เขาว่ากันว่า…กิน “ผักชี” เยอะๆ ทำให้ความจำเสื่อม จริงหรือไม่? ที่นี่มีคำตอบ

เขาว่ากันว่า…กิน “ผักชี” เยอะๆ ทำให้ความจำเสื่อม จริงหรือไม่? ที่จริงแล้วผักชนิดนี้ มีทั่งคุณและโทษ ที่นี่มีคำตอบ อีกทั้งยังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ใครชอบทาน “ผักชี”บ้าง?? บ้างคนก็ไม่ชอบ เพราะกลิ่นที่แรงเกินไป บ้างคนก็ชอบทาน เพราะสามารถเข้ากับอาหารได้หลายเมนู ทั้งโรยหน้าตกแต่งอาหาร กินคู่กับน้ำพริกหรือยำ และรู้หรือไม่?? ผักชีเป็นผักที่มีประโชยน์ทุกส่วนตั้งแต่ใบยันรากของมัน อีกทั้งสามารถปลูกได้ตลอดปี ช่วงที่เหมาะที่สุดในการเพาะปลูกคือ ฤดูหนาว เพราะจะทำให้ผักชีโตเร็ว 

แล้วรู้หรือไม่ว่าผักชี กลายเป็นผักที่นิยมทางกันในประเทศญี่ปุ่น สำหรับคนไทย มักจะนำผักชีมาทานคู่กับของคาว หรือ เป็นส่วนประกอบในการประกอบอาหาร แต่ญี่ปุ่นแตกต่างออกไป เพราะพวกเขาทำมาทำเป็นสมูตตี้ และของหวาน โดยชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าผักชีช่วยชะลอวัยได้นั่นเอง คนไทยแบบเราคงนึกรสชาติไม่ออก หากไม่ได้ไปลองของจริง

red tomato beside green leaves on brown wooden table
unsplash.com

และเชื่อว่าสาวกผักชีต้องเคยได้ยินคำเตือนที่ว่า “กินผักชีเยอะๆ ไม่กลัวความจำเสื่อมหรอ” บ้างก็เชื้อ บ้างก็ไม่เชื้อ แล้วความจริงนั้นคือยังไงกันแน่ ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ผักชีก็เช่นกัน วันนี้ Bright Today มาทุกคนทำความรู้จักกับผักชี ทั้งประโยชน์ และ ข้อควรระวัง พร้อมตอบคำถามที่ว่า กิน “ผักชี” เยอะๆ ทำให้ความจำเสือม จริงหรือไม่?

“ผักชี” 100 กรัม ให้พลังงาน 23 แคลอรี่ วิตามิน และแร่ธาตุที่สำคัญ ได้แก่ วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ลูทีน ซีแซนทีน วิตามินบี1 บี2 บี3 บี5 บี9  วิตามินซี วิตามินอี และแคลเซียม 

ประโยชน์ของผักชี

  • ใบและลำต้นของผักชีมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระสูง มีสรรพคุณต่อต้านอาการชัก ป้องกันเซลล์สมองจากการถูกทำลาย ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และช่วยย่อยอาหาร 
  • มีสรรพคุณในการกระตุ้นกระเพาะอาหารและลำไส้ ให้ขับน้ำดี และขับน้ำย่อยออกมามากขึ้น ช่วยย่อยอาหาร และช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น
  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด หากรับประทานยาลดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่แล้ว ควรรับประทานอย่างระมัดระวัง
  • สารเบต้าแคโรทีนยังมีส่วนบำรุงสายตาและทำให้การทำงานของสายตาเป็นปกติ

ข้อควรระวังในการทานผักชี

  • การกินผักชีมากเกินไป เนื่องจากผักชีมีกลิ่นฉุน อาจทำให้มีกลิ่นตัวแรง

” การกินผักชีมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการตาลาย หรือ ขี้หลงขี้ลืม เนื่องจากอาการมึนหัว “

  • ผักชีมีโพแทสเซียมสูง การกินผักชีมากเกินไป ทำให้ไตทำงานหนัก สำหรับคนเป็นโรคไต ควรลดการกินผักชี

” สำหรับคนทั่วไป การรับประทานผักชีในปริมาณมาก ทำให้เกิดอาการตาลายและหลงลืมง่าย ดังนั้นควรรับประทานแต่พอดีในขนาดที่ใช้ประกอบอาหาร “

  • สำหรับผู้ที่มีประวัติแพ้พืชวงศ์ผักชี เช่น คื่นช่าย ยี่หร่า เทียนข้าวเปลือก กระเทียม และหอมใหญ่ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผักชีจะดีที่สุด เนื่องจากผักชีจะก่อให้เกิดอาการแพ้

อย่างไรก็ตาม ทุอย่างล้วนมีทั้งคุณและโทษ ดังนั้นทานในปริมาณที่อประมาณใน 1 วัน พอเพียงตามที่ร่างกายต่องการ มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ควร ทานให้ครบ 5 หมู่ที่ดีสุด ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ รวมถึงผักชีที่เป็นผักที่อุดมไปด้วยประโยนช์ หากทานอย่าถูกต้องจะสร้างคุณประโยชน์ให้ร่างกายเป็นอย่างมาก

ข้อมูล : beezab.com / hd.co.th

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สะพรึง! หนุ่มควักเงิน 10 ล้าน ซื้อกล้วยด่างแดงอินโด ลั่น ทำกำไรได้อีกเยอะ

สะเทือนวงการกล้วยใบด่าง หนุ่มควักเงิน 10 ล้าน ซื้อกล้วยด่างแดงอินโด ลั่น ทำกำไรได้อีกเยอะ ตอนนี้มี 3 หน่อ มีคนจองแล้วหน่อละ 2 ล้านบาท

โผล่ยินดีอันดับต้นๆ ปอย ตรีชฎา บุกรพ. ดีใจ น้องพีท ลูกชาย อั๋น ภูวนาท ลืมตาดูโลก!

23 กันยายน 2564 น้องพีท ลูกชายของ อั๋น ภูวนาท และ ภรรยา จ๋า อลิสา ได้ลืมตาดูโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้การแสดงความยินดีของครอบครัว

เปิดรายละเอียด สินเชื่อไทรทองอเนกประสงค์ กู้สูงสุด 10 ล้านบาท ปลอดชำระเงินต้น-ดอกเบี้ย 6 เดือนแรก

ธนาคารออมสินเปิดกู้ สินเชื่อไทรทองอเนกประสงค์ เพื่อเสริมภาพคล่อง หรือนำไปไถ่ถอนจำนองสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคจากสถาบันการเงิน

เสก โลโซ ปกป้องเมีย! แจงดราม่าโดนถล่ม ชี้เหตุให้ กานต์ ครองเพจ SEK LOSO

เสก โลโซ ถึงกับออกโรงปกป้องเมีย หลังโดนดราม่าแฟนคลับ เสก โลโซ รวมตัวถล่ม กานต์ ทวงคืนเพจ SEK LOSO

คุณแม่วัย 22 ไม่รู้ว่าท้อง อ้างเบ่งอึแรงแล้วเด็กออกมา ก่อนนำถุงคลุมหัวลูกไปทิ้งริมทาง

คุณแม่วัย 22 ไม่รู้ว่าท้อง เบ่งอึแล้วเด็กออกมา ก่อน เอาถุงคลุมหัวลูก ทิ้งข้างทาง จากกรณีที่วานนี้ 22 .ก.ย 64 มีการพบทารกเพศหญิงอยู่ภายในพงหญ้า ที่บริเ […]

แต่เช้า! แม่สุ สุนารี ฟาดเคราะห์รถป้ายแดงชน ชาวเน็ตแห่ดูเลขทะเบียน 9มาอีกแล้ว!

แม่สุ สุนารี ราชสีมา โพสต์ไอจี ฟาดเคราะห์รถป้ายแดงชนหน้าบุบแต่เช้า ด้านเจ้าตัวปลอดภัยดี ชาวเน็ตแห่ดูเลขทะเบียน งานนี้9มาอีกแล้ว

“หมอธีระวัฒน์” แนะเด็ก3ขวบขี้นไป ฉีดวัคซีนเชื้อตายสองเข็ม ตามด้วยmRNA เพื่อความปลอดภัยจากหัวใจอักเสบ

“หมอธีระวัฒน์” แนะทางเลือกของ เด็ก3ขวบขึ้นไป ในประเทศไทย ควรฉีดวัคซีนเชื้อตายสองเข็ม ตามด้วยmRNA เพื่อความปลอดภัยสูงสุดจากหัวใจอักเสบ