วัยทอง แล้วไง ? แค่ดูแลตัวเองให้ดี ก็เลิศแล้ว

วัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงที่มีช่วงอายุประมาณ 45 – 55 ปี เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตของผู้หญิงเลยก็ว่าได้

การเปลี่ยนแปลงแรก ที่จะเห็นได้ชัดเจนก็คือ รังไข่จะหยุดทำงาน ทำให้ไม่มีประจำเดือน ร่างกายจะไม่มีการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และอารมณ์ ทำให้ผู้หญิงหลายคนมีความกังวล ถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ แต่ถ้าหากเรารู้วิธีการรับมือกับมัน จะทำให้เราก้าวเข้าสู่วัยทองได้สบายและไร้กังวลค่ะ

  1. อาหารดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

สิ่งสำคัญอันแรก คงหนีไม่พ้นการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง อย่าง นม โยเกิร์ต พืชตระกูลถั่ว ปลา เต้าหู้ และงาดำ ซึ่งแคลเซียมเหล่านี้ จะเป็นตัวเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง เพื่อป้องกันการเกิดภาวะกระดูกพรูน

  1. หลีกเลี่ยง อาหารที่ไร้ประโยชน์

ควรหลีกเลี่ยงอาหาร ที่มีคอเลสเตอรอล และไขมันสูง เพื่อควบคุมระดับคอเลสเตอรอล (ค่าปกติของคอเลสเตอรอล ไม่เกิน 200 mg/dl และค่าปกติของไขมัน) ไม่ให้สูงเกินมาตรฐาน ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงโรคร้ายต่าง ๆ ตามมาได้ในภายหลัง

  1. ควบคุมจิตใจได้ ก็ควบคุมร่างกายได้

ฝึกควบคุมอารมณ์ และความคิดให้ไปในทางบวก พยายามทำให้จิตใจให้สดชื่นแจ่มใส โดยการฝึกนั่งสมาธิ เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ในการควบคุมอารมณ์ตัวเอง หรือหางานอดิเรกทำยามว่าง เพื่อป้องกันความคิดฟุ้งซ่านของตัวเอง

  1. หมั่นตรวจเช็ก ร่างกายให้พร้อม

ควรตรวจสุขภาพ อย่างสม่ำเสมอปีละ 1 ครั้ง เพราะเมื่อเข้าสู่วัยทอง ร่างกายที่เราเคยใช้อย่างสมบุกสมบัน ก็ย่อมร่วงโรยเป็นธรรมดา ดังนั้น สิ่งที่คนกำลังก้าวเข้าสู่วัยทองควรตรวจคือ ตรวจระดับน้ำตาล, ไขมัน, ตรวจการทำงานของตับ, ตรวจภายในเพื่อคัดกรองมะเร็งปากมดลูก, ตรวจมะเร็งเต้านม, ตรวจความหนาแน่นของกระดูก รวมถึงตรวจระดับฮอร์โมน ที่เกี่ยวข้องกับวัยทองด้วย

ความจริงแล้ว อาการวัยทอง ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว หากเรารู้จักดูแลตัวเอง ตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเข้าสู่ช่วงวัยทองนะคะ


เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เลอะเลือน หลงลืมบ่อย ไม่อยากเสื่อมไวต้องรู้ !

ก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุอย่างมั่นใจ ด้วยหลักง่าย 3 ข้อ

หันมาใส่ใจตาหน่อย อย่าปล่อยให้ตาแห้งอีกเลย

 

 

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอเค้ก Magic stone ฟาดแล้ว 5 ราศี เตรียมรับทรัพย์! ขึ้นแท่นเศรษฐีนีในปี65

หมอเค้กMagic stone หมอดูสุดปังชื่อดังแห่งยุค เผย 5 ราศี มีเกณฑ์ร่ำรวยเตรียมนั่งบัลก์ลังตั่งทองเป็นเศรษฐีนีเมืองไทย โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้กMagic stone ว่า…

แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั่วขู่ให้จ่ายหนี้แทน โดยไม่รู้เลยว่ากำลังคุยกับตำรวจ

ตำรวจเป็นงง! แก๊งเงินกู้ โทรศัพท์ทวงเงินมั้ว อ้างญาติเป็นผู้ยืมแล้วไม่จ่ายบังคับให้ใช้หนี้แทน ยันถ้าไม่จ่ายพร้อมประจานและใช้ความรุนแรง

การตลาดสุดปัง ย่างเนยอุบล ขอตามเทรนด์ จ้างสาวสวย โนบรา เรียกลูกค้า เกินคาดคนแห่ต่อคิวแน่น

ถือว่าแผนการตลาดนี้ได้ผลเกินขาด เจ้าของร้าน ย่างเนยอุบล ของตามเทรนด์ดังในโลกออนไลน์ จ้างสาวสวย โนบรา เปิดอก คอลึกเรียกลูกค้า คิวแน่น ต่อคิวเข้าร้าน

อย่าหาทำ! ชายอิตาลีใส่แขนปลอมหลอกหมอ เพื่อ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19

ฉีดวัคซีน — สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงาน โดยอ้างจาก la Repubblica ซึ่งเป็นสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า มีชายชาวอิตาลี อายุราว 50 ปี

พิมรี่พาย ซัดแหลก! เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่องสุ่ม 1 แสน!

พิมรี่พาย ซัดกลับแรง! หลังคนตั้งข้อสงสัย วิจารณ์กล่องสุ่ม เผย!เน็ตไอดอลระดับประเทศ ไม่โอนค่ากล่อง 1 แสนบาท

งานเข้า! อ้น สราวุธ หลังออกมาเคลื่อนไหว ปมแบนหลูกหนัง

อ้น สราวุธ งานเข้าแล้วหลังออกมาเคลื่อนไหว ลูกหนัง ที่กำลังเป็นประเด็นดราม่าอยู่ในตอนนี้ ล่าสุดในทวิตเตอร์ขุดวีรกรรมเก่าเพียบ

ประวัติศาสตร์ต้องจารึก ! BTS ทำรายได้มหาศาลจากคอนเสิร์ต 4 รอบในสหรัฐฯ

มีรายงานว่า BTS ทำเงินได้อย่างน้อย 39.4 พันล้านวอน(ประมาณ 1พันล้านบาท)จากคอนเสิร์ต “BTS Permission to Dance on Stage-LA” 4 คืนในสหรัฐฯ