สาวออฟฟิศ ระวัง! คุณกำลังขาด วิตามินดี อยู่หรือเปล่า วิตามินที่ใครหลายคน หลงลืม

เช็คตัวเองด่วย โดยเฉพาะ สาวออฟฟิศ คูณกำลังขาด วิตามินดี อยู่หรือเปล่า ซึ่งวิตามินดีเป็นวิตามินที่ใครหลายคนอาจจะหลงลืมไป

รู้หรือไม่ ร่างกายของเราไม่ใช้ต้องการเพียงแค่ วิตามินซีเสริมเฉพาะแค่วิตามินซี ช่วยเรื่องภูมิคุ้มกัน วิตามินบี ช่วยเรื่องสมองและความจำ วิตามินอี เพื่อผิวสวย หลายคนคงหลงลืมวิตามินดีไปใช่ไหม ซึ่งร่างกายของเราจะได้รับวิตามินดีง่ายๆจากแสงแดด มีมากในแดดช้า เพราะอาจจะคิดว่าประเทศเราเป็นประเทศเมืองร้อน เจอแดดบ่อยอยู่แล้ว แต่อย่าลืมว่าไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมือง ส่วนใหญ่ทำงานในออฟฟิศ อีกทั้งยังแต่งตัวป้องกันแสงแดดอีก อาจจะทำให้ร่างกายขาดวิตามินดีได้

วิตามินดีจะทำหน้าที่การเสริมสร้างมวลกระดูก อีกทั้งมีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศ จึงหน้าที่ในการควบคุมกระบวนการทำงานของลดฮอร์โมนพาราไทรอยด์ สารมารถป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูกได้ และเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน  ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวานได้อีกทางหนึ่ง 

จากการวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ใน Bangkok Medical Journal ปี 2015 เก็บข้อมูลพนักงานออฟฟิศ 211 แห่งทั่วกรุงเทพ พบว่า 36.5% หรือทุก 1 ใน 3 คนของพนักงานออฟฟิศขาดวิตามินดี นอกจากนี้คนบางกลุ่มยังมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามินดีมากกว่าคนทั่วไป เช่น คนที่มีผิวสีเข้ม (Dark – Colored Skin) ผู้สูงอายุ (Elderly Patients) ผู้ป่วยโรคไต (Kidney Diseases) ผู้ป่วยโรคตับ (Liver Diseases) และคนที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน (Obese Patients)

คนไทยมากถึง 45.2% มีระดับวิตามินดีไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นเหตุให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมา’

www.megawecare.co.t

วันนี้ Bright Today มีปัจจัยที่ทำให้เราขาดวิตามินดี และ ข้อดีหากคุณทานวิตามินเสริม เช็คตัวเองว่าใครพบปัจจัยเหล่านี้บ้าง แต่เตรียมตัวหาซื้อวิตามินดีมาทานเสริมควบคู่กับอาหารมื้อหลักได้เลย

ปัจจัยที่ทำให้ร่างกายขาดวิตามินดี

  • พฤติกรรมหลีกเลี่ยงการได้รับแสงแดด ทั้งการเดินหลบแดด การแต่งตัวทำให้แสงแดดไม่สามารถเข้าถึงผิวได้ เมื่อร่างกายได้รับรังสี UVB ในปริมาณความเข้มที่ไม่เพียงพอต่อการสร้างวิตามินดี เป็นเหตุให้ร่างกายขาดวิตามินดีได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าให้ไปยืนตากแดด เพียงแค่ใช้ชีวิตปกติ ไม่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงมากเกินความจำเป็น
  • การทาครีมกันแดด เพราะสามารถป้องกันรังสี UVB ได้ถึง 100% ปกป้องการทำลายชั้นผิวหนัง แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้ชั้นผิวหนังไม่ได้รับการกระตุ้นให้เกิดการสร้างวิตามินดีด้วย
  • อายุที่เพิ่มขึ้น ความสามารถในการสร้างวิตามินดีของชั้นผิวหนังจะลดลงสวนทางกับอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามินดี
  • การใช้ชีวิตในออฟฟิศ หรือรถยนต์ตลอดทั้งวัน รังสี UVB ไม่สามารถส่องผ่านชั้นกระจก หรือฟิล์มติดรถยนต์ได้ สาวๆ หนุ่มๆในออฟฟิศ จึงมีความเสี่ยงที่จะขาดวิตามินดี เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับการกระตุ้นการสร้างวิตามินดีจากรังสี UVB
  • คนผิวเข้ม มีแนวโน้มที่จะสร้างวิตามินดีได้น้อยกว่าคนผิวขาว เนื่องจากเม็ดสีผิวเมลานินจะป้องกันการส่องผ่านของรังสี UVB คนที่มีสีผิวเข้มจึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาการได้รับแสงแดดที่นานกว่าคนผิวขาว เพื่อให้ร่างกายสามารถสร้างวิตามินดีได้เพียงพอต่อความต้องการ

ข้อดีหากทานวิตามินเสริม

  • ส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิต้านทาน วิตามินดีมีผลต่อการทำงานของระบบภูมิต้านทานในร่างกาย ทำให้เม็ดเลือดขาวตอบสนองต่อเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมได้ดี  
  • ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ดีมีผลในกระบวนการสร้างอินซูลินที่ตับอ่อน ทำให้ร่างกายสามารถสร้างอินซูลิน เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกายได้
  • ควบคุมความดันโลหิตในร่างกาย วิตามินดีจะลดการสร้างสารเรนิน (Renin) ที่ไต เพื่อช่วยในการควบคุมความดันโลหิตของร่างกาย  
  • ป้องกันการลื่นล้ม วิตามินดีจำเป็นต่อการยืด และหดของมัดกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขา ทำให้มัดกล้ามเนื้อมีความแข็งแรง ตอบสนองต่อการก้าวเดิน และการทรงตัวได้ดี การรับประทานวิตามินดีปริมาณสูง สามารถลดโอกาสการลื่นล้มอันเนื่องจากกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงได้ 22%  ซึ่งจะป้องกันปัญหาการแตกหักของกระดูกภายหลังการลื่นล้มได้ โดยลดการแตกหักของกระดูกสะโพกได้ 30% และกระดูกบริเวณอื่นๆ ได้ 14%

หากใครเช็คแล้วตัวเองมีปัจจัยตามที่กล่าวมานั้น มาวิตามินดีมาทานเสริมเลย แต่ถ้าหากคิกว่าผลิตภัณฑ์วิตามินเสริมอาจจะมีราคาแพง ความจริวแล้วอาหารจำพวก ปลาที่มีน้ำมันสูง เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาเทราต์ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล น้ำมันตับปลา ไข่แดง นม  มาร์การีน ซีเรียล ขนมปัง เป็นกลุ่มอาหารที่มีวิตามินดีเยอะ สามารถเลือกทานได้ตามคสามสะดวก

อย่างไรก็ตามการทานวิตามินเสริม หรือ อาหารเสริมต่องควบคู่กับการทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสนอ ขึ้นชื่อว่าอาหารเสริมแสดงความต้องเสริมจากอาการที่เรากิน ไม่ใช่ทานเดี่ยวๆจะเพียงพอต่อร่างกาย

สามารถติดตามข่าวสาร และ เรื่องดีๆเกี่ยวกับสุขภาพได้ที่ เว็บไซต์ Bright Today หรือ Facebook Bright TV

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดที่มาชุดตุ๊กตาล้มลุก Miss Universe Myanmar หลังชุดที่เตรียมมาประกวด หายไปในระหว่างการเดินทาง

ขอแสดงความยินดีกับ Miss Universe Myanmar ที่ได้คว้าชุดประจำชาติยอดเยี่ยม บนเวที Miss Universe 2020 อีกหนึ่งความขนลุกที่เกิดขึ้น

คณะแพทย์มมส. ยัน ไม่ให้ทุนน้องโวลต์เพิ่ม หลังได้รับเงินบริจาค 3.7 ล้าน

คณะแพทย์มมส. ยัน ไม่ให้ทุนน้องโวลต์เพิ่ม เนื่องจากเงินบริจาคมีจำนวนเพียงพอ แผนค่าใช้จ่ายทุนคณะกรรมการจะพิจารณาและให้ความเห็นชอบ

เต็มที่แล้ว ! อแมนด้า พาสายสะพายไทยเข้าสุดที่ท็อป 10 ใน Miss Universe 2020

อแมนด้า – ทำเอาแฟนนางงามไทยถึงกับงงตาแตกกันเลยทีเดียว เมื่อในการประกวด Miss Universe 2020 การประกวดนางงามจักรวาล

ไม่รอด! ตำรวจบุกจับ แก๊งเว็บพนันออนไลน์ สรุปคือ พริตตี้สาว ขายแตงโม

ไม่รอด จับได้พร้อมอุปกรณ์ – เจ้าหน้าที่ตรวจบุกจับ แก๊งเว็บพนันออนไลน์ ในจังหวัดลำปาง สรุปคือ พริตตี้สาว ขายแตงโม ที่เคยเป็นประเด็นในโลกออนไลน์

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม 4 ราศี ต้องระวังปัญหาสุขภาพหรืออุบัติเหตุ

หมอกฤษณ์ หรือ หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คเพจ Horoworld ว่า ราศีที่ต้องระวัง เรื่องสุขภาพเป็นพิเศษครับ

เช็คที่นี่! ปรับเวลาเปิด-ปิดห้าง ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ เริ่มมีผลวันนี้ (17 พ.ค.64)

ปรับเวลาเปิด-ปิดห้าง — จากกรณีที่ศบค.ได้พิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด19 ในพื้นที่ควบคุม

สะพรึง! เรือนจำทั่วประเทศ นักโทษติดโควิด เฉียดหมื่นราย – คุกเชียงใหม่ ระส่ำ

รายงานข่าวเผยว่า เรือนจำทั่วประเทศ นักโทษติดโควิด 9,783 คน จาก 8 เรือนจำ ส่วน คุกเชียงใหม่ติดเชื้อมากอันดับหนึ่ง