“ประชาธิปัตย์” บีบรัฐบาลเปิดทางต่างชาติ สังเกตการณ์เลือกตั้ง

“องอาจ” ท้ารัฐบาล-กกต. ! จะไปกลัวอะไร ห้ามต่างชาติสังเกตการณ์เลือกตั้ง หวั่นถูกครหาไม่ชอบมาพากล จี้ทบทวนเพื่อประโยชน์ประเทศ 

วันที่ 16 ธ.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงกรณีรัฐบาลมีแนวคิดห้ามองค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งในประเทศไทยว่า ไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะมีแนวคิดห้ามต่างชาติ หรือองค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งในไทย ในทางตรงกันข้ามรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ควรเปิดโอกาสให้ต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์ได้ตามปกติ เหมือนที่นานาอารยประเทศกระทำกัน ถ้ามั่นใจว่าการเลือกตั้งในไทยที่กำลังจะมีขึ้นเร็วๆ นี้เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรม จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไปห้ามต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้ง แต่การที่รัฐบาลมีท่าทีห้ามปรามต่างชาติไม่ให้เข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้ง จะยิ่งทำให้เกิดความสงสัยมีข้อครหานินทาว่าจะมีลับลมคมใน หรือความไม่ชอบมาพากลอะไรเกิดขึ้นหรือไม่ 

“ถ้าผู้มีอำนาจและรัฐบาลไม่คิดจะทุจริตเลือกตั้ง จะไปกลัวอะไร ทางที่ดีควรสนับสนุนให้ต่างชาติเข้ามาดูได้เต็มที่ว่าการเลือกตั้งบ้านเราโปร่งใส ซึ่งในสมัยที่ผมเป็น ส.ส. ก็เคยได้รับเชิญจากองค์กรต่างประเทศที่ทำงานร่วมกับสหประชาชาติให้ไปเป็นผู้สังเกตการณ์นานาชาติในการเลือกตั้ง และการทำประชามติมาหลายประเทศ ทำให้เกิดการยอมรับในระดับนานาชาติ จึงขอฝากให้ผู้มีอำนาจและรัฐบาลพิจารณาเรื่องการห้ามต่างชาติเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งในไทยให้รอบคอบ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติโดยรวม”นายองอาจ กล่าว 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ