ยังไม่แก่เลย แต่ทำไมถึง “ปวดหัวเข่า” แต่ไม่ต้องกังวล แก้ได้ ง่ายนิดเดียว

อายุแค่ 20 กว่าๆเอง แต่กลับ “ปวดหัวเข่า” เหมือนคนแก่เลย เพราะอะไรถึงปวด และ ต้องแก่อย่างไร ไม่ต้องกังวล วันนี้มีคำตอบ

แน่นอนว่าอายุในช่วง 20 ปี เป็นวัยที่ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ พร้อมทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างเต็มที่ แต่ในบางคนกลับมีอาการปวดตรงนั้น เมื่อยตรงนี้ เหมือนคนอายุ สามสิบ สี่สิบปี ก็ว่าได้ แต่เชื่อว่าอาการนี้ เกิดขึ้นกับวัยรุ่นหลายคน และ ทำให้เป็นปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก นั้นคือ อาการ”ปวดหัวเขา”

หากนึกถึงอาการ”ปวดหัวเข่า” ต้องถึงนึกคนที่อายุมากๆแล้วไขข้อไม่ดี หรือ น้ำในเข่าน้อย ทำให้เกิดอาการปวดขึ้นมา แต่ทำไมเราเองที่อายุแค่ยี่สิบไม่เกินสามสิบ กลับมาอาการปวดหัวเข่า เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ไม่ต้องกังวลใจไป วันนี้ Bright Today จะมาบอกสาเหตุที่ทำให้วัยรุ่นปวดหัวเข่าก่อนวัย และวิธีดูแลรักษาอย่างถูกวิธี

สาเหตุ “ปวดหัวเข่า” ในวัยรุ่น

การออกกำลังกาย
แน่นอนว่าวัยรุ่นชอบที่จะออกกำลังกาย หรือ ทำกิจกรรมต่างๆอย่างสุดกำลัง แต่นั่นทำให้เราขาดสติ และดูแลตัวเองไม่ดีพอ อาจเกิดอุบัติเหตุ หรือ กระแทกโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ในบางคนที่หักโหมออกกำลังกายมากเกินไป ร่างกายอาจรับไม่ไว้และบ่งบอกเราด้วยการแสดงอาการปวดออกมา

ร่างกายขาดแคลเซียม และวิตามินให้มาก ๆ
สาเหตุของการปวดเข่าต้องเกี่ยวข้องกับกระดูกแน่นอน ซึ่งนั่นบ่งบอกบอกได้ว่า ร่างกายของคุณกำลังขาดแคลเซียมที่เป็นตัวที่ซ่อมแซมและดูแลกระดูกในร่างกาบ ร่วมถึงร่างกายกำลังขาดวิตามินบางชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินอี 

พันธุ์กรรม
ในบ้างคนที่ดูแลตัเองอย่างดี ออกกำลังกายอย่างดีพอ ไม่เล่นกิจกรรมอันตราย และ ทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่กลับมาอาการปวดหัวเข่า ทั้งนี้ต้องหันกลับมาดูที่ครอบครัวของเราว่ามีมครเคยเป็นอาการเช่นนี้บาง เพราะอาการนี้สามารถส่งต่อกันได้ทางพันธุกรรม

การนั่งท่างอเข่า เป็นเวลานานๆ
แน่นอนว่ามักจะเกิดกับกลุ่มคนที่นั่งทำงานนานๆ ท่าเดิมๆ อีกทั้งชอบนั่งงอเข่า หรือนั่งทับขาเป็นเวลานาน ทำให้เกิดอาการปวดขึ้นมา ตอนที่ลุก หรือยืดขาออก

วิธีการดูแล และ รักษา

  • ทานแคลเซียม หรือวิตามินซี และ วิตามินอี เสริม
    • แคลเซียม สามารถทานเป็นอาหารเสริมได้ หรือเลือกดื่มนม หรือ ถั่ว งา โยเกิร์ต
    • วิตามินซี สามารถทานเป็นอาหารเสริมได้ หรือเลือกทานผัก ผลไม้ที่มีวิตามิซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง กะหล่ำปี พริกหยวก
    • วิตามินอี สามารถทานเป็นอาหารเสริมได้ หรือเลือกทานอาหารที่มีวิตามินอีสูง เช่น อัลมอนด์ บร็อกโคลี เนยถั่ว ผักโขม เมล็ดทานตะวัน
  • หากเกิดอาหารปวดให้ประคบร้อน แทนการประคบเย็น ช่วยบรรเทาอาหารปวดได้ เวลาประคบให้นอนหงาย ขายกสูงกว่าระดับหัว ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาด ๆ  แล้วนำมาประคบบริเวณหัวเข่าของคุณจะช่วยให้บรรเทาอาการอักเสบ และอาการปวด
  • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เป็นอันตรายต่อขา และ เข่า หากเล่นต้องดูแลตัวเองดีๆ หากเกิดเหตุร้ายแรงมากกว่าปวดเข่า อาจขาหักก็เป็นได้ หรือ เลือกสวมอุปกรณ์ป้องกันก่อนการเล่นทุกครั้งก่อนเล่น
  • หากนั่งทำงานเป็นเวลานาน ลุกเดิน หรือ เปลี่ยนท่านั่งบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับในตำแหน่งเดิมๆ

สามารถติดตามข่าวสารต่าง และ อัปเดทสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ดูให้ดีก่อนซื้อ! บุกทลาย โรงงานผลิตน้ำปลาปลอม ชลบุรี เตือนอย่าเห็นแก่ของถูก

บุกทลาย โรงงานผลิตน้ำปลาปลอม ชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ร่วมกับ คณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันแถลงผลการบุกจับผู้ลักลอบผลิต

ทำยังไงดี “กลิ่นปากแรง” ทั้งๆที่พึ่งแปรงฟัน บางทีอาจจะสัญญาณเตือน สุขภาพช่องปาก

ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามอีกเรื่อง กับ “กลิ่นปากแรง” ทั้งๆที่พึ่งแปรงฟัน หรือ ไม่ได้ทานอะไรกลับมีกลิ่น บางทีอาจจะสัญญาณเตือน สุขภาพช่องปาก

สุดเลือดเย็น!! นายอำเภอปืนดุ ยิงสุนัขแสนรู้ ขวัญใจตำรวจ สภ.ชุมแสง

นายอำเภอยิงหมา ขวัญใจตำรวจ สภ.ชุมแสง 20 มิถุนายน 2564 เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand – WDT

อนุทิน เผย ญี่ปุ่นเตรียมบริจาคแอสตร้าฯ ให้ไทย คาดได้รับกรกฏาคมนี้

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผย ญี่ปุ่นเตรียมบริจาคแอสตร้าฯ ให้ประเทศไทย อยู่ระหว่างการพิจารณา คาดตอบกลับวันที่ 24 มิถุนายนนี้ จะได้วัคซีนช่วงกรกฎาคม

เตือนภัยสายช้อป! หนุ่มสั่ง นวัตกรรมทำความเย็น สุดท้ายสิ่งที่ได้คือ ฮีตเตอร์

ลูกค้าแอปฯออนไลน์เตือนก่อนสั่งซื้อให้ดูรายละเอียดให้ดีก่อน หลังสั่ง นวัตกรรมทำความเย็น สุดท้ายสิ่งที่ได้คือ ฮีตเตอร์ เป่าลมร้อนถึงใจ