กกต.เปิด 69 ชื่อพรรคการเมืองชิงเก้าอี้นายกฯ

กกต.สรุป 45 พรรค 69 ชื่อเข้าชิงนายกฯ ไม่รับรองบัญชี “ไทยรักษาชาติ” พร้อมตั้งอนุกรรมการไต่สวนสอบปมยุบพรรคหรือไม่ 

10 ก.พ.62-ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 15:45 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กกต.ได้นำรายชื่อบุคคลเพื่อพิจารณาแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีมาแจกให้กับสื่อมวลชน ภายหลังที่สำนักงาน กกต.ได้ประชุมเพื่อพิจารณาในประเด็นการแจ้งรายชื่อบุคคลเพื่อเสนอชื่อให้รัฐสภาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี และได้มีประกาศ กตต.เรื่อง การแจ้งชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองจะเสนอให้รัฐสภาพิจารณาแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 11 ก.พ.2562 โดยไม่รวมถึงพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งได้รับการเสนอชื่อโดยพรรคไทยรักษาชาติ เพราะพระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ทรงอยู่ในหลักการเกี่ยวกับการดำรงอยู่เหนือการเมือง และความเป็นกลางทางการเมืองของพระมหากษัตริย์ด้วย และไม่สามารถดำรงตำแหน่งใดๆ ในทางการเมืองได้ เพราะจะเป็นการขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ และประเพณีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ทั้งนี้ ตามราชโองการประกาศสถาบันพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งประกาศ ณ วันที่ 8 ก.พ.2562 ประกอบรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 

นอกจากนี้ กกต.ได้กำหนดให้หัวหน้าพรรคการเมืองแจ้งชื่อบุคคลที่จะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎร พิจารณาแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่วันที่ 4-8 ก.พ.ที่ผ่านมา จึงประกาศรายชื่อบุคคลที่พรรคการเมืองมีมติจะเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีจำนวน 69 ชื่อ จำนวน 45 พรรคการเมือง อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากพรรคพลังประชารัฐ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายชัยเกษม นิติสิริ จากพรรคเพื่อไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล จากพรรคภูมิใจไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จากพรรคประชาธิปัตย์ นายชัชวาลล์ คงอุดม ศ.โกวิท พวงงาม จากพรรคพลังท้องถิ่นไทย นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ จากพรรคเศรษฐกิจใหม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส จากพรรคเสรีรวมไทย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จากพรรคอนาคตใหม่ นายราเชน ตระเวียง จากพรรคทางเลือกใหม่ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ จากพรรคชาติพัฒนา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา จากพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นต้น

รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุม กกต.วันนี้มีการตั้งอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีพรรคไทยรักษาชาติ กระทำการมิบังควร เข้าข่ายต้องยุบพรรคหรือไม่ ซึ่งจะมีการประชุมหารืออีกครั้งในวันที่พรุ่งนี้ (12 พ.ย.) 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ