พิษโลกร้อน! ปรากฏการณ์ ‘สัตว์ใต้ทะเลอพยพ’ ครั้งใหญ่

เราทราบกันดีว่า ‘ปรากฏการณ์โลกร้อน’ ส่งผลกระทบต่อโลกมากมายมาโดยตลอด สังเกตได้จากความเปลี่ยนแปลงบนโลกที่เกิดขึ้น เช่น สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด น้ำแข็งขั้วโลกละลาย ฯลฯ และล่าสุดกับผลกระทบที่ซุกซ่อนอยู่ใต้ผืนน้ำที่เรามองไม่เห็นแต่กำลังเกิดขึ้น นั่นก็คือปรากฏการณ์ ‘สัตว์ใต้ทะเลอพยพ’ ครั้งใหญ่

ข้อมูลจากรายงานสืบสวนชุด Ocean Shock ของทอมสัน ผู้สื่อข่าวและช่างภาพของรอยเตอร์ส (Reuters) ที่ได้ทำการรวบรวมข้อมูลเป็นเวลากว่า 1 ปี เกี่ยวกับปรากฏการณ์ครั้งนี้ระบุว่า ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา มหาสมุทรมีอุณหภูมิอุ่นขึ้นอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อน้ำทะเลอุ่นขึ้นปลาและสัตว์ทะเลอื่นได้อพยพย้ายถิ่นฐานจากจุดเส้นศูนย์สูตร ไปยังส่วนที่ใกล้ขั้วโลกมากขึ้น เพื่อเสาะหาอุณหภูมิที่เหมาะสมในการอยู่อาศัย ซึ่งจำนวนสิ่งมีชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการอพยพครั้งใหญ่นี้ มีจำนวนมากกว่าสัตว์บนผืนดินถึง 10 เท่า

สัตว์ใต้ทะเลอพยพ

และจากสถิติภาคการประมง ในพื้นที่บริเวณแอตแลนติกเหนือของสหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นว่าช่วงปีที่ผ่านมา จำนวนปลากว่า 70 สายพันธุ์ที่ทำการติดตาม พบว่ามีอย่างน้อย 85% ที่ได้มุ่งหน้าไปสู่ทางเหนือขึ้นไป หรือทางใต้ลงมา เมื่อเทียบกับที่ดั้งเดิมที่มันเคยอยู่อาศัย

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือ ล็อบสเตอร์ ซึ่งปกติจะมีให้จับอย่างมากมายใน รัฐคอนเนตทิคัต โรดไอแลนด์ และแมสซาชูเซตส์ แต่ปัจจุบันนั้นได้หายไปกลายเป็นรัฐเมน ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ โดยสามารถจับได้มากขึ้นถึง 85% ซึ่งเป็นไปได้ว่าสัตว์ยังคงเดินหน้าขึ้นเหนือต่อไป

สัตว์ใต้ทะเลอพยพ

ส่วนในญี่ปุ่นก็เกิดความผันผวนของอุณหภูมิ ทำให้ปริมาณหมึกบินญี่ปุ่นหดหายลง สัตว์น้ำก็ขยับตัวขึ้นไปทางเหนือด้วยเช่นเดียวกัน นั่นทำให้การจับสัตว์สายพันธุ์นี้ในปัจจุบันแทบจะเป็นไปไม่ได้มากขึ้น จากที่ชาวประมงเคยจับได้มากกว่า 2 แสนตันต่อปี ปัจจุบันลดลงมาถึง 3 ใน 4 โดยเหลือเพียง 53,000 ตันเท่านั้น

มหาสมุทรถือเป็นแหล่งอาศัยขนาดใหญ่ที่สุดของสิ่งมีชีวิตบนโลก เป็นบ้านของพืชและสัตว์หลายชีวิต อย่างไรก็ตามด้วยการเปลี่ยนแปลงของโลกจากพิษโลกร้อน  สิ่งมีชีวิตเหล่านี้ก็ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดอยู่ภายใต้มหาสมุทร รวมถึงผู้คนอย่างเราด้วยที่ต้องเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก greennews

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คู่จิ้นสู่คู่จริง ก๊อต อิทธิพัทธ์ เปิดตัวคบ ริชชี่ อรเณศ แฟนคลับกรี๊ด ฟินไม่หยุด !

กลายเป็นอีกหนึ่งคู่จิ้นสู่คู่จริง กับคู่ ก๊อต อิทธิพัทธ์ และ ริชชี่ อรเณศ ที่เพิ่งจะเปิดตัวคบกันไปหมาดๆ จนทำเอาโซเชียลแทบแตก

เจอเพียบ! จีนค้นพบ จักจั่นหยก ใน หลุมศพ 3,000 ปี คาด บ่งบอกอะไรบางอย่าง

นักโบราณคดีในมณฑลเหอหนานของจีนได้ค้นพบบางอย่างใน หลุมศพ หลุ่มหนึ่ง ที่มีอายุย้อนไปถึงยุคราชวงศ์เซี่ย (2070-1600 ปีก่อนคริสตกาล)

เจบี GOT7 ทวีตข้อความสุดหวาน น่ารักจนอากาเซน้ำตาหลั่งไหล!

ตื่นเต้นและสนุกสนานกันสุดๆ เมื่อ เจบี GOT7 ทำเซอร์ไพรส์แฟนๆ เปิดบัญชีทวิตเตอร์สายฟ้าแลบ! แม้แต่เมมเบอร์ก็ยังงง!

โควิด19 กลายพันธุ์ ระบาด! ฝรั่งเศส ล็อกดาวน์ อีกรอบตั้งจุดตรวจเข้ม

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2564 ตำรวจ ฝรั่งเศส ได้มีการตั้งจุดตรวจความเรียบร้อยบนท้องถนนยามค่ำคืนในกรุงปารีส

หมอยง อธิบายความรุนแรงโรค โควิด 19 ก่อนจะเข้าใจประสิทธิภาพ วัคซีนโควิด

วัคซีนโควิด — หมอยง นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์

ทึ่ง! ชาวเม็กซิโกค้นพบ รูปปั้น หญิงสาว 2 เมตร ช่วงก่อนยุคอาณานิคมสเปน

เกษตรกรในรัฐเวราครูซ เม็กซิโก ค้นพบ รูปปั้น ผู้หญิงสูง 2 เมตร น้ำหนักครึ่งตัน ซึ่งมีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยก่อนยุคอาณานิคมสเปน (pre-Hispanic)

รายแรกของประเทศ ! อาร์เจนตินา พบป่วย โควิด19 กลายพันธุ์

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า รัฐบาลอาร์เจนตินา เผยพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด19 ชนิดกลายพันธุ์รายแรกของประเทศ