แม่เชื่อไม่ใช่อุบัติเหตุ ท้าเปิดวงจรปิดปมลูกตายในคุก

แม่ร้องขอความเป็นธรรมให้ลูกชายเสียชีวิตปริศนาในเรือนจำศรีสะเกษ เชื่อไม่ได้หกล้ม ด้านทนายท้าให้เปิดกล้องวงจรปิดหาหลักฐานที่แท้จริง

24 เม.ย. 2562 ที่กระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พานางสุรินทร์ เกษหอม อายุ 62 ปี มารดานายพรหมปัญญา เกษหอม อายุ 40 ปี ซึ่งตกเป็นผู้ต้องขังคดีเมาเมื่อวันที่ 14 เม.ย. ที่ผ่านมา ก่อนถูกคุมขังภายในเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ และเสียชีวิตอย่างปริศนาโดยมีบาดแผลเป็นรอยฟกช้ำหลายแห่งคล้ายถูกทำร้ายร่างกายเหตุเกิดเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา นำหลักฐานเป็นภาพถ่ายและผลชันสูตรพลิกศพยื่นเรื่องขอความเป็นธรรมต่อนายธวัชชัยไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรมเพื่อให้จัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริง รวมทั้งเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต และจัดตั้งทนายในด้านคดี

ทนายรณณรงค์ เปิดเผยว่า ตนพานางสุรินทร์ มายื่นเรื่องเพื่อร้องขอความเป็นธรรมภายหลังจากนายพรหมปัญญา บุตรชาย ถูกทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ปรือใหญ่ จ.ศรีสะเกษ จับกุมในความผิดฐานขับขี่รถในขณะมึนเมาสุรา จากนั้นถูกส่งตัวไปกักขังแทนการเสียค่าปรับจำนวน 6 พันบาท เนื่องจากฐานะทางครอบครัวไม่เอื้ออำนวย ภายในเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ ก่อนเสียชีวิตอย่างปริศนาเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมระบุว่า ช็อกหมดสติเนื่องจากลื่นล้ม ซึ่งต่างจากทีมแพทย์โรงพยาบาลศรีสะเกษลงความเห็นระบุว่า ศรีษะได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และมีแผลรอยฟกช้ำตามร่างกาย ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตจึงติดใจถึงสาเหตุการตาย เนื่องจาก ในห้องขังมีผู้ถูกคุมขังเป็นจำนวนมาก ซึ่งไม่น่าจะเกิดอุบัติเหตุได้และคาดว่าถูกทำร้ายร่างกายจนถึงแก่ความตาย ทั้งนี้การเสียชีวิตในระหว่างถูกคุมขังเป็นการบกพร่องในการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ต้องรับผิด

“ตนอยากจะมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับทางนางสุรินทร์ ซึ่งนางสุรินทร์ไม่เชื่อว่าลูกชายจะเสียชีวิตด้วยการหกล้ม เพราะเมื่อคุณแม่เห็นศพแล้วไม่เชื่อเลยว่าเป็นการหกล้ม แต่เมื่อคุณแม่ขอกล้องวงจรปิดกับทางเจ้าหน้าที่ กลับถูกปฏิเสธไป มีเพียงกล้องวงจรปิดเท่านั้นที่รู้ว่าลูกเขาตายยังไง การที่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมเอาภาพวงจรปิด หรือหลักฐานสำคัญให้กับทางครอบครัวเขาดูถึงสาเหตุการเสียของลูกเขา ตนคิดว่าเรื่องนี้ทางกระทรวงยุติธรรมต้องเข้ามาช่วยตรวจสอบ และให้ความเป็นธรรมแกทางครอบครัวเกษหอม วันนี้พวกเขาเดินทางมาจากจังหวัดศรีษะเกษเพื่อมาขอความเป็นธรรมต่อกระทรวงยุติธรรม ทั้งตำรวจ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องมีคำตอบให้กับครอบครัวเกษหอม ถึงสาเหตุการตายของลูกชายเขา ซึ่งเรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ท้องที่ก็ได้มีการประสานความคืบหน้ามาบางแล้ว แต่ยังไม่อยากให้ตนพูดอะไรมาก แต่ที่มาวันนี้ทางครอบครัวต้องการความชัดเจนในอะไรหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องที่จะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐฯ หรือผู้คุมเกี่ยวข้องด้วย มีเจ้าหน้าที่ขอรัฐฯลากลูกเขาไปกระทืบหรือเปล่า ทางครอบครัวเกษหอมต้องการความชัดเจนเรื่องนี้ เมื่อทางครอบครัวทราบสาเหตุการเสียชีวิต และใครเป็นคนฆ่าแล้ว ทางครอบครัวจะได้จัดงานศพนายพรหมปัญญา เกษหอม ต่อไป”ทนายรณณรงค์กล่าว

ด้านนางสุรินทร์ เปิดเผยว่า โดยส่วนตัวก็สงสัยว่าต้องมีคนทำร้ายร่างกายลูกชายตนจนเสียชีวิต ตนมั่นใจว่าไม่ใช่เป็นอุบัติเหตุหกล้ม เพราะในวันที่ 19 เม.ย. วันที่ไปรับศพลูกชาย ตนเห็นว่าลูกชายมีรอยปากแตกและฉีก และบริเวณลำคอมีรอยฟกช้ำเหมือนโดยทำร้าย ร่วมทั้งตามร่างกาย สะโพก ตนจึงเชื่อว่าลูกน่าจะไม่เสียชีวิตด้วยการหกล้ม แต่ต้องมีคนทำให้ตายอย่างแน่นอน ตนจึงถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งก่อนหน้านี้ลูกชายของตนก็ไม่เคยมีรอยฟกช้ำใดๆเลย ตนจึงเดินทางมาเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ