดิบ มีสารยับยั้งการดูดซึมวิตามิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินได้เต็มที่ เปรียบเทียบคือ สมมุติไข่ฟองละ 5 บาท แต่เราได้คุณค่าของสารอาหารเพียง 2-3 บาท แต่ถ้าทำไข่ให้สุกโดยการใช้ความร้อน เชื้อโรคและสารเหล่านั้นจะหายไป ทำให้เราได้คุณค่าอาหารเต็มที่ ครบทั้ง 5 บาท
ไอศกรีมไข่แข็ง เย็นจัด ปลอดภัยหรือไม่?
ไข่แข็ง หรือไอศครีมไข่แข็ง เป็นกระบวนการนำไข่ดิบมาประกอบเป็นอาหารหวานด้วยการใช้ความเย็น ความเย็นทำให้โปรตีนเปลี่ยนสภาพจากของเหลวกลายเป็นก้อน สิ่งที่ควรระวังของการทานคืออาจมีเชื้อโรค แบคทีเรียที่ติดมากับเปลือกไข่เช่น E. coli หรือ Salmonella เพราะความเย็นไม่ได้ช่วยฆ่าเชื้อโรค แค่ทำช่วยยับยั้งไม่ให้เชื้อโรคเติบโตชั่วคราว จึงทำให้มีโอกาสปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้สูง ดังนั้นจึงไม่ควรกินไข่ดิบดองน้ำปลาหรือซีอิ้ว ดังนั้น การทานไอศกรีมไข่แข็งก็เท่ากับการทานไข่ดิบนั่นเอง
ดังนั้นถ้าหากใครที่อยากจะทานไอศกรีมไข่แข็งหรือไข่ดิบจริงๆ ก็ควรที่จะเลือกไข่ไก่ที่สะอาด หรือชนิดที่สามารถทานดิบได้ที่ขายตามท้องตลาด ราคาก็อาจจะต้องสูงขึ้นตาม เพราะขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมฟาร์มเลี้ยงไก่ ความละเอียดอ่อน และความปลอดภัยนั้นเอง
ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่นๆ
Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY