หลายบุคลิกในคนเดียว โรคทางจิตเวชที่มีการสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมา

หลายบุคลิกในคนเดียว โรคทางจิตเวชที่มีการสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมา

จากละครเรื่องล่าที่นำเสนอเรื่องราวของสองแม่ลูกซึ่งถูกล่วงละเมิดทางเพศจนทำให้คนลูกมีอาการป่วยทางจิตอย่างรุนแรงถึงขั้นเสียสติ ส่วนคนแม่ก็ได้รับผลกระทบทางจิตใจไม่น้อยเช่นกัน แม้ว่าตัวละครแม่นั้นยังสามารถใช้ชีวิตเหมือนปกติได้ก็ตาม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ตัวละครดังกล่าวก็ได้มีการสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมา ทำให้มีมากกว่าหนึ่งบุคลิกในคนเดียวกัน บุคลิกด้านหนึ่งนั้นช่างใจอ่อนและขี้สงสาร ขณะที่อีกหนึ่งบุคลิกกลับโหดเหี้ยมและสามารถฆ่าคนได้ ถือเป็นอาการทางจิตเวชที่น่าสนใจ จนคนดูหลายคนตั้งคำถามถึงโรคดังกล่าวว่ามีจริงหรือไม่

อาการของตัวละครดังกล่าวนั้นจัดเป็นโรคทางจิตเวชโรคหนึ่ง ซึ่งถูกเรียกว่า “โรคหลายบุคลิกภาพ” โดยในภายหลังถูกเปลี่ยนเป็นชื่อโรคที่เรียกว่า “โรคหลายอัตลักษณ์” Dissociative Identity Disorder (DID) ซึ่งเกี่ยวข้องกับสติ ความจำ เอกลักษณ์ของตัวเอง มีความเป็นตัวตนที่ขาดออกจากกัน ส่งผลให้อารมณ์และพฤติกรรมที่แสดงออกไม่ต่อเนื่องและไม่เหมือนกัน เสมือนในตัวละครที่บางครั้งก็ลืมตัวตนของตัวเองและสร้างตัวตนใหม่ขึ้นมา ทั้งยังแสดงพฤติกรรมที่แตกต่างกัน สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าว มีทั้งในเรื่องของพันธุกรรม หรืออาจมีเหตุการณ์กระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง เช่น ถูกทำร้ายทางร่างกายและจิตใจในวัยเด็ก ถูกทำร้ายทางเพศ ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมีกลไกการปกป้องตัวเองเกิดขึ้น และตัดขาดจากตัวเอง ตัดขาดจากความทรงจำของตัวเอง เพราะรู้สึกไม่ชอบและไม่ยอมรับในตัวตนของตัวเอง

การรักษาต้องใช้จิตบำบัดในระยะยาว เพื่อให้คนไข้ปรับอัตลักษณ์และบุคลิกภาพ ระยะเวลาในการรักษาค่อนข้างยาวนาน นอกจากนี้ทางที่ดีคนรอบข้างต้องทำความเข้าใจและยอมรับในสิ่งที่คนไข้เป็น ไม่แสดงอาการต่อต้าน เพื่อให้คนไข้รู้สึกยอมรับในตัวเองให้ได้ และอัตลักษณ์ของคนไข้ก็จะค่อยๆ กลมกลืนกัน

ข้อมูลจากรายการพบหมอรามา ช่วง Big Story โรคหลายอัตลักษณ์ วันที่ 21 กรกฎาคม 60 อ.พญ. วินิทรา แก้วพิลา ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา http://med.mahidol.ac.th/ramachannel/home/article/โรคหลายอัตลักษณ์-บุคลิก/ 

อัพเดท 4 เม.ย. 63 ยอดตาย ไวรัส โควิด-19 เพิ่มเป็น 59,131 ราย ติดเชื้อ 1,097,909 คน หายแล้ว 225,942

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้งไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 59,131 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 1,097,909 คนแล้ว

โฆษกสตช. เผยยกระดับด่านโควิด ใครฝ่าฝืนเจอจับ-ติดคุก

โฆษกสตช. เผยยกระดับด่านตรวจโควิด-19 กว่า 400 แห่ง ทั่วประเทศ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ปิดทางด่วนรับ เคอร์ฟิว 4 ทุ่ม – ตี 4 มีผลทันทีคืนนี้ 3 เมย. 63

เคอร์ฟิว รายงานข่าวแจ้งว่า การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เปิดเผยว่า ว่าจากข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการ

ผู้ว่าฯจันทบุรี งัดยาแรง ปิดทะเล-ชายหาด ไม่ใส่หน้ากากปรับ 1 แสน

ผู้ว่าฯจันทบุรี ประกาศเข้ม ปิดพื้นที่ชั่วคราว แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทะเล ชายหาด สวนสาธารณะ ใครไม่สวมหน้ากากอนามัยปรับ 1 แสน