ปัญหากลิ่นปากสร้างความกังวล ให้กับใครหลายๆ คน ซี่งหลายคน พยายามทำทุกวิถีทางแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถ กำจัดกลิ่นปาก ได้ วันนี้สุขภาพดีดี มี อีก หนึ่งเคล็ดลับที่ปลอดภัยและได้ผลเพื่อลมหายใจที่สะอาดสดชื่น มาบอกกันค่ะ
สาเหตุของกลิ่นปากเกิดจาก ?
กลิ่นปาก ส่วนใหญ่เกิดมากจาก ภายในช่องปาก เพราะ กลิ่นปาก เกิดจากเชื้อแบคทีเรียกลุ่มหนึ่งในปาก เกิดการย่อยสลายสารประกอบประเภทโปรตีนที่ตกค้างอยู่ในช่องปากและลำคอ ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นขึ้น สาเหตุที่สำคัญและพบได้บ่อยที่สุดคือการมีฝ้าขาวบนลิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่โคนลิ้นด้านใน สำหรับสาเหตุอื่นๆในช่องปากยังมีอีกมากมาย เช่น ฟันผุ ยิ่งฟันผุเป็นรูลึก ยิ่งมีกลิ่นเหม็นมาก หรือมีเศษอาหารตกค้างอยู่ตามซอกฟัน โรคเหงือกอักเสบซึ่งเกิดจากการแปรงฟันไม่สะอาด ทำให้มีแผ่นคราบฟันและหินปูนสะสม หากไม่ได้รับการรักษาโรคเหงือกอักเสบก็จะลุกลามมากขึ้นกลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบซึ่งจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรงยิ่งขึ้น สรุป แบคทีเรีย คือสาเหตุ หลักของการเกิด กลิ่นปาก นั้นเองค่ะ
ทำไมต้องกำจัดแบททีเรียด้วยน้ำมันมะพร้าว
เพราะน้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อุดมด้วยกรดลอริก ซึ่งเมื่อสัมผัสกับเอนไซม์ในน้ำลาย จะแตกตัวเป็นโมโนกลีเซอไรด์ ชื่อว่า โมโนลอริน ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคที่ทำงานร่วมกับกรดไขมันขนาดกลางอื่นๆ อีก 3 ชนิด คือ กรดคาปริก กรดคาปริลิก กรดคาปริโอนิก กรดไขมันเหล่านี้ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ และ ช่วยให้สุขภาพปากและฟันดีขึ้นด้วย
ความเชื่อเรื่อง การลดกลิ่นปากด้วย น้ำมัน มะพร้าว เริ่มต้น ตั้งแต่สมัยโบราณ โดยมีบันทึก ในตำราแพทย์แผนโบราณ ของของประเทศอินเดีย มีวิธีการใช้น้ำมันมะพร้าว ( Coconut Oil ) อมไว้ภายในปาก เนื่องจากในปากของเราเต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียจำนวนมหาศาล การแปรงฟันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถช่วยกำจัดเชื้อเหล่านี้ออกไปได้หมด โดยเฉพาะตามซอกฟันและซอกเหงือก แม้จะพยายามทำความสะอาดด้วยขนแปรงแค่ไหน ก็ยังต้องมีบางส่วนในช่องปากที่ไม่สามารถเข้าถึงได้
ซึ่งวิธีการ จากตำรา การแพทย์โบราณของอินเดีย สืบต่อ แพร่กระจาย จนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบัน เราเรียกวิธีการนี้ว่า OIL PULLING
หลักการทำงานของ OIL PULLING (ออยล์พูลลิ้ง)
ในความเป็นจริงการทำออยล์พูลลิ่งไม่ได้เป็นตัวรักษาโรคโดยตรง แต่มีหน้าที่กำจัดต้นตอของการเกิดโรค นั่นก็คือเชื้อแบคทีเรียภายในช่องปาก ที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายและกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ สามารถอธิบายได้อย่างง่ายๆ คือเชื้อโรคที่พบในช่องปากล้วนเป็นสิ่งมีชีวิตเซลล์เดียวขนาดเล็กมากจนตาเปล่าไม่สามารถมองเห็นได้
ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการทำ OIL PULLING (ออยล์พูลลิ้ง)
ปริมาณของแบคทีเรียในช่องปากจะมีการเปลี่ยนแปลงในระหว่างวัน การรับประทานอาหารทำให้แบคทีเรีย บางส่วนผสมกับอาหาร และน้ำลาย ซึ่งในที่สุดแล้ว ทั้งหมดนั้น ก็จะถูกกลืนลงไป ปริมาณแบคทีเรียจะมีมากที่สุดในตอนเช้าก่อนรับประทานอาหาร ซึ่งการแปรงฟัน สามารถทำความสะอาดฟันได้เพียงแค่ 10% ของช่องปากเท่านั้นก่อนอาหารกลางวันปริมาณแบคทีเรียจะเพิ่มสูงขึ้นเกือนเท่าตอนก่อนอาหารเช้า และ ลดลงมากที่สุดหลังรับประทานอาหารเย็น เมื่อเราหลับ แบคทีเรียมีโอกาสกลับมาเพิ่มจำนวนขึ้นใหม่ โดย ไม่มีอาหาร น้ำ สิ่งใดๆ รบกวนการแพร่กระจายตัวของพวกมัน
ขั้นตอนการทำ OIL PULLING (ออยล์พูลลิ้ง) โดยใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
อ่านต่อบทความเต็ม : กลิ่นปาก จัดการด้วยน้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น
Permalink : https://www.maxxlifethailand.com/product/21613/coconut-oil3