‘น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์’ กินมากไป…อาจให้โทษ

เราทราบกันดีอยู่แล้วค่ะว่า ‘น้ำมันมะกอก’ นั้นมีคุณค่าทั้งในแง่ของโภชนาการ ความสวยความงาม ตลอดจนประโยชน์ด้านสุขภาพอื่นๆ ซึ่งแน่นอน…งานวิจัยหลายชิ้นระบุว่าโดยทั่วไปน้ำมันมะกอกไม่ได้สร้างผลข้างเคียงเชิงลบ แต่รู้ไหมคะ ‘น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์’ มี Side Effects บางอย่างกับร่างกายได้นะ

โดย ‘The New York Times Health Guide’ เปิดเผยว่า ไขมันจากน้ำมันมะกอกทั้งแบบปกติ หรือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ทั้ง Virgin Olive Oil และ Extra virgin นั้นประกอบไปด้วยปริมาณแคลอรีของคาร์โบไฮเดรตหรือโปรตีนมากกว่าปกติถึง 2 เท่า ดังนั้น การบริโภคมากเกินจึงเสี่ยงต่อการที่น้ำหนักตัวจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจนำไปสู่โรคหัวใจและมะเร็งบางประเภทได้ ปริมาณแคลอรีที่สูงนี้เองที่เป็นคำตอบว่าการจะใช้น้ำมันมะกอกให้เกิดประโยชน์แง่บวกต่อสุขภาพมากที่สุดคือ ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ

ทั้งนี้ ไขมันส่วนใหญ่ในน้ำมันมะกอกเป็นไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งดีต่อสุขภาพมากกว่าไขมันอิ่มตัวในผลิตภัณฑ์จากสัตว์อย่างเนย โดยจากข้อมูลของ Academy of Nutrition and Dietetics พบว่า ไขมันไม่อิ่มตัวดังกล่าวสามารถช่วยลดระดับลิโพโปรตีนความหนาแน่นต่ำ (LDL) หรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดได้ ทั้งยังเพิ่มระดับลิโพโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) หรือคอเลสเตอรอลชนิดดี ที่อาจช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้น้ำมันมะกอกจะเพียบด้วยประโยชน์ดังกล่าว แต่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (Centers for Disease Control and Prevention) ก็ยังคงแนะนำให้จำกัดไขมันไว้ที่ 20-35 เปอร์เซ็นต์ของแคลอรีทั้งหมด

 

ดังนั้น หากต้องการปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกในครั้งหน้า ใช้แค่เพียง 1 ช้อนชาก็พอนะคะ

 


ที่มา: www.livestrong.com


อ่านบทความไลฟ์สไตล์อื่นๆ คลิก

ติดตามข่าวอื่นที่คุณสนใจ คลิก

โฆษกสตช. เผยยกระดับด่านโควิด ใครฝ่าฝืนเจอจับ-ติดคุก

โฆษกสตช. เผยยกระดับด่านตรวจโควิด-19 กว่า 400 แห่ง ทั่วประเทศ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ปิดทางด่วนรับ เคอร์ฟิว 4 ทุ่ม – ตี 4 มีผลทันทีคืนนี้ 3 เมย. 63

เคอร์ฟิว รายงานข่าวแจ้งว่า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เปิดเผยว่า ว่าจากข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการ

ผู้ว่าฯจันทบุรี งัดยาแรง ปิดทะเล-ชายหาด ไม่ใส่หน้ากากปรับ 1 แสน

ผู้ว่าฯจันทบุรี ประกาศเข้ม ปิดพื้นที่ชั่วคราว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทะเล ชายหาด สวนสาธารณะ ใครไม่สวมหน้ากากอนามัยปรับ 1 แสน

จ่อเลิกเดิน เรือคลองแสนแสบ เหตุไม่เว้นระยะห่างทางสังคม

รมช.คมนาคม เผยเตรียมหารือรมว.คมนาคมยกเลิก เรือคลองแสนแสบ เนื่องจากควบคุมยาก ไม่มีการเว้นระยะห่างทางสังคม ช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก