วราวุธ เล็งคลอด! พ.ร.บ.โลกร้อน หลังอุณหภูมิรายปีไทยเฉลี่ยเพิ่ม 1.5 องศา

นาย วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมเสนอ พ.ร.บ.โลกร้อน หลังจากพบว่า อุณหภูมิเฉลี่ยรายปีไทยเพิ่มขึ้น 1.5 องศา จากศตวรรษที่แล้ว กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมผลักดัน พ.ร.บ.โลกร้อน ภายใน 2 ปี ควบคุมภาคเอกชนส่งข้อมูลรายงานการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นวาระร่วมของประชาคมโลก และถือเป็นเรื่องที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกันครับ ประเทศไทยได้ให้สัตยาบันเข้าร่วมข้อตกลงปารีส เมื่อปี 2016 มีเป้าหมายสำคัญมุ่งเน้นที่การควบคุมอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 2 องศาเซลเซียส จากระดับอุณหภูมิช่วงก่อนยุคอุตสาหกรรม

วราวุธ ตอบชัด! รัฐมนตรีต้องสร้างภาพ ? หวังคนไทยมีวินัยรักษ์สิ่งแวดล้อม (คลิป)

โดยตั้งเป้าที่การลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ให้ได้ 11-20% ในภาคพลังงานและขนส่ง และจะขยับขึ้นเป็น 20% ทุกภาคส่วนในปี 2030 ซึ่งเราสามารถผลักดันอัตราการลดปริมาณ Co2 ได้ถึง 25% หากมีการสนับสนุนทางเทคโนโลยีที่ดีพอ

แต่ถึงแม้ส่วนราชการจะมีเป้าหมายที่ชัดเจน แต่ในด้านการดำเนินงานยังมีข้อติดขัดหลายอย่าง เช่น ไม่มีกลไกการตรวจวัดและจัดเก็บข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ครบถ้วน

ทำให้ปัจจุบัน ข้อมูลนั้นกระจัดกระจายอยู่ตามหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง และยังมีข้อมูลบางส่วนที่ไม่เคยถูกสำรวจและจัดเก็บเลย ดังนั้นร่างพระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ที่กำลังจัดทำโดย สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) จึงจะมาช่วยเป็นกลไกให้อำนาจหน่วยงานรัฐ เก็บข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากภาคเอกชนครับ

จุดประสงค์ของพ.ร.บ.ฉบับนี้คือการร่วมมือกับเอกชน ผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะรายเล็ก หรือใหญ่ จะมีหน้าที่เก็บข้อมูลกิจกรรมการปล่อย การกักเก็บ และการลดก๊าซเรือนกระจกต่างๆ ในกิจการของตน

เช่น วางมิเตอร์การใช้พลังงานไฟฟ้าในโรงงาน และจัดทำรายงานให้หน่วยงานรัฐในกำกับ เพื่อที่หน่วยงานนั้นจะส่งต่อข้อมูลให้ สผ.คำนวณออกมาเป็นข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในภาคส่วนต่างๆ

ชื่อนี้กำลังมา!รู้จัก กนกวรรณ วิลาวัลย์ ขวัญใจผู้ปกครอง สารสาสน์ราชพฤกษ์

โดยร่างพ.ร.บ.การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แบ่งเป็น 8 หมวด 56 มาตรา เมื่อพ.ร.บ.ออกบังคับใช้แล้ว จะมีการออกแผนแม่บทกับแผนปฏิบัติต่างๆ ตามมา คาดว่าจะดำเนินการเสนอร่างพ.ร.บ.ให้คณะรัฐมนตรีได้ภายในปลายปีนี้ครับ

การออกพ.ร.บ.การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศฉบับนี้ จะช่วยขับเคลื่อนการดำเนินงานของประเทศไทย ทั้งในด้านการดูแลฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เพราะว่าการค้าขายกับต่างประเทศจะถูกบังคับด้วยกรอบด้านสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

เปิดประวัติ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร จากอดีตภริยานายกฯ สู่หญิงที่จะกำหนดทิศทางพรรคเพื่อไทย

ต่อไปผู้บริโภคเอง ก็จะสามารถตัดสินใจเลือกอุดหนุนผลิตภัณฑ์ที่มีการปล่อยคาร์บอนต่ำได้ และสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จะกลายมาเป็นเทรนด์การตลาดที่ผู้ประกอบการจะต้องแข่งขันกันทำขั้นตอนการผลิตของตัวเองให้เป็นมิตรกับชั้นบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมมากที่สุด

เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีความตื่นตัวด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากขึ้นทุกวัน จากนี้ไปการพัฒนาเศรษฐกิจของไทย จะต้องเดินหน้าไปพร้อมกับการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม จะแยกจากกันไม่ได้เด็ดขาดครับ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โชคดี! ปอ อรรณพ สึกแล้วมีโชค รับทรัพย์ปังๆ ถูกเลขท้ายล็อตเตอรี่

รับทรัพย์กันเหนาะๆไปเลยสำหรับ ทิด ปอ อรรณพ ที่สึกออกมาก็รับทรัพย์แบบจัดเต็มกับล็อตเตอรี่ที่เจ้าตัวซื้อก่อนเข้าบวช ทำเอาชาวเน็ตต่างบอก

เซ็กซี่! ใบเตย อาร์สยาม คุณแม่ลูก 1 เพิ่มเติมคือแซ่บเว่อร์

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่สุดแซ่บ สำหรับ ใบเตย อาร์สยาม ที่หลังจากคลอด น้องเวทย์มน แล้ว ดีกรีความเผ็ดของคุณแม่ก็ไม่เคยจะลดลงเลยซักนิด

สดใสแข่งกับพระอาทิตย์ ! น้องลลิณ แจกความน่ารักริมหาด ใจละลายไปในทะเล

ต้องบอกว่าเป็นเจ้าก้อนตัวน้อยที่น่ารักสุดๆ กับ น้องลลิณ ลูกสาว เนย โชติกา ที่ขยันมาอวดความน่ารักกันอยู่เสมอ จนชาวเน็ต ล้วนแต่ยกทั้งใจให้

วันนี้ 1 ธ.ค. เตรียมตัว! รับ รายได้ประกันมันสำปะหลัง ส่วนต่างสูงสุด 26,000 บาท

ชาวไร่มันเตรียมตัว รับ รายได้ประกันมันสำปะหลัง ในวันที่ 1 ธันวาคม 2563 ส่วนต่างสูงสุด 2.6 หมื่นบาท สำหรับผู้ที่ปลูกตั้งแต่

ใจรักจริง !! แฟนคลับ เก่ง ธชย สักรูปยักษ์บนใบหน้า พร้อมไถผมอย่างเท่ห์

เรียกได้ว่าใจรักจริงๆสำหรับ เก่ง ธชย ที่ออกมาโพสต์ภาพแฟนคลับที่สักรูปยักษ์บนใบหน้าเเละตัดผมทรงรูปหน้าของเจ้าตัว โดยด้าน

ฆ่าเชื้อยกบ้าน! เอ็ม บุษราคัม เผย น้องนาฬิกา ติดเชื้อ RSV เร่งทำความสะอาด

ทำเอาคุณแม่คนสวย เอ็ม บุษราคัม ถึงกับงงยกใหญ่ เมื่อลูกสาวคนโต น้องนาฬิกา ตรวจพบเชื้อ RSV หลังพบเสมหะในคอ เร่งทำความสะอาดบ้าน

เจ้าหญิงน้อย น้องโนล่า สวยได้คุณแม่ เจนี่ สุดปริ่ม ขอบคุณชุดงามจากแอฟ

เป็นอีกหนึ่งลูกดาราที่ยิ่งโตขึ้นก็ฉายแววสวยได้แม่ กับ น้องโนล่า ลูกสาว เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร กับคุณพ่อ มิกกี้ นนท์