การหัวเราะ คือยาวิเศษ มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจิตใจ อย่างน้อยๆ ก็ช่วยให้ผ่อนคลาย

การหัวเราะ คือยาวิเศษ มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจิตใจ อย่างน้อยๆก็ช่วยให้ผ่อนคลาย ช่วยกระตุ้นระบบหัวใจและหลอดเลือด และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

เคยสังเกตตัวเองบ้างหรือไม่ว่าวันหนึ่ง เราหัวเราะกี่ครั้ง มากน้อยเพียงใด หากไม่หัวเราะเลยในวันนั้น เชื่อว่ามันคงเป็นวันที่ไม่ค่อยน่ารักสำหรับคุณสักเท่าไร แต่รู้หรือไม่ว่า หัวเราะ คือยาวิเศษ มีประโยชน์ต่อร่างกาย และจิตใจ เสียงหัวเราะมักมากับรอยยิ้ม ที่สามารถช่วยบรรเทาโรคทางกายและทางใจให้เรา และยังสามารถแพร่ความสุขสึกนั้นไปถึงคนไกลตัวได้ด้วย

และรู้หรือไม่ว่าการหัวเราะ ไม่ใช่แค่มีดีแค่ช่วยให้เราผ่อนคลายมากขึ้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ณะหัวเราะบางคนอาจมีอาการหน้าแดง เหงื่อแตก และหายใจไม่ทันด้วย เพราะสมองหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟินซึ่งเป็นสารเคมีแห่งความสุข เป็นการกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้าและกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในร่างกาย และเพิ่มอัตราการหายใจ อัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงระดับความดันโลหิต ซึ่งส่งผลให้ออกซิเจนถูกลำเลียงไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ

woman smiling near tree outdoor during daytime
unsplash.com

การหัวเราะทำให้หัวใจและปอดทำงานมากขึ้นซึ่งทำให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น ออกซิเจนจึงถูกขนส่งไปยังเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายได้มากขึ้น รวมทั้งช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติ

การหัวเราะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารสื่อประสาทที่ช่วยต่อต้านความเครียดและภาวะเจ็บป่วยอื่น ๆ ช่วยเพิ่มปริมาณเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ในระบบไหลเวียนเลือดซึ่งช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับเชื้อโรคได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มปริมาณเซลล์ภูมิคุ้มกันซึ่งรวมถึงสารแอนติบอดีที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้ ยิ่งไปกว่านั้น การหัวเราะยังทำให้กระบังลมทำงานมากขึ้น ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำเหลือง สารพิษในร่างกายจึงถูกกำจัดออกไปได้ง่าย

การศึกษาชิ้นหนึ่งที่พบว่าการหัวเราะช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจกว่า 10-20 เปอร์เซ็นต์ และช่วยเผาผลาญพลังงานได้ 10-40 แคลอรี่/วัน โดยมีรายงานว่าผู้ที่หัวเราะเพียง 1 นาทีมีอัตราการเต้นของชีพจรเท่ากับผู้ที่ออกกำลังกายบนเครื่องกรรเชียงบก 10 นาที และผู้ที่หัวเราะอย่างต่อเนื่อง 10-15 นาทีสามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 50 แคลอรี่ 

ข้อมูล – www.pobpad.com

สามารถติดตามข่าวสาร และ เรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

บทความที่น่าสนใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอบอย เคลียร์ชัด 6 ราศี เงินไหลมาไม่ขาดสาย โชคลาภมาไม่คาดฝัน

หมอบอย เคลียร์ชัด หมอดูนักพยากรณ์ ที่ปรึกษาดวงชะตาชื่อดังโพสต์ผ่านเฟสบุ๊คเพจว่า ดาวอังคาร ย้าย ได้ดาวมาตราฐาน “เกษตราธิบดี”

ป้ายบอกทางสามมิติ หางดง-สะเมิง ตัวหนังสือซ้อนจนตาลาย ล่าสุดเปลี่ยนแล้ว

ขยี้ยังไงก็ไม่หายเบลอ เพจดังเมืองเชียงใหม่โพสต์ภาพ ป้ายบอกทางสามมิติ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์สนั่น เพียงข้ามคืนป้ายเปลี่ยนชัดแจ๋วไม่ต้องขยี้ตาแล้ว

หมอธีระวัฒน์ จับตา โควิดโอไมครอน คนฉีดวัคซีนติดง่ายกว่าหรือไม่

ตอบประเด็นน่าสงสัย โควิดโอไมครอน หมอธีระวัฒน์ เผย โอไมครอน ติดง่ายกว่าทุกสายพันธุ์ ฉีดครบโดสติดได้ใหม่ บางรายมีภูมิที่ส่งเสริมให้ติด

ใจเย็นก่อน! ครูสาวโผล่คอมเมนต์หลังแชร์โพสต์ ทิดไพรวัลย์ อธิบายให้ใจเย็นกลับด่า เสือx

หนุ่มสุดงง แชร์โพสต์ ทิดไพรวัลย์ นอนตื่นสายครูท่านหนึ่งโผล่คอมเมนต์กรรมเดินทางเร็ว คนแชร์อธิบายสุดท้ายโดนด่าเสือก

เปิดคลิปคนเร่ร่อน แล่หมาข้างถนน กลางกรุง จ้องนำไปเปิบพิสดาร โชคดีตำรวจมาไว

เปิดคลิป ชำแหละหมา กลางกรุงย่านเอกชัย 59 คนเร่ร่อนเตรียมนำไปกินจริง ขณะที่ตำรวจเข้ามาระงับเหตุการณ์ทันเวลา

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง ปมฤกษ์สึก “ฤกษ์ที่ดีคือฤกษ์เสือx อย่าดูดวงคนอื่นมั่วซั่ว

ทิดไพรวัลย์ ฟาดแรง ซินแสดัง หลังผ่าดวงฤกษ์สึก ชินแสที่มีมารยาทเขาไม่ดูดวงใครมั่วซั่ว ฤกษ์สึกหรือไม่สึกมีหรือเปล่าไม่รู้ แต่ฤกษ์เสือกเห็นทั่วไป

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แท่นฐานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.9

ประมวลภาพ ในหลวง – พระราชินี ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 9 ณ อุทยานเฉลิมพระเกียรติ เขตดุสิต